"Linh vật sống" của Cố cung - mèo Hoàng gia: Tính cách kiêu kỳ không thích gặp con người, được săn đón vì từng lên sóng truyền hình

PHAN, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cố cung còn được du khách gọi là "Thánh địa mèo" giống như Đảo mèo nổi tiếng của Nhật Bản.

Trong nhiều bức ảnh về Cố cung, ngoài những tòa cung điện nguy nga đậm chất lịch sử Hoàng gia Trung Quốc, chúng ta cũng có thể thấy rất nhiều... mèo. 

Ngự Miêu Cố cung - mèo Hoàng gia

Theo thống kê, có gần 200 con mèo sống trong Cố cung và chúng được gọi chung với cái tên vô cùng quyền quý, đó chính là "Ngự miêu" (mèo Hoàng gia). 

Có rất nhiều cách giải thích khác nhau cho sự xuất hiện của những con mèo này. Nhưng một điều kỳ lạ là du khách đến thăm thú Cố cung hầu như không nhìn thấy bóng dáng mèo Hoàng gia ở đâu.

Mèo cố cung - Ảnh 1.

Thực ra những chú mèo này có xuất thân vô cùng đặc biệt. Nhiều người còn cho rằng chúng mới là "thổ dân" chính gốc của Tử Cấm Thành. Tại sao lại nói như vậy? 

Theo một số ghi chép lịch sử, vào thời Chu Nguyên Chương Minh Thái Tổ, ông đã nuôi vài con mèo trong Hoàng cung. Về sau khi dời đô đến Bắc Kinh, những con mèo này "định cư" trong Tử Cấm Thành còn sớm hơn cả Hoàng gia. Từ đó, trong hơn 600 năm này, cuộc sống của chúng vẫn diễn ra bình thường, dường như không bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh.

Vào năm 2018, Cố cung đã thực hiện một cuộc thống kê. Theo đó, trong Cố cung có khoảng 181 con mèo. Mỗi con đều được thu thập thông tin và kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

Một số chú mèo đã được ghi hình và phát sóng trên chương trình "Lên tin tức rồi, Cố cung!" (tạm dịch) - một sản phẩm truyền bá văn hóa của Đài truyền hình Bắc Kinh phối hợp với Viện bảo tàng Cố cung. 

Hơn nữa, những "Ngự miêu" này đã triệt sản và được đặt tên. Trong đó có một chú mèo với cái tên rất "oách" là Ngao Bái - tên của một viên mãnh tướng người Mãn Châu và là một trong 4 vị Đại thần nhiếp chính dưới thời Thanh Thánh Tổ Khang Hi Hoàng đế của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc.

Mèo cố cung - Ảnh 2.

Mèo cố cung - Ảnh 3.

Vậy tại sao Cố cung có rất nhiều mèo, nhưng du khách lại hiếm khi nhìn thấy?

Chính vì những con mèo này thích những nơi yên tĩnh, mà Cố cung lại có rất nhiều khách du lịch. Theo chúng ta được biết, một số khu vực trong Cố cung không được mở cửa, vì vậy những con mèo này thường sống ở những nơi kín đáo, ít bóng người.

Mèo ở Cố cung được phân ra làm 3 loại

Loại thứ nhất là những chú mèo thích yên tĩnh, thường sống trong các khu vực "cấm", hầu như không có người lui tới.

Loại thứ hai chính là Cảnh Tiểu Tể và bầy đàn. Cảnh Tiểu Tể là tên của chú mèo lông vàng nổi tiếng được ghi hình trong chương trình "Lên tin tức rồi, Cố cung!". Những chú mèo này không sợ người. Chúng thường quanh quẩn ở Ngự Hoa Viên, phía ngoài của Cảnh Vận Môn và Văn Hoa Điện. 

Loại cuối cùng là những chú mèo "bảnh bao" nhất Hoàng cung. Các nhân viên làm việc trong Cố cung cho biết những chú mèo này chỉ xuất hiện trong giờ ăn và sau đó thì bỏ đi mất dạng.

Mèo cố cung - Ảnh 4.

Mèo cố cung - Ảnh 5.

Nhưng cho dù là loại mèo nào, các nhân viên vẫn chăm sóc chúng rất chu đáo. Bạn cũng có thể nhìn thấy bóng dáng của những chiếc đuôi ngoe nguẩy đầy uyển chuyển khi dạo chơi trong Cố cung. Nếu ai thích mèo thì đương nhiên có thể chụp ảnh, nhưng "chỉ nhìn từ xa, đừng nghịch nó".

Hiện tại, những chú mèo này đã trở thành một biểu tượng vô cùng quan trọng của Cố cung. Do đó, Cố cung còn được du khách gọi là "Thánh địa mèo" giống như Đảo mèo nổi tiếng của Nhật Bản.

(Nguồn: Sohu)

https://afamily.vn/linh-vat-song-cua-co-cung-meo-hoang-gia-tinh-cach-kieu-ky-khong-thich-gap-con-nguoi-duoc-san-don-vi-tung-len-song-truyen-hinh-20220602165355259.chn
Chia sẻ
Đọc thêm