Quy luật tàn nhẫn của xã hội: Những người giàu thường có cuộc sống vất vả hơn bạn gấp trăm ngàn lần

Họ phải chịu nhiều áp lực và trách nhiệm, thời gian ngủ của họ cũng vô cùng hạn chế, nhưng họ không bao giờ dám kiệt sức dù là nhỏ nhất. Còn bạn, người năng lực bình thường, có lý do gì để từ bỏ sự nỗ lực?

Có lẽ, đối với một số người, họ làm việc chăm cả đời mà vẫn chỉ là một người bình thường không hơn không kém.

Những người giàu hơn bạn thường vất vả hơn bạn gấp trăm ngàn lần

Hôm nọ tôi đi dự hội nghị với bạn bè cùng ngành được nghe rằng thời gian ngủ của CEO hãng Apple chỉ có 3-4 tiếng mà thôi. Ông thức dậy lúc 3h45 sáng và việc đầu tiên làm là kiểm tra email với 700-800 mail được gửi tới. Ông không chỉ dậy sớm mà còn thường xuyên làm việc đến khuya, là người đầu tiên đến công ty và cũng là người cuối cùng rời khỏi đó.

Lúc này, tôi nghe cô bạn bên cạnh nói nhỏ: "Ông ta giàu lắm mà. Nếu mình kiếm được nhiều tiền như vậy mỗi ngày, mình sẵn sàng chấp nhận thời gian làm việc đó". Cô bạn này của tôi vốn là người không quan tâm lắm đến công việc, tăng ca thì la lối, than mệt, lại còn hay "tám" trong giờ làm để than thở về mức lương thấp của mình.

Quy luật tàn nhẫn của xã hội: Những người giàu thường có cuộc sống cực và vất vả hơn bạn trăm ngàn lần - Ảnh 1.

Thực tế, ở đời vẫn có rất nhiều người có suy nghĩ như thế: Tại sao tôi phải làm nhiều việc với số tiền ít ỏi như vậy. Họ không hiểu được, vị CEO thành công trong sự nghiệp là do sự chăm chỉ của ông. Người xuất sắc không bao giờ sinh ra để trở nên xuất sắc nhưng sẵn sàng chịu trách nhiệm về bản thân. Với suy nghĩ như thế kia, họ sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn trong công việc, khó tạo được sự đột phá mà chỉ biết vẫy vùng trong mớ bòng bong của mình.

Một đồng nghiệp cũ của tôi là Ôn Nghi thường than thở về những khó khăn trong công việc với bạn bè. Hơn nửa năm sau khi tốt nghiệp cô đã đổi không dưới 10 công ty. Gần đây cô gọi cho tôi kể lể rằng muốn tìm việc nào nhàn nhã và được nghỉ cuối tuần. Sau đó cô bắt đầu phàn nàn về gia cảnh của mình, đổ lỗi cho cha mẹ mình không có khả năng, cũng không có mối quan hệ để sắp xếp giúp cô một công việc tốt hơn, tiền lương cao hơn, ít vất vả hơn.

Chẳng những thế, gần đây cô thường xuyên hẹn hò một cách mù quáng với mong ước trở thành một người vợ không phải làm lụng gì vẫn có tiền xài, cơm ăn áo mặc đầy đủ. Vấn đề ở đây, Ôn Nghi chỉ mới 22 tuổi, mới ra trường và thật đáng tiếc khi cô lại có suy nghĩ như thế.

Trong khi đó, cuối năm ngoái, lịch làm việc một ngày của tỉ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm đã được chia sẻ rộng rãi. Trong 24 giờ làm việc, ông đã đi 2 quốc gia, 3 thành phố, bay 6.000km và ký kết hợp đồng 50 tỷ nhân dân tệ. Từ 4 giờ sáng đến 7 giờ tối, 15 giờ làm việc trọn vẹn, hầu như không có thời gian nghỉ ngơi.

Quy luật tàn nhẫn của xã hội: Những người giàu thường có cuộc sống cực và vất vả hơn bạn trăm ngàn lần - Ảnh 2.

Còn Jack Ma, trong một cuộc phỏng vấn với CCTV, đã trả lời mỗi ngày việc khiến ông cảm thấy hạnh phúc nhất chính là ngủ. Đó là quy luật tàn nhẫn của xã hội: Những người giàu hơn bạn thường vất vả hơn bạn gấp trăm ngàn lần.

Tuổi thọ của con người là có hạn, nên dành thời gian cho những điều ý nghĩa

Bạn tôi là một doanh nhân trẻ, bố mẹ anh cũng là doanh nhân thành đạt. Dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi hẹn anh ấy đi uống trà và suốt buổi hẹn, anh liên tục đánh máy, gửi email, gọi vài cuộc gọi ra nước ngoài để liên lạc với khách hàng.

Ở người bạn này của tôi, anh ta hoàn toàn không có sự đỏng đảnh của chàng trai nhà giàu. Anh ấy là người khiêm tốn, lịch trình hàng ngày của anh ấy dày đặc, làm việc không ngừng ngay cả ngày nghỉ. Anh bảo mình được sinh ra để bận rộn, nếu không có gì làm trong 1 ngày, anh sẽ cảm thấy khó chịu. Chỉ có giữ cho bản thân bận rộn, anh mới thấy thoải mái và yên tâm.

Quy luật tàn nhẫn của xã hội: Những người giàu thường có cuộc sống cực và vất vả hơn bạn trăm ngàn lần - Ảnh 3.

Anh ít khi tham gia mạng xã hội, chỉ dành thời gian để đọc sách, làm việc, gặp gỡ đối tác… Cha mẹ đã dạy dỗ anh từ khi anh còn nhỏ, tuổi thọ của con người là có hạn, nên phải dành thời gian cho những điều ý nghĩa.

Đài BBC của Anh từng phát sóng bộ phim tài liệu "Bảy năm cuộc đời". Đạo diễn đã chọn 14 đứa trẻ người Anh thuộc các tầng lớp khác nhau để theo dõi và quay phim chúng từ khi 7 tuổi. Họ ghi nhận sự phát triển và thay đổi của chúng 7 năm một lần, cho đến năm 2012, lúc đó những người tham gia đã 56 tuổi.

Điều bộ phim tài liệu 49 năm tuổi muốn mang đến đó là con nhà giàu vẫn giàu, con nhà nghèo thì khó thể vượt qua cách biệt giữa các tầng lớp.

Có lẽ, đối với một số người, họ làm việc chăm cả đời mà vẫn chỉ là một người bình thường không hơn không kém. Nên họ chấp nhận thực tế, ngừng tiến bộ và sống cuộc sống vô định.

Quy luật tàn nhẫn của xã hội: Những người giàu thường có cuộc sống cực và vất vả hơn bạn trăm ngàn lần - Ảnh 4.

Có một câu nói như thế này: "Đời người có 3 lần trưởng thành, một là khi bạn không còn là trung tâm của thế giới, hai là khi bạn thấy rằng không thể làm được gì dù có cố gắng đến đâu, và thứ ba là khi bạn muốn kiên trì làm đến cùng dù có những điều bạn không thể làm được".

Còn nhà văn Milan Kundera đã từng nói: "Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta có thể trốn thoát, mỗi bước đi của chúng ta đều quyết định kết quả cuối cùng, và đôi chân của chúng ta đang hướng về cuối sự lựa chọn của chính mình".

Khi cảm thấy mệt mỏi trong công việc, bạn nên nhìn những người xung quanh thành công hơn bạn. Họ phải chịu nhiều áp lực hơn bạn, nhiều trách nhiệm hơn bạn và thời gian ngủ của họ cũng vô cùng ít, nhưng họ không bao giờ dám từ bỏ. Còn bạn, người năng lực bình thường, có lý do gì để từ bỏ sự nỗ lực?

Luôn bận rộn, luôn nỗ lực, và đây chắc chắn là trạng thái tốt nhất của cuộc sống.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm