"Linh cẩu" - những gã đàn ông phá trinh tiết thiếu nữ trong hủ tục kỳ quái, lấy đi nước mắt và gieo rắc nỗi đau cho hàng trăm nghìn cô gái

Những gã "Linh cẩu" có đặc quyền đến phá đi "cái ngàn vàng" của biết bao bé gái đang độ tuổi dậy thì, một hủ tục man rợ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong xã hội hiện đại, những hành động quấy rối hay cưỡng bức các bé gái đều bị lên án gay gắt và phải chịu sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật. Thế nhưng có nhiều nơi trên thế giới vẫn tồn tại hủ tục xâm phạm trắng trợn thể xác của những đứa trẻ chỉ vì lối suy nghĩ lệch lạc, ăn mòn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Và hủ tục "phá trinh tiết" hay còn gọi là "thanh lọc tình dục" ở miền Nam Malawi, một quốc gia nhỏ bé thuộc lục địa Nam Phi là một trong số đó. Phong tục xa xưa này đã gây ra biết bao tình cảnh ngang trái và nỗi đau đớn tột cùng cho nhiều thiếu nữ mới dậy thì và những phụ nữ bất hạnh khác.

Người "Linh cẩu"

Tại Malawi, khi các bé gái đến tuổi dậy thì, gia đình sẽ mời một người đàn ông đến để phá trinh tiết của chúng. Những người đàn ông này được gọi là "Hyena" (Linh cẩu). Eric Aniva là gã đàn ông xuất thân ở một vùng quê nghèo, chân đi tập tễnh vì dị tật bẩm sinh. Eric Aniva chính là một "Linh cẩu" có tiếng ở miền Nam Malawi.

Những người dân địa phương sẽ thuê ông ta để phục vụ cho nghi lễ "thanh lọc tình dục": Khi một bé gái đến tuổi dậy thì, Aniva được mời đến để phá trinh cô gái. Những bé gái trong vòng 3 ngày kể từ khi có kinh nguyệt đầu tiên đều buộc phải quan hệ tình dục với "Linh cẩu", một nghi thức cần thiết để thành người trưởng thành. 

Người "Linh cẩu": Những gã đàn ông đến phá trinh tiết thiếu nữ và hủ tục kỳ quái lấy đi bao nước mắt, gieo rắc nỗi đau đớn tột cùng - Ảnh 1.

Eric Aniva - một trong những "Linh cẩu" có tiếng tại Malawi.

Đối với người dân, đây không phải là hình thức cưỡng hiếp mà là một phần của nghi lễ trưởng thành, "tẩy rửa" ngay sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên để đem đến điều tốt lành. Nếu như những cô gái cự tuyệt nghi thức này họ sẽ bị dân làng xa lánh, coi là điềm xấu khi mang lại bệnh tật và rủi ro cho gia đình cũng như cộng đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc nghi lễ "phá trinh tiết" này là bắt buộc. Các bé gái không có quyền lựa chọn.

Gã Aniva chẳng ngần ngại khoe chiến tích của mình: "Tôi toàn ngủ với những cô bé đang tuổi đi học. Một số em chỉ mới 12-13 tuổi, nhưng tôi thích những bé lớn tuổi hơn. Là "Linh cẩu", tôi đã đem lại khoái cảm cho các cô bé".

Người "Linh cẩu": Những gã đàn ông đến phá trinh tiết thiếu nữ và hủ tục kỳ quái lấy đi bao nước mắt, gieo rắc nỗi đau đớn tột cùng - Ảnh 2.

Vào năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Aniva nói rằng ông ta đã "ngủ" với hơn 100 bé gái và đến nay chắc chắn con số đó còn nhiều hơn thế. Vào thời điểm đó, Aniva nói rằng mình có 5 đứa con còn đối với những bé gái ông ta quan hệ không rõ họ có mang thai và có con với ông ta hay không.

Toàn bộ quá trình phá trinh tiết được sắp xếp và tiến hành dưới sự tự nguyện đồng ý của cha mẹ các bé gái. Các "Linh cẩu" được chọn phải đáp ứng yêu cầu khắt khe về đạo đức để tạo niềm tin cho các gia đình.

Những bé gái phải ở bên cạnh "Linh cẩu" suốt 3 đêm để giúp các em trở thành một người phụ nữ thực sự. Điều đáng nói là nghi thức này cũng áp dụng với những người phụ nữ trưởng thành bị sảy thai hoặc có chồng mất sớm. Nếu họ không tiến hành thủ tục "tẩy rửa, thanh lọc" này sẽ không có tư cách để làm mẹ hay làm vợ một lần nữa.

Tấn bi kịch khốn cùng

Eric Aniva tự hào với "sứ mệnh" đặc biệt của mình nhưng đối với các cô gái thì đó là nỗi khiếp sợ, kinh khủng hơn cả địa ngục. Một cô gái tên là Maria nói: "Tôi bất lực, chẳng còn cách nào khác. Vì cha mẹ, tôi buộc phải chấp nhận việc đó. Nếu tôi cự tuyệt, người trong gia đình sẽ bị bệnh tật, thậm chí tử vong. Điều đó còn đáng sợ hơn".

Một cô gái 17 tuổi chia sẻ: "Tôi hy vọng tập tục này sẽ có ngày chấm dứt. Chúng tôi đều buộc phải quan hệ với 'Linh cẩu', mà đây không phải quyết định chúng tôi đưa ra, chúng tôi không có lựa chọn nào khác".

