Linh chi bonsai, chục triệu đồng một chậu bé xíu khách vẫn lùng mua làm quà biếu Tết

Với hình thù độc đáo, nấm linh chi được tạo dáng bonsai được nhiều người chọn làm cây chơi, quà tặng Tết năm nay. Giá có thể lên đến cả chục triệu đồng nhưng vẫn thường xuyên thiếu hàng.

linhchi3
Nấm linh chi bonsai là một loại cây còn khá mới lạ ở Việt Nam. Trong hai năm trở lại đây, loại nấm linh chi bonsai được nhiều người chơi mua về chơi trong ngày Tết. Ban đầu, loại cây này phổ biến ở Hà Nội rồi lan rộng đến Sài Gòn. Tại cửa hàng cây kiểng của bà Bàng Mai Phương (đường Hồng Bàng, Q.6), đây là mặt hàng bán rất chạy của năm nay.

linhchi
Giá của những cây nấm linh chi bonsai này dao động từ 200 ngàn cho đến 10 triệu đồng. Trong ảnh, là chậu nấm linh chi loại nhỏ chỉ có 1 cây duy nhất với giá khoảng 200 ngàn.

linhchi1
Trong khi đó, chậu này được ghép từ nhiều cây nấm nên có giá thấp nhất 4 triệu đồng.

linhchi2
Giá của những chậu nấm linh chi bonsai phụ thuộc vào số lượng cây, hình dáng, ý nghĩa của những hình dáng ấy. Theo chị Bàng Mai Phương, nấm linh chi là một trong những loại cây phong thủy "hot" của Tết năm nay. Điểm độc đáo khiến nhiều người chọn nấm linh chi bonsai tươi làm vật trang trí hoặc quà biếu trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới là vì nấm có mệnh mộc, sắc đỏ, mang đến cho chủ nhân sự may mắn, trường tồn. Khi trang trí trong phòng khách, bàn làm việc sẽ mang niềm vui, bình an cho gia chủ.

linhchi5
Chậu cây này có giá gần 4 triệu đồng, ngoài nấm linh chi thì còn được tô điểm thêm bằng cây kim ngân, một loài cây phong thủy với ý nghĩa mang đến cho gia chủ sự may mắn và thịnh vượng

linhchi6
Anh Lê Anh Tuấn, chủ cơ sở nuôi trồng và cung ứng nấm linh chi Việt Hương ở ấp Trà Cổ, xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, từ giữa năm 2015, cơ sở đã chuẩn bị làm hàng cho dịp Tết. "Năm nay tôi chuẩn bị ít nhất 5.000 bịch nấm linh chi, tăng 2.000 bịch so với năm ngoái", anh Tuấn nói. Được biết, mỗi bịch sẽ cho ra từ 1-3 gốc nấm.

linhchi4
Những cây nấm  này được nuôi cấy mô công phu từ phòng thí nghiệm, qua bí quyết chăm sóc riêng, tai nấm linh chi sẽ phân tầng, phân nhánh theo nhiều thế kiểng đẹp mắt. Theo đó, tối thiểu phải có 5 gốc nấm thì sẽ cho ra được 1 chậu bonsai loại nhỏ.

linhchi8
Để có được một chậu nấm linh chi bonsai, nghệ nhân phải trải qua một thời gian dài nuôi và chế tác nấm trong điều kiện vô cùng đặc biệt, kéo dài hơn nửa năm. Tỷ lệ tạo được cây đẹp tuỳ thuộc vào tay nghề của nghệ nhân. "Trung bình cứ 100 gốc nấm linh chi phát triển thì có 20 gốc hỏng, không đủ tiêu chuẩn để chế tác thành linh chi bonsai", anh Tuấn nói.

linhchi7
Số lượng nấm được ghép càng nhiều và ra thế đẹp thì giá càng cao. 

linhchi9
Linh chi bonsai khô đã được nghệ nhân tạo tác hoàn chỉnh, đưa lên chậu bonsai thực hiện các biện pháp bảo vệ để có thể chơi được tối thiểu 1 năm, sau đó cây sẽ héo dần nhưng về cơ bản vẫn giữ hình dáng cũ.

linhchi10
Một chậu linh chi bonsai có thế đẹp là phải đủ tán to, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, rất khó để đánh giá một linh chi bonsai đẹp hay xấu vì điều đó phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người.

namlinhchi
Ngoài những loại nấm linh chi trên, còn loại nấm linh chi sừng hươu cũng được nhiều người ưa chuộng. Sở dĩ loài nấm này có tên gọi như vậy là bởi nó có dáng mọc giống với cặp sừng của hươu. Tùy vào hình dáng của nấm linh chi mà có giá khác nhau. Loại này rất hiếm vì phải trổng 1.000 bịch nấm thì mới ra được khoảng 10 gốc có hình sừng hươu.

linhchi11
Hiện những sản phẩm nấm linh chi bonsai của anh Tuấn đều có đại lý ở Hà Nội, TP.HCM và luôn trong tình trạng hết hàng. "Có khách hàng đặt tôi làm chậu lớn lên đến cả trăm cây linh chi. Tuy nhiên tôi không dám nhận vì chế tác số lượng lớn vậy rất khó, mất nhiều thời gian, cần cả một quy trình kỹ lưỡng. Hơn nữa nếu làm xong mà không như ý thì cũng không được", anh Tuấn chia sẻChia sẻ
Đọc thêm