Lên Mộc Châu hái... bơ

Theo mocchautourism,

Mộc Châu - xứ sở của các loại hoa, của những chú bò giờ đây lại có thêm một loại quả "ngoại lai" du nhập. Đó là quả bơ.

Những ngày đầu thu này, tới Mộc Châu, đâu đâu cũng thấy các sạp hàng hoa quả, các quầy đặc sản bày bán quả bơ. Đúng là quá ngạc nhiên bởi loại quả này vốn dĩ là thứ quả vùng nhiệt đới, chỉ được trồng nhiều từ các tỉnh miền Trung.

Cầm những trái bơ chắc nịch, vỏ xanh bóng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, tự đặt câu hỏi: "Chẳng lẽ người dân cất công nhập quả bơ từ miền trong mang lên cao nguyên này để bán?". Mạnh dạn hỏi chủ quán, chúng tôi nhận được câu trả lời khá bất ngờ, đây là bơ "made in Mộc Châu" thứ thiệt, chứ không phải mang từ nơi khác về.

Lên Mộc Châu hái... bơ

Lên Mộc Châu hái... bơ

Sau một hồi làm quen, bà Lê Thị Thành, tiểu khu Chè Đen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu đồng ý cho tôi đi hái bơ với mình.

Bà Thành nhớ lại, cách đây 5 năm, khi những cây bơ đầu tiên cho trái, bà đã thu mua của bà con quanh nhà và bán lại cho khách có nhu cầu. Từ bấy đến nay, bà Thành là khách quen của nhiều vườn bơ từ thị trấn Mộc Châu, đến thị trấn Nông trường.

Lên Mộc Châu hái... bơ

5 năm buôn bán bơ đủ để cho bà rút ra kinh nghiệm: bơ trên thị trấn Mộc Châu thường chín sớm hơn do khí hậu nóng hơn, quả bơ ngon nhất là quả bơ nếp, nó có màu xanh đậm, bóng.

Cũng theo bà Thành, hiện nay, khách mua bơ của bà chủ yếu là khách du lịch chứ người địa phương mua lại ít hơn, và cũng chủ yếu để gửi về dưới xuôi làm quà. Giá trung bình bơ tại Mộc Châu hiện nay là 15.000 đồng/kg.

Lên Mộc Châu hái... bơ

Lên Mộc Châu hái... bơ

Đến vườn bơ, bà Thành lấy ngay các dụng cụ hái bơ: một chiếc thang vững chắc, một chiếc gậy dài, đầu gậy gắn một cái giỏ bằng vải, một chiếc làn.

Hành trình hái bơ bắt đầu, khi chúng tôi đi xuyên vườn bơ để tới cây bơ định hái, trên cây nào cũng lắc lỉu những trái bơ to bằng ấm uống nước. Bà thành tỉ mỉ chỉ cho tôi cách chọn những trái già để hái: đó là những trái có núm màu vàng, vỏ chuyển màu xanh đậm.

Lên Mộc Châu hái... bơ

Cảm giác trèo trên cây bơ 15m vừa sợ vừa thú vị, nhất là khi đu người ra hái một quả bơ thả vào làn. Hái bằng gậy thì nhàn hơn, nhưng khá khó khi phải khéo léo điều khiển chiếc sào sao cho quả bơ chui lọt vào giỏ.

Lên Mộc Châu hái... bơ

Lên Mộc Châu hái... bơ

Lên Mộc Châu hái... bơ

Sau khoảng 2 tiếng miệt mài, chúng tôi hái được gần 70kg và trở về. Được bà Thành thưởng cho một quả bơ già đã chín, tôi hào hứng đem bổ ra, ruột bên trong quả có màu hơi xanh, nhưng mềm và khá ngậy. Món này mà dầm với sữa tươi Mộc Châu, thêm đường, thêm đá bào thì tuyệt vời.

Lên Mộc Châu hái... bơ

Nếu bạn có dịp lên Mộc Châu mùa thu này, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản mới này nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm