Lô ma túy "khủng" nhất từ trước đến nay vận chuyển qua đường hàng không được phát hiện bằng máy ngửi của Hải quan

Nhờ sử dụng "máy ngửi ma túy" mà Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện 13 kiện hàng chứa 127 kg ma túy, được gửi từ Hà Lan về Việt Nam qua đường hàng không bằng thủ đoạn hết sức tinh vi.

Mới đây, Cục hải quan Hà Nội đã thông tin về việc triệt phá chuyên án HC421, thu giữ hơn 127 kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó cục trưởng Hải quan Hà Nội, cho biết đây là chuyên án do lực lượng này chủ trì, phối hợp với cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - bộ Công an) điều tra làm rõ.

Ông Giang cho biết thêm, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng tội phạm lợi dụng chính sách nới lỏng điều kiện chuyển phát nhanh quà tặng qua đường hàng không để vận chuyển ma tuý. Chúng thường nguỵ trang hàng trong các hộp sữa, thực phẩm chức năng để tránh bị phát hiện.

Hải quan sân bay phát hiện 127kg ma túy nhờ "máy ngửi ma túy" - Ảnh 1.

Lô ma túy tổng hợp cất giấu trong các kiện hàng gửi qua máy bay. Ảnh: Công an cung cấp.

Cho biết trên tờ VNE, ông Giang cho biết, ma túy sẽ được các đối tượng tán thành viên nhỏ hoặc dạng bột có màu sắc, hình dạng giống y hệt mặt hàng có trong hộp. Khi đưa qua máy soi chiếu an ninh hoặc chỉ bằng mắt thường mà không có biện pháp nghiệp vụ, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ khó có thể phát hiện ra.

Thủ đoạn này không mới nhưng từ khi Covid-19 bùng phát thì bắt đầu gia tăng và tinh vi hơn. Đầu tiên, chúng sẽ nguỵ trang, gửi thử một vài lô hàng nhỏ để "thử" hải quan sau đó nếu thấy thuận lợi mới làm một "mẻ" lớn.

Hải quan sân bay phát hiện 127kg ma túy nhờ "máy ngửi ma túy" - Ảnh 2.

Các đối tượng giấu ma túy rất tinh vi

Được biết, manh mối vụ án được cục Hải quan Hà Nội và lực lượng nghiệp vụ phát hiện từ đầu tháng 4. Khi đó, cơ quan chức năng nhận được nhiều nguồn tin về các đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực châu Âu về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Hàng cấm sau đó được đưa đến một số tỉnh, thành.

Hải quan sân bay phát hiện 127kg ma túy nhờ "máy ngửi ma túy" - Ảnh 3.

Số lượng ma túy rất lớn bị phát hiện nhờ "máy ngửi ma túy"

Qua kiểm tra bằng "máy ngửi ma túy", từ ngày 9 - 27/4, lực lượng hải quan phát hiện được 13 kiện hàng chứa tổng số tang vật hơn 127 kg ma túy tổng hợp. Sau khi phối hợp với Cục C04, hải quan làm rõ 19 nghi phạm liên quan đến 8 đường dây vận chuyển ma túy tại Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương và TP.HCM.

Hiện, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố 8 vụ án cùng 16 bị can để mở rộng chuyên án.

Cũng theo nhà chức trách, đây là chuyên án có số lượng ma tuý chuyển qua đường hàng không lớn nhất bị triệt phá.

Chia sẻ
Đọc thêm