Lỗ hổng kiến thức của thí sinh Olympic Tiếng Anh

Dù được tuyển chọn từ đội tuyển học sinh giỏi của các trường nhưng không ít thí sinh tham gia vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Trung học Cơ sở (THCS) năm nay tỏ ra bối rối khi lần đầu tiếp xúc với dạng bài thi trắc nghiệm theo chuẩn khảo thí quốc tế.

Lỗ hổng kiến thức của thí sinh Olympic Tiếng Anh

Dù được tuyển chọn từ đội tuyển học sinh giỏi của các trường nhưng không ít thí sinh tham gia vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Trung học Cơ sở (THCS) năm nay tỏ ra bối rối khi lần đầu tiếp xúc với dạng bài thi trắc nghiệm theo chuẩn khảo thí quốc tế.

Lỗ hổng kiến thức của thí sinh Olympic Tiếng Anh - Ảnh 1.

Giám thị kiểm tra thẻ dự thi của các thí sinh trước khi vào phòng thi.

Theo chia sẻ từ thí sinh và phụ huynh có con tham dự cuộc thi, việc chỉ tập trung vào giao tiếp mà thiếu những kiến thức học thuật và kỹ năng thi cử là những lỗi phổ biến nhất khiến thí sinh có phần thể hiện chưa tốt ở vòng thi sơ khảo vừa qua.

Học giỏi nhưng chưa toàn diện

Em Nguyễn Hoàng Thủy Anh, thí sinh dự thi Olympic Tiếng Anh THCS năm nay cho biết: “Vì muốn đi du học Úc nên em đã rèn luyện Tiếng Anh từ rất sớm. Do có nhiều cơ hội giao tiếp với người nước ngoài nên em rất tự tin với Tiếng Anh giao tiếp của mình, nhưng thấy bản thân còn rất yếu về ngữ pháp và từ vựng nên em đã phải ôn tập rất nhiều trước kỳ thi.”

Không chỉ Thủy Anh mà hầu hết học sinh Việt Nam đều gặp vấn đề với việc “học lệch” Tiếng Anh. Các em quá thiên về tiếng Anh giao tiếp mà quên đi những kiến thức sử dụng ngôn ngữ trong môi trường học thuật như sử dụng từ vựng, câu và cấu trúc câu chính xác, ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu.. Ngược lại, nhiều em có vốn kiến thức ngữ pháp rất chắc nhưng ít có cơ hội giao tiếp nên khi gặp người nước ngoài thường tỏ ra rụt rè, ngại trò chuyện.

Thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thi cử

Tương tự như mọi năm, bài thi sơ khảo năm nay bao gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong vòng 90 phút nhằm kiểm tra các kỹ năng đọc hiểu, sử dụng cấu trúc ngữ pháp và sử dụng từ vựng của thí sinh. Số lượng câu hỏi nhiều mà thời gian làm bài thì có hạn nên nếu việc thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thi cử đã khiến nhiều thí sinh tiếc nuối khi ra khỏi phòng thi.

Lỗ hổng kiến thức của thí sinh Olympic Tiếng Anh - Ảnh 2.

Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh

Cô Tô Ngân Hà, Giám đốc chuyên môn, phụ trách học phần Giáo viên Việt Nam, Chương trình Tiếng Anh chuyên tích hợp tại Language Link Việt Nam cho biết: “Rất ít thí sinh và phụ huynh biết rằng trong bài thi trắc nghiệm, các câu trả lời sai chỉ không được tính điểm chứ không làm thí sinh bị trừ điểm, vì thế các em không nên bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào. Thay vào đó hãy áp dụng phương pháp phỏng đoán và loại trừ, quan sát 4 phương án rồi nhanh chóng loại trừ ngay các đáp án sai. Tìm được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được trả lời đúng sẽ càng cao hơn.”

Bên cạnh áp dụng các mẹo thi cử thì việc làm quen với các dạng bài thi và luyện đề cũng là một trong những bí quyết giúp các thí đạt thứ hạng cao trong cuộc thi. Chị Ngọc Linh, phụ huynh có con đi thi Olympic Tiếng Anh THCS năm nay, chia sẻ: “Trước đây, cháu nhà mình đi thi rất hay bối rối, quên trước, quên sau. Tuy nhiên sau khi tham gia nhiều cuộc thi, trong đó có Olympic tiếng Anh cấp tiểu học, cháu đã trở nên dạn dĩ và tự tin hơn hẳn.”

Không chỉ riêng cuộc thi Olympic tiếng Anh mà các kỳ khảo thí quốc tế nói chung đều yêu cầu thí sinh sở hữu khả năng Anh ngữ toàn diện, bao gồm tiếng Anh giao tiếp chuẩn quốc tế, ngữ pháp chuyên sâu và kỹ năng làm bài theo chuẩn khảo thí quốc tế. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn nữa đến việc học Tiếng Anh cũng như giúp con xây dựng lộ trình học tập toàn diện, phát triển đồng đều cả khả năng giao tiếp, ngữ pháp chuyên sâu và kỹ năng làm bài thi hiệu quả ngay khi còn sớm.

Trong chương trình Tư vấn trực tuyến “Chia sẻ chiến lược thi cử thành công tại Olympic Tiếng Anh và các kỳ khảo thí quốc tế”, các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh và các chuyên gia khảo thí quốc tế tại Language Link Academic sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm hữu ích giúp thí sinh lấp đầy lỗ hổng kiến thức từ vòng sơ khảo và bật mí bí quyết ôn luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để bứt phá trong vòng thi tiếp theo.Xem video tư vấn tại goo.gl/i5fAP8.

Xây dựng nền tảng ngôn ngữ toàn diện để giao tiếp thành thạo và học tập thành công

Tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Academic là khóa học duy nhất tích hợp hai học phần Tiếng Anh Giao Tiếp và Tiếng Anh Học Thuật. Khóa học giúp học sinh phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện bao gồm: giao tiếp thành thạo và tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp, từ vựng phong phú; đồng thời, giúp các em nắm chắc kỹ năng tự học, kỹ năng phân tích và giải đề thi để thành công trong các kì thi trong nước và khảo thí quốc tế

Tìm hiểu thêm: https://llv.edu.vn/vi/khoa-hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em/tieng-anh-chuyen-trung-hoc-co-so


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm