Lên kế hoạch mua nhà chung cư, gia đình bạn đã biết hết những khoản chi phí sẽ phải đóng?

Khác với nhà đất, mua nhà chung cư sẽ phát sinh nhiều loại phí mà chủ sở hữu cần phải đóng. Dưới đây là liệt kê chi tiết các loại chi phí mà người muốn mua nhà ở chung cư nên biết trước khi quyết định xuống tiền.

1. Phí bảo trì

Theo quy định các chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ. Khoản tiền này sẽ được tính vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán nhà. 

Chính vì thế, nếu sở hữu căn chung cư, bạn sẽ là người phải đóng khoản tiền này. Giá trị căn chung cư càng lớn thì phí bảo trì sẽ càng cao.

2. Kinh phí hoạt động cho ban quản trị

Lên kế hoạch mua nhà chung cư, gia đình bạn đã biết hết những khoản chi phí sẽ phải đóng? - Ảnh 2.

(Hình minh họa).

Theo quy định, mức thù lao của các thành viên trong ban quản trị nhà chung cư sẽ do các chủ sở hữu nhà chung cư đóng góp theo quy định của hội nghị nhà chung cư (có thể lập thành quy chế hoạt động ban quản trị).

Khoản kinh phí hoạt động cho ban quản trị có thể dựa theo cơ sở điều kiện của từng tòa nhà, cụm nhà chung cư, địa phương. Trừ trường hợp thành viên của ban quản trị từ chối nhận thù lao. 

Trường hợp nhà chung cư có đơn vị quản lý, vận hành theo quy định của Luật Nhà ở và quy chế quản lý nhà chung cư thì chủ sở hữu nhà chung cư sẽ có trách nhiệm đóng thù lao qua đơn vị này để chi trả cho các thành viên ban quản trị; khoản tiền này không phải hạch toán vào hoạt động kinh doanh của đơn vị quản lý vận hành.

Nếu nhà chung cư không có đơn vị quản lý vận hành theo quy định của Luật Nhà ở và quy chế thì thù lao này do ban quản trị nhà chung cư thu để chi trả cho từng thành viên.

Vì vậy, chi phí này sẽ được linh động tùy theo thỏa thuận và quy định của mỗi chung cư.

3. Phí trông giữ xe

Lên kế hoạch mua nhà chung cư, gia đình bạn đã biết hết những khoản chi phí sẽ phải đóng? - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

Phí trông giữ xe ở mỗi chung cư được quy định không giống nhau. Tuy nhiên, phí này sẽ phải tuân thủ theo khung giá mà UBND cấp tỉnh ban hành.

Chẳng hạn, tại Hà Nội thì giá trông giữ xe máy ban ngày tối đa 5.000 đồng, ban đêm 8.000 đồng, cả ngày và đêm 12.000 đồng và 120.000 đồng/tháng.

Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.

Tính trung bình, tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

4. Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại các căn hộ chung cư bạn phải đóng. Theo tìm hiểu, mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn nữa. 

Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay dao động từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.

3. Chi phí điện, nước, internet

Lên kế hoạch mua nhà chung cư, gia đình bạn đã biết hết những khoản chi phí sẽ phải đóng? - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Tính trung bình, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Một lưu ý nữa cần biết khi mua nhà chung cư đó là phải đọc kỹ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ…

Chia sẻ
Đọc thêm