Liệu làm công việc ổn định có phải là lãng phí cuộc đời không? Câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn mở ra một tầm nhìn mới

Đối với những người không biết mình muốn gì, trở thành người ra sao, đó là một sự lãng phí cuộc đời.

Đối với hầu hết mọi người, ổn định là nền tảng của sự phát triển. Công việc ổn định không những không lãng phí cuộc sống mà còn mang lại nhiều ý nghĩa. Với một công việc ổn định, bạn có thể có được thu nhập ổn định, mua sắm được những thứ mình thích, thỏa sức làm những việc mình muốn.

Những thứ lãng phí trong cuộc sống không bao giờ là công việc ổn định mà là cuộc sống máy móc, không mục đích, sự buông thả không giới hạn, không ngừng phàn nàn, những hối tiếc vô nghĩa và lo lắng tầm thường. Đối với những người không biết mình muốn gì, trở thành người ra sao, đó là một sự lãng phí cuộc sống. 

Không phải công việc làm lãng phí cuộc sống mà là thái độ của bạn đối với công việc

Nếu bạn yêu thích cái mình đang làm thì công việc đều đặn mỗi ngày chính là để tận hưởng công việc, tận hưởng cuộc sống tuyệt vời. Nếu bạn không yêu thích công việc mình đang làm thì dù nó có ổn định đến đâu, bạn cũng chỉ làm chiếu lệ. Như vậy thì bạn chỉ ngày càng mệt mỏi và chán chường với cái mình đang làm.

Tại sao nhiều người thích theo đuổi sự ổn định và công việc ổn định có phải là lãng phí cuộc đời không? - Ảnh 1.

Khi đó, bề ngoài thì có vẻ ổn định nhưng thực tế lại không có chút gì vững chắc, khiến mỗi ngày của bạn trôi qua trong lo lắng, bất ổn. Vậy nên chính thái độ với công việc mới là thứ làm lãng phí cuộc sống của bạn mỗi ngày.

Công việc ổn định là đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp

Tôi đã từng tham gia cuộc hội ngộ của những người bạn đại học sau 20 năm tốt nghiệp. Ở độ tuổi 40, giữa chúng tôi đã có những khoảng cách rất lớn. Tôi nhận ra rằng, những người giỏi, thành công về cơ bản là làm lâu năm trong ngành hoặc có công việc rất ổn định từ đầu.

Lúc đầu, tôi là giáo viên cấp 1, sau 20 năm công tác, tôi được đề bạt làm hiệu trưởng trường tiểu học. Ngoài ra, cũng có những người đã trở thành trụ cột trong bộ phận kỹ thuật của công ty dù họ ban đầu chỉ là kỹ thuật viên bình thường. Còn những người không đủ sống, chạy đôn chạy đáo lo bữa ăn hiện nay đa phần là thường xuyên thay đổi công việc, hay chuyển ngành, không có việc làm ổn định lâu dài.

Tại sao nhiều người thích theo đuổi sự ổn định và công việc ổn định có phải là lãng phí cuộc đời không? - Ảnh 2.

Tôi nhớ mình từng tham gia một khóa học được giảng dạy bởi bậc thầy nghiên cứu về lập kế hoạch nghề nghiệp: Làm thế nào để có sự nghiệp thành công. Trên bài giảng chỉ có 2 dòng:

- Tìm một ngành tốt

- Sử dụng sự kiên nhẫn để trở thành nhân viên kì cựu

Vậy nên với hầu hết mọi người, tìm một công việc tốt và gắn bó với nó là sự lựa chọn tốt nhất cho sự nghiệp.

Không có việc làm ổn định thì sẽ không có thu nhập ổn định

Đa số người nghèo không có công ăn việc làm ổn định, không có thu nhập ổn định, phải chạy vạy kiếm sống mỗi ngày, không có thời gian học hỏi hay nghĩ cách làm giàu. Nếu không có sự đảm bảo về thu nhập ổn định, mọi người sẽ trở nên phấn khích với sự thành công nhanh chóng, trí lực và tâm hồn sẽ bị ảnh hưởng, từ đó dễ đi sai đường.

Tại sao nhiều người thích theo đuổi sự ổn định và công việc ổn định có phải là lãng phí cuộc đời không? - Ảnh 3.

Có công việc ổn định, bạn có thể trau dồi sở thích của bản thân, tích lũy đến một giai đoạn nhất định, có cơ hội trở thành con người mình mơ ước.

Bạn học cấp 3 của tôi là nhân viên trong một công ty nhà nước, công việc ổn định, thu nhập không quá cao. Anh ấy không thích công việc hiện tại, chỉ dùng nó như một phương tiện kiếm sống. Bởi công việc ổn định, không áp lực nên anh không lo thất nghiệp. Ngoài giờ làm việc, anh học thêm vẽ tranh – ước mơ từ nhỏ. Anh học vì chỉ đơn thuần là thích và đã theo đuổi được 3 năm.

Công việc ổn định ở công ty nhà nước đã đảm bảo cho anh có thời gian làm những gì mình thích. Tôi tin chắc rằng, chỉ có một công việc ổn định mới có thể giúp bạn học hỏi mọi thứ nhanh chóng và trưởng thành nhanh chóng.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm