Liên tục khó nuốt khi ăn, người đàn ông phát hiện mắc bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong thứ 6 trên thế giới

Căn bệnh ung thư người đàn ông mắc phải có tỉ lệ mắc đứng thứ 9 nhưng tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới.

Đó là trường hợp của ông H.H.N. (56 tuổi, ngụ tại TPHCM).

Ông N. nhập viện trong tình trạng khó nuốt khi ăn, ăn uống kém khiến cơ thể gầy yếu, suy kiệt, cân nặng giảm sút nhanh chóng trong vòng 3 tháng.

Qua nội soi thực quản dạ dày, bác sĩ phát hiện ông N. bị ung thư thực quản ngực 1/3 giữa. Tiếp tục chụp CT scan ngực – bụng, bác sĩ cho biết ông bị ung thư giai đoạn 2 và chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nội soi (PTNS).

Người bệnh được truyền dinh dưỡng 1 tuần trước mổ. Sau đó, các bác sĩ thực hiện PTNS ngực, bụng để cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng dạ dày.

Sau mổ khoảng 15 giờ, bệnh nhân tỉnh và được chuyển đến phòng bệnh nội trú tại khoa Ngoại Tiêu hoá.

Khó nuốt khi ăn liên tục, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 2: Căn bệnh khiến người mắc không ăn uống được - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt khối u.

8 ngày sau, ông N. được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, được hoá trị hỗ trợ sau mổ 8 đợt và được các bác sĩ theo dõi định kỳ trong 3 năm sau phẫu thuật.

TS BS. Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, ung thư thực quản là bệnh lý ác tính xảy ra ở thực quản.

Các thống kê cho thấy ung thư thực quản có tỉ lệ mắc đứng thứ 9, tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới.

Thực quản là ống nối từ miệng xuống dạ dày và chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Vì vậy, người bệnh mắc ung thư thực quản sẽ nuốt nghẹn và không ăn uống được, dẫn đến cơ thể bị suy kiệt dần.

Các biến chứng thường gặp của ung thư thực quản là chảy máu từ khối u, rò vào khí – phế quản…

Hàng năm, tại khoa Ngoại Tiêu hoá BV ĐHYD tiếp nhận điều trị khoảng 100 trường hợp ung thư thực quản. Trong đó hơn 70% người bệnh ở giai đoạn trễ, khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn hạch, di căn xa.

Ở giai đoạn nhẹ, bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, không chủ động đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm. Khi các triệu chứng rõ ràng thì người bệnh đã nặng.

Theo TS BS. Võ Duy Long, ở giai đoạn đầu người bị ung thư thực quản thường có triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt.

Khó nuốt khi ăn liên tục, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 2: Căn bệnh khiến người mắc không ăn uống được - Ảnh 2.

PTNS cắt thực quản và tạo hình bằng dạ dày hoặc đại tràng được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư thực quản.

Ban đầu có thể bị nghẹn bởi thức ăn dạng đặc như thịt cá, nhưng lâu dần cảm giác nghẹn xảy ra ngay cả khi người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng như canh, súp, cháo, thậm chí có trường hợp không uống nước, sữa được.

Các triệu chứng khác cũng có thể gặp như: đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt…

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản, tuy nhiên, các tác nhân được xác định là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản là thuốc lá, rượu bia… Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày gây bệnh Barrett thực quản, người bị béo phì hoặc uống phải các chất có tính a-xít, chất phụ gia độc hại… thường là đối tượng dễ bị ung thư thực quản.

Với việc phối hợp điều trị đa mô thức (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…), PTNS cắt thực quản và tạo hình bằng dạ dày hoặc đại tràng được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư thực quản.

Phương pháp này giúp việc nạo hạch được triệt để hơn, người bệnh ít đau, ít xảy ra tình trạng viêm phổi hoặc suy hô hấp sau mổ.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa ung thư thực quản, người dân nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá. Nếu có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản phải được điều trị triệt để.

Ngoài ra ngay khi có các dấu hiệu như nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực… nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm