“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” nhưng khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ

Nếu bạn đang có kế hoạch đi tìm trường mầm non cho con, tôi tin rằng, những điều nhỏ nhặt tôi ghi lại được trong một chuyến đi thăm trường mầm non này chắc hẳn sẽ giúp bạn có được một vài kinh nghiệm thú vị và hữu ích.

Nếu chỉ dựa vào những yếu tố gây ấn tượng phổ biến mà phụ huynh thường nghĩ tới và liệt kê trước khi đi tìm hiểu trường cho con như: tên trường "tây tây", trường có cơ sở vật chất hoành tráng, lớp học đẹp như mơ, nhiều hoạt động ngoại khóa tưng bừng, chương trình học hấp dẫn…thì có lẽ tôi đã bỏ qua trường mầm non Ngôi nhà Bé Na. Thế nhưng, khi đến thăm trường vào một ngày mưa rào tầm tã, thì tất cả mọi sự bực dọc, khó chịu khi phải vượt quãng đường tắc dưới cơn mưa của tôi dịu đi nhờ những điều bé nhỏ to tát mà tôi gặp ở ngôi trường này.

“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” thôi mà khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ - Ảnh 1.

Trường nằm ở cuối một ngõ rộng, trong một căn nhà 5 tầng. Từng tìm hiểu về mô hình trường mẫu giáo tinh gọn - một mô hình trường giới hạn số lượng học sinh ở quy mô nhỏ đang rất phổ biến ở các nước phát triển, cảm nhận của tôi về trường gần đúng là một mô hình như vậy. Trường nằm trong một khu dân cư đông đúc, cùng chia sẻ tiện ích về sân chơi ngoài trời, sân bóng đá rộng rãi và an toàn để các con được vui chơi, vận động ngoài trời hàng ngày. Đặc biệt, trường ra đời từ một nhóm các mẹ đã dành cả một thời gian dài trước đó để cùng dạy các con tại nhà, cùng đi học các khóa học về giáo dục mầm non, trong đó có các khóa học cấp chứng chỉ về phương pháp Montessori. Mô hình trường tinh gọn là sự lựa chọn tuyệt vời bởi trẻ có thể đi học gần nhà, được vui chơi an toàn và đặc biệt là được dạy dỗ và chăm sóc trong môi trường yêu thương, gắn bó giống như là ở trong một gia đình.

“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” thôi mà khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ - Ảnh 2.

Ấn tượng và thiện cảm đầu tiên của tôi về Ngôi nhà Bé Na cũng là "cảm giác gia đình" đó, từ không gian đọc sách, phòng chơi cát và vận động riêng biệt, thực đơn "cơm nhà" được nấu từ nguồn thực phẩm hữu cơ an toàn cân bằng mà vẫn ngon lành. Có lẽ vì không gian "ngôi nhà" vừa vặn ấy mà cậu bé 3 tuổi khá rụt rè của tôi đã nhanh chóng tìm được sự thoải mái, tự tha thẩn chơi với các bạn và tận hưởng ngon lành bữa trưa với hai bát su su xào tỏi thơm lừng. Thế nhưng, điều "ghi điểm" ngoạn mục và thực sự làm tôi xúc động cũng như bị thuyết phục lại đến từ những thứ rất nhỏ như thế này.

Đó là khi có một bạn nhỏ lớp 0-3 tuổi bị ướt quần áo, cô giáo đã đưa bạn đi thay đồ ở một "phòng thay đồ" đặc biệt - một tấm rèm quây kéo kín hình vòng cung thả từ trên trần nhà xuống tại khu vực tủ đồ của các bạn nhỏ. Đã từng tới thăm rất nhiều trường mầm non, cả chất lượng cao tới trường quốc tế, tôi chưa thấy nơi nào có một phòng thay đồ vừa tiện lợi, vừa riêng tư, lại vừa đáng yêu như thế. 

Các bạn nhỏ sẽ không phải đi thay đồ trong nhà vệ sinh ít khi được khô ráo hay thay quần áo đằng sau những tấm đệm ngủ được dựng lên một cách tạm bợ như nhiều nơi vẫn làm. Lặng lẽ đứng sau tấm rèm, tôi nghe thấy cô giáo trò chuyện và hướng dẫn cô bé 2 tuổi cách tự thay áo, thay quần rồi tự mặc đồ vào như thế nào, vì sao cần phải chú ý những vùng riêng tư, rồi xin phép cô bé để được hỗ trợ mặc giúp… 

“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” thôi mà khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ - Ảnh 3.

Mỗi phòng học, tại khu vực tủ để đồ của học sinh đều có một "phòng thay đồ" vô cùng tiện lợi và kín đáo như thế này...

“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” thôi mà khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ - Ảnh 4.

... được chia thành hai "phòng thay đồ" riêng cho bạn trai và bạn gái. Chỉ một chi tiết nhỏ nhưng thể hiện sự tôn trọng mà các thầy cô dành cho các bạn nhỏ. (Ảnh: HM)

Chỉ một chi tiết bé xíu vậy thôi đã đủ để khiến tôi tin rằng, đằng sau cánh cửa trường kia là một bầu trời an toàn và yêu thương cho các bạn nhỏ. Bởi chỉ ở một nơi lũ trẻ được trân trọng và chăm sóc từ những điều nhỏ nhất, những điều mà đôi khi ngay chính cả bố mẹ vẫn thường dễ dãi nhất như thế, chúng mới được tự do để lớn lên theo cách của riêng mình.

Đó là khi tôi nghe được cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa hai cô cậu nhóc còn đang bập bẹ.

- "Cho tớ mượn sách này nhé!"

- "Chờ tớ đọc sách xong đã nhé!"

Tôi tin rằng, các bạn nhỏ ở đây hàng ngày đều được "hít thở" bầu không khí của những lời lẽ lịch thiệp và đáng yêu như thế. Bởi có rất nhiều điều dù nhỏ nhưng lại cần được nuôi dưỡng hàng ngày, trong suốt một quãng thời gian dài, lời ăn tiếng nói mà những em bé nghe thấy hàng ngày cũng như vậy.

“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” thôi mà khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ - Ảnh 5.

Đó là khi tất cả các bạn nhỏ quây quần bên bàn ăn và bắt đầu bữa ăn của mình bằng món rau, củ đầu tiên, là sự ân cần hỗ trợ các em nhỏ của những anh chị lớn hơn, là những cuốn sách tôi biết được lựa chọn kĩ càng xếp ở những nơi vừa tầm với của cả bạn học sinh nhỏ bé nhất… 

“Lều” thay đồ cho học sinh - chi tiết “bé hạt tiêu” thôi mà khiến trường mầm non này trở nên đặc biệt không ngờ - Ảnh 6.

Chú trọng vun đắp một môi trường giáo dục tràn đầy yêu thương từ những điều giản dị và nhỏ nhất là cách mà ngôi trường bé nhỏ này "chinh phục" trái tim của các bạn nhỏ. (Ảnh: HM)

Những điều như thế đã khiến một ngôi trường bé nhỏ trở nên đặc biệt trong trái tim tôi. Những điều nhỏ bé tạo nên sự khác biệt, những điều bé nhỏ mà to tát mà có lẽ không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy được.

Chia sẻ
Đọc thêm