Lén tháo bao cao su khi quan hệ: Hành vi thấp hèn không khác gì hiếp dâm khiến bao phụ nữ Mỹ điêu đứng nay đã bị pháp luật "điểm mặt đặt tên"

12% phụ nữ trẻ đã từng rơi vào tình huống này và 10% nam giới thừa nhận đã từng làm điều đó. Luật pháp Mỹ cuối cùng đã vào cuộc.

Trong một cuộc nghiên cứu năm 2017, một cô gái được gọi bằng tên Sara cho biết rằng cô đã đặt ra một ranh giới rất rõ ràng với người cô quan hệ - một người đàn ông mà cô quen được vài tuần. Cô nói với anh ta rằng chuyện dùng bao cao su là chuyện "không thương lượng" và nếu như anh không chịu sử dụng, cô sẽ rời đi. Tuy nhiên, sau đó cô phát hiện rằng anh ta đã bí mật tháo bao cao su trong khi quan hệ tình dục.

"Tôi nói chuyện với anh ấy và kết thúc mối quan hệ", Sara chia sẻ với tác giả cuộc nghiên cứu – Luật sư về quyền công dân nữ quyền Alexandra Brodsky. "Anh ấy nói với tôi: "Đừng lo gì cả, tin anh đi". Nó cứ mắc kẹt trong tâm trí tôi bởi điều đó chứng tỏ anh ta không xứng đáng với sự tin tưởng của tôi theo đúng nghĩa đen".

Người đàn ông đó đã nói với Sara rằng cô phải tin tưởng rằng anh sẽ không để cô gặp rủi ro về những hậu quả tiềm ẩn khi quan hệ tình dục không an toàn, như lây nhiễm các bệnh tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng, nếu anh ta là người đáng tin cậy, anh ta sẽ không bao giờ tháo bao cao su.

Lén lút gỡ bao cao su khi quan hệ: Hành vi thấp hèn không khác gì hiếp dâm khiến bao phụ nữ Mỹ điêu đứng cuối cùng đã bị pháp luật "điểm mặt đặt tên" - Ảnh 1.

Sara là nạn nhân của một hiện tượng mà theo một nghiên cứu cho thấy 12% các cô gái trẻ ở Mỹ đã trải qua. Và theo một nghiên cứu khác, 10% nam giới nói rằng họ đã làm như vậy. Tuy nhiên, hành động này vẫn chưa được pháp luật thừa nhận và không có tên gọi nào khác ngoài "hành vi lén lút".

Giờ đây, hành vi lén lút mà Sara và những người khác phải trải qua cuối cùng có thể bị coi là bất hợp pháp, ít nhất là ở một tiểu bang tại Mỹ. Một dự luật do Dân biểu bang California Cristina Garcia đưa ra đã được hai viện của cơ quan lập pháp của bang thông qua, và sẽ khiến hành vi tháo bao cao su mà không có sự đồng thuận trở thành hành vi vi phạm dân sự. Hiện tại, chỉ còn đợi Thống đốc Gavin Newsom kí vào.

Nếu dự luật có hiệu lực, nó sẽ giúp các nạn nhân có quyền khởi kiện những người đàn ông đã tháo bao cao su khi không có sự cho phép của họ. Các cơ quan lập pháp của Wisconsin và New York đang xem xét các dự luật tương tự. Nếu dự luật của bang California được ký kết, nơi đây sẽ trở thành bang đầu tiên của Mỹ công nhận hành vi lén lút tháo bao cao su là vi phạm pháp luật.

Lén lút gỡ bao cao su khi quan hệ: Hành vi thấp hèn không khác gì hiếp dâm khiến bao phụ nữ Mỹ điêu đứng cuối cùng đã bị pháp luật "điểm mặt đặt tên" - Ảnh 2.

Nếu dự luật của bang California được ký kết, nơi đây sẽ trở thành bang đầu tiên của Mỹ công nhận hành vi lén lút tháo bao cao su là vi phạm pháp luật.

Vì dự luật xem hành vi trên là hành vi dân sự chứ không phải tội phạm nên nó không khiến thủ phạm phải ngồi tù. Thay vào đó, nó khiến họ phải chịu trách nhiệm về tiền phạt và hình phạt nếu nạn nhân thắng kiện. Các dự luật đang chờ được xử lý ở bang Wisconsin và New York có điều khoản hình sự. Nhưng Brodsky tin rằng điều này là hợp lý: "Tôi vui khi thấy California theo đuổi cách tiếp cận này. Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều người nhận thấy các kết quả trong vụ kiện dân sự, bao gồm cả thiệt hại về tiền bạc, có ý nghĩa và hữu ích hơn".

Brodsky chỉ ra rằng các tòa án dân sự có trách nhiệm chứng minh thấp hơn và có thể tiến hành đòi tiền bồi thường cho nạn nhân chứ không chỉ là hình phạt cho những kẻ tấn công. Ngoài ra, giá trị của dự luật cũng đáng chú ý khi mang đến cho nạn nhân khả năng tự bảo vệ mình trước pháp luật, được bồi thường cho những tổn hại mà họ phải chịu, cung cấp một lộ trình để công nhận một loại lạm dụng tình dục đã bị bỏ qua trong lịch sử.

Trong nghiên cứu của Brodsky, những nạn nhân của hành vi này kể lại rằng họ lo lắng về các bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Những lo lắng này dường như chỉ dồn lên vai họ, mặc dù việc tháo bao cao su không phải là ý của họ và đã xảy ra mà không có sự cho phép của họ. Một phụ nữ, được gọi là Rebecca, nói với Brodsky rằng sau vụ việc, kẻ tấn công cô đã từ chối trả tiền mua thuốc tránh thai khẩn cấp cho cô.

"Không điều gì làm anh ta lo lắng", Rebecca nói. "Nó không làm phiền anh ta. Khả năng mang thai là nằm ở tôi, nguy cơ nhiễm bệnh cũng là ở tôi. Đó là gánh nặng của tôi". Trên thực tế, Rebecca có lý do để lo lắng. 

Một cuộc khảo sát năm 2019 về hành vi lén lút tháo bao cao su cho thấy những người lén lút tháo bao cao su có nguy cơ bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STDs) cao hơn nhiều so với những người không có hành vi này (29,5% và 15,1%), và đã có khả năng gây mang thai ngoài ý muốn cao (46,7% và 25,8%).

Lén lút gỡ bao cao su khi quan hệ: Hành vi thấp hèn không khác gì hiếp dâm khiến bao phụ nữ Mỹ điêu đứng cuối cùng đã bị pháp luật "điểm mặt đặt tên" - Ảnh 3.

Nhưng ngoài những lo lắng về sức khỏe và tiền bạc, những người từng là nạn nhân của hành vi lén lút tháo bao cao su cũng chịu tổn thương và bị mất đi phần nào lòng tự trọng. Việc tháo bao cao su thể hiện sự thờ ơ đối với sự an toàn của nạn nhân, xem thường quyền kiểm soát cơ thể họ. Và tất cả những điều này đều đến từ những người đàn ông mà chỉ vài giây trước, nạn nhân từng rất tin tưởng.

Hành vi lén lút tháo bao cao su gây ra rủi ro lớn về vật chất cho nạn nhân, cũng như khiến họ cảm thấy bị tổn hại sâu sắc đến nhân phẩm. Nhân viên tại một đường dây nóng về khủng hoảng hiếp dâm địa phương cho biết: "Các câu chuyện thường bắt đầu theo cùng một cách: "Tôi không chắc đây có phải là hiếp dâm không, nhưng…"".

Melissa Sargent, đại diện bang Wisconsin – người đã tài trợ cho dự luật chống lại hành vi lén lút tháo bao cao su – cũng cho biết, cô đã liên lạc với những phụ nữ là nạn nhân của hành vi này. "Mỗi người đều có câu chuyện riêng", Sargent chia sẻ với Associated Press. "Nhưng vấn đề chung là điều này đã xảy ra với tôi, tôi biết nó không đúng nhưng không biết phải gọi nó là gì".

Một niềm hy vọng là thông qua luật của California có thể giúp những nạn nhân biết phải gọi hành vi đó là gì. Nó cũng giúp các nạn nhân cảm thấy bản thân xứng đáng với phẩm giá, có quyền kiểm soát cơ thể và quyền tự thỏa thuận về đời sống tình dục mà không bị ép buộc, dùng thủ đoạn. Và luật pháp cũng sẽ nhìn nhận họ theo cách đó.

(Nguồn: The Guardian)

Chia sẻ
Đọc thêm