Không có kinh nghiệm làm việc, vậy mà chỉ trả lời được 2 câu hỏi của CEO Amazon, tôi được nhận việc ngay!

Background của tôi không liên quan gì đến lĩnh vực công ty hoạt động, cũng không có bằng cấp khoa học máy tính và đáng nói hơn, tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc cho CEO.

Mọi người hay hỏi tôi làm thế nào mà CEO của Amazon Jeff Bezos lại tuyển tôi vào làm trợ lý cho anh tại Amazon vào năm 2002.

Thú thật là ban đầu, tôi chưa từng nghĩ đến việc nộp đơn vào Amazon bởi tôi nhìn thấy cha mẹ của bạn bè mình đều là giám đốc điều hành công ty công nghệ, kiếm nhiều tiền nhưng cuộc sống của họ với tôi lại không vui vẻ lắm. Tuy nhiên, nhiều người bạn cùng lớp của tôi đã tốt nghiệp nhưng vẫn chưa nhận được lời mời làm việc nào, nó làm tôi hơi lo và quyết định nên khám phá tất cả các lựa chọn.

Với tâm lý thoải mái đó, tôi gửi sơ yếu lý lịch của mình đến Amazon mà không suy nghĩ nhiều. Và bạn tin không, tôi được gọi phỏng vấn vòng đầu tiên cho vai trò Junior Assistant (trợ lý chưa có nhiều kinh nghiệm). Background của tôi không liên quan gì đến lĩnh vực công ty hoạt động, cũng không có bằng cấp khoa học máy tính và đáng nói hơn, tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc cho CEO nữa.

Và kể từ đó, tôi trải qua rất nhiều cuộc phỏng vấn với tất cả các Senior Assistant (trợ lý lâu năm, nhiều kinh nghiệm). Có mấy cuộc phỏng vấn kéo dài cả ngày trời. Tôi còn nhớ có một cuộc phỏng vấn trong văn phòng tối tăm, ánh sáng duy nhất là từ chiếc màn hình đầy code, một chiếc đèn nhiều màu xoay tít nằm trong một góc. Cũng may, tôi biết nhiều người làm trong ngành này nên phần nào hiểu những sự kì lạ có thể xảy ra.

Không có kinh nghiệm làm việc, vậy mà chỉ trả lời xong 2 câu hỏi của CEO Amazon, tôi được nhận vào làm trợ lý ngay lập tức - Ảnh 1.

Ann Hiatt

Đến phỏng vấn với tâm trạng tự tin, thoải mái và ra về lòng ngập tràn hy vọng. Nhưng rồi suốt vài tháng sau, tôi không nhận được bất kì email hồi âm nào của Amazon cả. Nghĩ buồn thiệt chứ!

Vào lúc sự hy vọng trong tôi chuẩn bị tắt ngúm, điện thoại reo! Lại thêm 1 cuộc phỏng vấn nữa!

Nhân viên tuyển dụng của Amazon xin lỗi tôi vì quy trình kéo dài và gây khó khăn với tôi. Nhưng cô cũng hứa rằng đây sẽ là lần cuối cùng. Tuy nhiên, điều duy nhất cô không nói với tôi chính là đây là vòng với "trùm cuối" Jeff Bezos.

Vậy nên tôi đến với cuộc phỏng vấn cũng với tâm lý thoải mái, tự tin, cho đến khi thấy Jeff mở cửa bước vào. Anh ngồi đối diện tôi, hứa rằng chỉ hỏi đúng 2 câu và câu đầu tiên sẽ khá "vui vẻ".

Tôi hít một hơi thật sâu khi Jeff đứng dậy, mở nắp bút và viết lên bảng: Ước tính số ô kính ở thành phố Seattle. Tôi run như cầy sấy chứ không phải bình thường.

Nhưng rồi tôi nhanh chóng trấn tĩnh bản thân, nghĩ vì sao anh ta lại hỏi câu này. Tôi dần phán đoán được rằng Jeff đang muốn xem cách tôi giải quyết vấn đề chứ không phải là đi tìm đáp án đúng. Anh ấy muốn thấy tôi chia một vấn đề phức tạp thành từng bước nhỏ rồi giải quyết từng phần nhỏ đó, làm sao để mình có thể quản lý tổng quát toàn bộ vấn đề. Việc này thì tôi làm được.

Không có kinh nghiệm làm việc, vậy mà chỉ trả lời xong 2 câu hỏi của CEO Amazon, tôi được nhận vào làm trợ lý ngay lập tức - Ảnh 2.

Tôi nói với Jeff rằng dân số ở Seattle khoảng 1 triệu người, mỗi người có 1 ngôi nhà, 1 phương tiện di chuyển, ngoài ra ở đây còn có văn phòng, trường học. Tất cả đều có cửa sổ. Vì vậy, tôi đề nghị sẽ tính dựa trên mức trung bình. Chúng tôi cùng làm một phép toán và xem xét mọi tình huống có thể xảy ra, những trường hợp ngoại lệ và lời giải thích cho chúng. Cảm giác như tôi đã nói chuyện hàng tiếng đồng hồ, còn Jeff thì đứng điền những con số vào bảng.

Tôi còn nhớ rõ cảm giác hồi hộp khi Jeff viết ra ước tính cuối cùng, bước đi vòng quanh bàn rồi nói: "Có vẻ đúng". Phù!

À chưa kết thúc đâu bạn, vẫn còn câu hỏi thứ hai: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Amazon là một công ty đầy tham vọng và đam mê. Tôi muốn giống như họ, học những gì họ biết. Điểm mạnh của họ trong những lĩnh vực mà tôi muốn phát triển, vì vậy tôi sẽ có được những trải nghiệm tuyệt dù cho nó có hơi chệch hướng khỏi mục tiêu trở thành giáo sư của tôi. Đó là những gì tôi đã trả lời Jeff.

Tôi cũng nói thêm là mình không có kinh nghiệm, không biết làm trợ lý là làm gì nhưng dù sao thì đây cũng là một lần tôi bước ra khỏi vùng an toàn của mình và nó đáng để tôi thử. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để thành công dù cho tôi có xuất phát điểm thấp.

Mãi sau này, tôi mới hiểu rằng tại sao đó là 2 câu hỏi duy nhất. Anh ấy đo lường tiềm năng của tôi bằng cách đặt những câu hỏi thăm dò xem tôi có đủ gan dạ, can đảm và động lực để chạy theo tốc độ của anh ấy, cũng như có đủ dũng cảm để liên tục theo đuổi những ý tưởng mới và sẵn sàng để thăng cấp hay không.

Xong! Vậy là cuộc phỏng vấn hoàn thành! Và Jeff tuyển tôi ngay lập tức. Anh chỉ cho tôi xem chiếc bàn tôi sẽ ngồi làm, cách chỗ anh có 3 bước chân và là chiếc bàn làm việc gần anh nhất ở công ty.

*Chia sẻ của Ann Hiatt

(Nguồn: CNBC)

Chia sẻ
Đọc thêm