Người "Linh cẩu": Những gã đàn ông đến phá trinh tiết thiếu nữ và hủ tục kỳ quái lấy đi bao nước mắt, gieo rắc nỗi đau đớn tột cùng - Ảnh 3.

Nhiều cô gái trẻ phản đối hủ tục man rợ.

Điều khủng khiếp hơn cả là hủ tục này mang đến rủi ro rất cao khiến cho bệnh truyền nhiễm HIV/AIDS dễ dàng hoành hành. Vì sao ư? Bởi vì theo truyền thống, các "Linh cẩu" không được phép đeo bao cao su để đảm bảo tính trong sạch của nghi lễ. Và chẳng có một "Linh cẩu" nào dám đảm bảo rằng anh ta không nhiễm HIV/AIDS.

Trên thực tế, Aniva cho biết mình dương tính với HIV và ông ta không hề thông báo điều đó với gia đình đã thuê ông để "phá trinh" bé gái. Theo tính toán của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2016, bình quân cứ 10 người dân Malawi thì có một người mang virus HIV/AIDS.

Đã có một số biến tướng về hủ tục "thanh lọc tình dục" này. Theo Tiến sĩ Arne Steinforth, không chỉ các bé gái mà nhiều góa phụ khác cũng rơi vào tình trạng đau đớn, không có lựa chọn nào khác.

Nếu như chồng họ chết, góa phụ sẽ phải quan hệ với anh em ruột thịt hoặc người thân của chồng quá cố để "tẩy rửa" điềm xui xẻo. Nếu chồng cô ấy chết trong vòng 6 tháng sau khi người vợ sinh con, cô ấy phải quan hệ với một "Linh cẩu" trước khi quan hệ với người đàn ông khác. Nếu người mẹ không quan hệ với "Linh cẩu" thì con của họ có thể bị bệnh, mang các biểu hiện rối loạn tâm thần hoặc tử vong.

Người "Linh cẩu": Những gã đàn ông đến phá trinh tiết thiếu nữ và hủ tục kỳ quái lấy đi bao nước mắt, gieo rắc nỗi đau đớn tột cùng - Ảnh 4.

Nhiều góa phụ có con nhỏ cũng chịu chung số phận.

Bên cạnh đó, điều đặc biệt là "Linh cẩu" không nhất thiết phải là đàn ông. Vào năm 2011, tờ Nation on Sunday đưa tin, cô Emma Tembo, 35 tuổi đã được thuê 82 lần để quan hệ với những người đàn ông góa vợ. Công việc làm "Linh cẩu" đã khiến cô bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, với Tembo, đây là một phần văn hóa và là kế sinh nhai nuôi sống cô.

"Linh cẩu" liệu có chấm dứt?

Linh mục Boucher, một người sinh ra ở Pháp, đã sống ở Malawi hơn 50 năm cho biết, dù chính quyền đã rất nỗ lực tìm cách xóa bỏ hủ tục này nhưng ở các vùng xa xôi hẻo lánh của Malawi, người ta vẫn ngoan cố cự tuyệt thay đổi hủ tục ngược đãi tình dục ấy.

"Chẳng có gì sai trong văn hóa của chúng tôi. Nếu nhìn vào xã hội ngày nay, tụi con gái không có một chút trách nhiệm nào, nên chúng tôi phải rèn giũa chúng có thái độ tốt hơn, trở thành một người vợ tốt của gia đình", Chrissie - một phụ nữ trung niên của Malawi cho biết.

Người "Linh cẩu": Những gã đàn ông đến phá trinh tiết thiếu nữ và hủ tục kỳ quái lấy đi bao nước mắt, gieo rắc nỗi đau đớn tột cùng - Ảnh 5.

Fanni, một trong hai người vợ của ông Aniva, cho hay, bà chính là một phụ nữ góa chồng được Aniva "thanh lọc tình dục" sau khi chồng qua đời. Fanni cho biết, bà rất căm ghét công việc của Aniva nhưng cả gia đình phải sống nhờ vào thu nhập từ công việc đáng hổ thẹn ấy. Bản thân bà Fanni cũng khẳng định sẽ không bao giờ muốn con gái mình thực hiện nghi thức này và ông Aniva cũng vậy. Bản thân người đàn ông này hiểu rõ hơn ai hết những hệ lụy mà "Linh cẩu" mang lại cho người bị ép quan hệ. 

Nhiều tổ chức phi chính phủ, thậm chí cả chính phủ Malawi cũng đã thành lập nhiều chiến dịch nhằm từng bước tuyên truyền, loại bỏ những hủ tục văn hóa không còn phù hợp trong thời hiện tại. Việc này bước đầu cũng đã có hiệu quả. Những gia đình có tri thức đều tán thành quyết định từ bỏ nghi lễ tẩy rửa đối với các bé gái. Về phần Aniva, ông ta cho biết đã nhận việc ít hơn hẳn so với ngày trước, chuẩn bị cho quãng thời gian... giải nghệ.

Mặc dù vậy chẳng một ai dám đảm bảo rằng hủ tục này sẽ vĩnh viễn bị xóa bỏ trong tương lai bởi nó đã ăn sâu vào tâm trí của bộ phận người dân. Chắc chắn cần phải có thời gian để tự bản thân mỗi người dân thay đổi được suy nghĩ của mình thì mới mong có thể thay đổi được hành động, xóa bỏ hoàn toàn "Linh cẩu" và hủ tục "phá trinh tiết", "thanh lọc tình dục".

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm