Tiêu xài quá mức sẽ khiến cuộc sống bạn rơi vào vòng xoáy căng thẳng, thậm chí là không hạnh phúc và đây là 6 cách để kiềm chế

Ai cũng muốn tận hưởng cuộc sống đủ đầy nhưng đôi khi khả năng thật sự của bạn lại không cho phép làm điều đó.

Tôi cố gắng sống một cuộc sống tối giản. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không sở hữu đồ dùng nào vì tôi và gia đình mình đều có những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. 

Gia đình tôi 4 người vẫn có 3 cái giường, bàn trang điểm, 2 cái ghế sofa, bộ bàn ăn, 8 cái đĩa, 8 cái bát, 8 cái ly. Các con của tôi đều có quần áo, đồ chơi và sách.

Thế nhưng, chúng tôi đã rất cố gắng để thoát khỏi việc tiêu dùng quá mức. Khi việc mua sắm vượt qua khỏi phạm vi phục vụ nhu cầu cơ bản, nó trở nên thừa mứa, lúc đó, chúng ta chẳng còn biết giới hạn việc mua sắm, sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn. 

Các quảng cáo hấp dẫn đã khéo léo định hình ham muốn vật chất của nhiều người. Những ngôi nhà lớn hơn, xe xịn hơn, quần áo mới, hợp thời trang hơn, những sản phẩm công nghệ đời mới… chúng ta mua với ước muốn chúng sẽ mang đến hạnh phúc hơn nhưng dường như nó không thành hiện thực. 

Ngược lại, nó lại đưa chúng ta vào vòng xoáy mua sắm không có hồi kết, khiến tài sản hao tốn nhiều hơn.

Thoát khỏi việc mua sắm quá mức không phải là chuyện đơn giản nhưng là "trận chiến" đáng để bạn cố gắng hết sức - Ảnh 1.

Đã đến lúc bạn và tôi cần thoát khỏi vòng luẩn quẩn này. Việc chi xài quá mức không mang đến sự hài lòng, hạnh phúc. 

Mua sắm là cần thiết, nhưng mua sắm quá mức thì không. Nếu biết kiềm chế bản thân, vượt qua cám dỗ, cuộc sống của chúng ta có thể sẽ tốt và thú vị hơn.

Có 6 cách thiết thực để chúng ta cố gắng kiềm chế bản thân khỏi việc mua sắm quá mức.

1. Giảm nợ

Những khoản nợ từ việc mua sắm vượt quá nhu cầu sẽ buộc bạn phải làm việc vất vả hơn trước để có đủ tiền để thanh toán. Đôi khi, buộc chúng ta phải làm cả việc mà mình không thích. 

Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc từ những lần quẹt thẻ tín dụng không nghĩ ngợi để mua sắm một món hàng, nhưng rồi sau đó những con số sao kê cũng đủ sức làm ta bần thần, tự trách bản thân sao lại mua sắm như thế.

Giảm mua sắm những thứ không cần thiết là giảm khả năng mắc nợ và cả số tiền nợ chồng chất mỗi tháng.

Thoát khỏi việc mua sắm quá mức không phải là chuyện đơn giản nhưng là "trận chiến" đáng để bạn cố gắng hết sức - Ảnh 2.

2. Giảm ham muốn về mức sống cao cấp

Truyền hình và internet đã nâng lòng đố kị và ghen tị với lối sống của người khác lên một tầm cao mới. Trước khi kỷ nguyên số ra đời, chúng ta chỉ ghen tị với cuộc sống của hàng xóm hay bạn bè. Tuy nhiên, trong thời đại truyền thông bùng nổ như hiện nay, mức sống mà chúng ta ghen tị và mong đợi đã vượt xa mức thu nhập, nó khiến ta cố gắng để có được lối sống của người giàu có trong xã hội.

Chỉ bằng cách kiềm chế ham muốn, giảm mua sắm quá mức, bạn mới có thể dần dần cải thiện vấn đề này.

3. Giảm ảnh hưởng xấu đến môi trường

Hành tinh của chúng ta oằn mình để cung cấp các nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu của con người. Nhưng trái đất không thể nào cung cấp để đáp ứng mọi mong muốn vượt quá nhu cầu cơ bản. Bớt mua sắm, bớt tiêu dùng là một cách để bảo vệ tài nguyên của trái đất.

Thoát khỏi việc mua sắm quá mức không phải là chuyện đơn giản nhưng là "trận chiến" đáng để bạn cố gắng hết sức - Ảnh 3.

4. Giảm áp lực cho bản thân

Một khi đã chạy theo những thứ để phục vụ cho ham muốn vượt quá nhu cầu, vô tình bạn đã tạo một áp lực cho bản thân. Đó là áp lực theo kịp thời đại, áp lực để thỏa mãn sự hơn thua với những người xung quanh. Sớm nhận thức được những áp lực này, bạn sẽ cố gắng tìm cách để thoát khỏi cuộc chiến hơn thua, vòng xoáy mua sắm, từ đó áp lực lên bản thân cũng giảm đi.

5. Tăng sự hài lòng

Khi hạn chế được tiêu dùng quá mức, cánh cửa dẫn đến sự hài lòng về cuộc sống mà bạn tìm kiếm sẽ được mở ra. Gia đình tôi bắt đầu theo đuổi chủ nghĩa tối giản nhằm tổ chức lại cuộc sống, để theo đuổi đam mê lớn nhất đời chứ không phải tìm kiếm sự hài lòng. Thế nhưng sau một thời gian, chúng tôi lại thấy mình rất hài lòng với cuộc sống này, nhiều hơn những gì chúng tôi từng tìm kiếm trước đây khi mua sắm đủ vật dụng trên đời.

Thoát khỏi việc mua sắm quá mức không phải là chuyện đơn giản nhưng là "trận chiến" đáng để bạn cố gắng hết sức - Ảnh 4.

6. Nhận thức rõ hơn rằng cuộc sống không chỉ có vật chất

Cuộc sống là một sự khám phá những giá trị vô hình trong tình yêu, niềm hy vọng và niềm tin. Khi từ bỏ được lối sống nghiêng về vật chất, chúng ta sẽ có thời gian hơn để tìm hiểu những giá trị vô hình xung quanh mình. Theo thời gian, ta sẽ cảm nhận được rằng, dường như mình đã đi sai hướng. Vật chất mang đến hạnh phúc nhưng đó không phải là điều duy nhất giúp chúng ta hạnh phúc.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm