Cách tiêu tiền cho thấy cuộc đời bạn có hạnh phúc hay không, làm được 1 trong 2 nguyên tắc này thì thong thả sống phần đời còn lại

Suy cho cùng, bạn có thể sống một cuộc sống như mình mong muốn hay không ngoài chăm chỉ học tập, làm việc thì cách quản lý tài chính cũng rất quan trọng.

Một người bạn của tôi mua căn nhà đầu tiên ở tuổi 27. Lúc đó, nhiều người đã khuyên cô rằng đừng vội mua vì: "Mua nhà rồi vất vả lắm, không dám đi chơi, mua sắm cũng phải hà tiện".

Đúng thật là như vậy. 1 năm đầu tiên sau khi mua nhà cô ấy phải tính toán chi tiêu khá chi li, vất vả. Nhưng sang năm thứ hai, mọi thứ trở nên tốt hơn. 

Vì áp lực nên cô ấy chăm chỉ làm việc. Ngoài công việc chính, cô còn viết bài cho một số tạp chí, báo để kiếm thêm thu nhập. Hơn nữa, cô đã quen với việc tiết kiệm tiền ngay khi vừa có lương và sau đó là lên kế hoạch chi tiêu.

Ở năm thứ hai, cô bạn của tôi không chỉ có thể trả tiền nhà mỗi tháng mà còn tiết kiệm được một khoản trả trước cho chiếc xe nữa. Từ đó, cô nhận ra rằng, khi mọi người học được cách quản lý tài chính, cuộc sống của người này sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Cách tiêu tiền cho thấy cuộc đời bạn có hạnh phúc hay không, làm được 1 trong 2 nguyên tắc này thì thong thả sống phần đời còn lại - Ảnh 1.

Trước hết, bạn sẽ muốn kiếm tiền hơn bao giờ hết vì bạn sẽ rất háo hức khi thấy số dư ngày càng nhiều trong tài khoản.

Thứ hai, vì số dư ngày càng nhiều trong tài khoản, bạn có đủ khả năng chi trả cho những thứ mà trước đây bạn không dám nghĩ đến. Ở trường hợp của cô bạn tôi chính là chiếc xe đầu tiên trong đời.

Suy cho cùng, bạn có thể sống một cuộc sống như mình mong muốn hay không ngoài chăm chỉ học tập, làm việc thì cách quản lý tài chính cũng rất quan trọng. Một chuyên gia tài chính từng khuyên các bạn mới ra trường rằng: "Nghèo đói không khủng khiếp, điều khủng khiếp là thiếu tư duy đầu tư".

Vậy bạn quản lý tài chính của mình như thế nào? Trong quyển Người giàu có nhất thành Babylon, tác giả George S. Clason đã giới thiệu 2 cách hiệu quả để quản lý tài chính như sau:

1. Tiết kiệm 1/10 thu nhập

Cách tiêu tiền cho thấy cuộc đời bạn có hạnh phúc hay không, làm được 1 trong 2 nguyên tắc này thì thong thả sống phần đời còn lại - Ảnh 2.

Có một câu chuyện ngụ ngôn ở Babylon cổ đại. Alkad là một thanh niên bình thường ở Babylon. Dù làm việc chăm chỉ nhưng mức lương lại khá thấp, vì vậy, Alkad thường xuyên vật lộn với cảnh thu không đủ chi. 

Sau đó, anh tình cờ gặp Ogamish – một người cho vay tiền. Người này không cho anh vay nhưng đã hướng dẫn anh phương pháp tiết kiệm 1/10 thu nhập của mình. 

Ban đầu Alkad không tin nhưng Ogamish nhấn mạnh rằng chính phương pháp này đã biến ông từ người chăn cừu thành kẻ cho vay tiền, vậy là Alkad quyết định thử.

Anh cố gắng tiết kiệm và buộc mình phải cất đi 1/10 thu nhập mỗi khi có lương. Thật bất ngờ, trong vòng vài năm, Alkad đã tiết kiệm được khoản tiền đầu tiên. Đây cũng là khởi đầu cho sự tích luỹ tài sản của người sau này được mệnh danh là "người giàu nhất Babylon".

Có một bài học cơ bản về tiết kiệm tiền mà nhiều người vẫn chưa làm theo được. Chính là đừng tiết kiệm tiền sau khi chi xài mà hãy tiết kiệm một phần tiền trước rồi mới tiêu số tiền còn lại.

Tác giả George S. Clason đã nói: "Của cải giống như một cái cây, gieo hạt giống đó thì cây của cải càng sớm mọc. Bạn càng tiết kiệm, càng chăm chỉ tưới nước và bón phân cho cây của cải thì bạn càng nhanh chóng được hưởng bóng mát từ nó".

Cách tiêu tiền cho thấy cuộc đời bạn có hạnh phúc hay không, làm được 1 trong 2 nguyên tắc này thì thong thả sống phần đời còn lại - Ảnh 3.

Chỉ khi đạt được khoản tiết kiệm bắt buộc, bạn mới có thể tích lũy được nhiều hơn trong tương lai và đó chính là bước đầu tiên trong quản lý tài chính.

2. Không chấp nhận rủi ro một cách mù quáng

Có một người đầu tư Bitcoin và mua một lượng lớn Bitcoin khi giá còn thấp. Dù trải qua nhiều đợt lên và xuống giá của Bitcoin, anh vẫn chưa bán nó đi. 

Lúc này, xung quanh nhiều người đánh giá: "Anh táo bạo quá đó", nhưng cũng có người khích lệ: "Thôi, người làm việc lớn phải dám chấp nhận rủi ro lớn".

Nghe lời đánh giá này, anh chỉ mỉm cười vì anh biết rằng không phải như vậy vì giá khi đó còn kém xa giá vốn nên anh không thấy có gì rủi ro. Trên thực tế, anh tự nhận mình là kiểu người không thích rủi ro và nguyên tắc đầu tư của anh là tránh rủi ro. 

Nhà đầu tư Warren Buffett từng nói: "Nguyên tắc số 1: Không bao giờ mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1".

Có thể thấy, trong quá trình theo đuổi đầu tư, bạn phải học cách kiểm soát rủi ro bất cứ lúc nào. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể làm cho tài sản tích lũy được ổn định.

Warren Buffett cũng từng phát biểu: "Bắt đầu tiết kiệm tiền và đầu tư sớm là thói quen đáng để phát triển nhất". 

Cách tiêu tiền cho thấy cuộc đời bạn có hạnh phúc hay không, làm được 1 trong 2 nguyên tắc này thì thong thả sống phần đời còn lại - Ảnh 4.

Khi bạn hình thành thói quen tiết kiệm và quản lý tiền tốt, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi từ từ. Bạn sẽ không còn chạy theo sự xô đẩy của cuộc sống mà có thể bắt đầu chọn những gì bạn muốn làm và sống cuộc sống mà bạn mơ ước.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm