Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nối gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương chưa từng có

Lò hỏa táng bằng điện đã phải hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không thể xử lý hết số thi thể người chết.

Là quốc gia láng giềng của Ấn Độ, Nepal giờ đây cũng đang phải gánh chịu "cơn sóng thần" Covid-19 vô cùng tàn bạo đang ập đến và "nhấn chìm" cả hệ thống y tế vốn đã vô cùng yếu ớt. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế và Dân số Nepal (MoHP) ngày 3/5, số ca nhiễm Covid-19 mới ở quốc gia Nam Á này đã lên đến 7.388 ca và 37 ca tử vong, mức tăng cao nhất trong 24 giờ kể từ khi đại dịch bắt đầu. Theo số liệu chính thức, Nepal đã ghi nhận tổng cộng 343.418 trường hợp mắc và 3.362 trường hợp tử vong. Cũng trong ngày 3/5, số người tử vong là 37 người, cao nhất từ trước đến nay. 

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 1.

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 2.

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 3.

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 4.

Quân đội Nepal phải lập các giàn thiêu tạm bợ ngoài trời để giảm tải cho lò hỏa táng bằng điện.

Theo tờ tin tức ANI News, lò hỏa táng bằng điện Pashupatinath đã phải hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không thể xử lý hết số thi thể người chết. Các nhà chức trách buộc phải tiến hành hỏa táng ở các bãi đất trống. Quân đội Nepal, lực lượng được giao trách nhiệm hỏa táng và chôn cất thi thể bệnh nhân chết vì Covid-19, đã bắt đầu chế tạo và sử dụng các giàn thiêu tạm bợ trên bờ sông Bagmati ở khu vực Pashupati để giảm tải cho các lò hỏa táng bằng điện.

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 5.

Phát ngôn viên của quân đội Nepal, ông Santosh Ballav Paudyal, cho biết: "Lúc trước, thi thể người tử vong vì Covid-19 sẽ được hỏa thiêu trong từng lò điện riêng để ngăn nguy cơ lây nhiễm. Nhưng trong tuần qua, mỗi ngày quân đội phải đảm nhận 30 thi thể, vượt quá khả năng vận hành của cơ sở này".

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 6.

Lò hỏa táng quá tải, quốc gia "nốt gót" Ấn Độ phải lập giàn thiêu người chết vì Covid-19 ngoài trời, cảnh tượng thê lương biết bao giờ mới chấm dứt - Ảnh 7.

Thực tế, một lò hỏa táng sẽ mất khoảng dưới 1 tiếng rưỡi để thiêu hết một thi thể. Nghĩa là nếu có vận hành liên tục 24h, họ cũng chỉ có thể giải quyết tối đa 16 người, phân nửa con số được đưa tới. Bởi vậy, họ quyết định dựng các giàn thiêu bên ngoài trời để giảm tải và đáp ứng được con số đang ngày càng tăng lên.

Mọi người khóc lóc bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng đến những người thân yêu của họ khi nhân viên hỏa táng nâng các thi thể lên để hỏa táng ngoài trời trên bờ sông Bagmati gần đền Pashupatinath, đền thờ Hindu lớn nhất ở Kathmandu.

Theo Reuters, hiện Nepal đang cần khẩn cấp ít nhất 1,6 triệu liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca (AZN.L) để tiêm mũi thứ 2. Ông Samir Adhikari, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Dân số ở thủ đô Kathmandu, cho biết: “Những người đã tiêm liều đầu tiên sẽ gặp khó khăn nếu họ không nhận được liều thứ hai trong thời gian quy định".

Hôm 3/5, Thủ tướng KPSharma Oli kêu gọi các nhà tài trợ nước ngoài cung cấp vaccine và thuốc chăm sóc sức khỏe quan trọng để ngăn chặn sự sụp đổ của cơ sở hạ tầng y tế tại quốc gia này.

Nguồn: Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm