Lên Facebook thấy cuộc đời ai cũng nở hoa còn mình thì điêu tàn, hiểu được 2 chân lý dưới đây bạn sẽ thấy mình quá sai lầm rồi

Vậy thì thay vì dành thời gian ghen tị với bạn bè trên mạng xã hội, tốt hơn hết bạn nên nhìn lại cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy rằng mình đã rất may mắn.

Khá nhiều nỗi âu lo của người trưởng thành là xuất phát từ những gì họ thấy trên mạng xã hội. Lần đầu tiên tôi thấm thía điều này là sau khi đi làm được 1 năm. Lúc đó, bạn tôi cập nhật trạng thái trên mạng xã hội rằng anh ta đang suy nghĩ không biết đặt thức ăn gì cho bữa trưa thì tôi lại vừa thanh toán tiền nhà và chẳng còn 1 xu dính túi. Thời điểm đó, tôi nhận ra rằng khoảng cách giữa tôi và các bạn đồng trang lứa đã quá lớn.

Tôi đoán bạn cũng như tôi, có rất nhiều người trên mạng xã hội khiến ta ngưỡng mộ. Một số cặp yêu nhau nhiều năm vẫn bền chặt, một số thành công trong sự nghiệp và chuẩn bị mua nhà, mua xe, một số lại tự do, có cuộc sống sang chảnh, thường xuyên đi du lịch khắp nơi. Cuộc sống họ hào nhoáng và khi nhìn lại bản thân, bạn thấy mình cứ mãi như vậy, không có một sự tiến bộ nào.

Đôi lúc tôi nghĩ rằng rõ ràng là bằng tuổi nhau, một số người còn không giỏi như chúng ta vào lúc còn đi học, thì sao họ lại có cuộc sống tốt như vậy, và lý do gì khiến cuộc sống của chúng ta hiện nay lại giảm sút như thế. Nói không đố kỵ là nói dối và nếu bảo đừng lo lắng thì cũng chỉ là lời khuyên xã giao.

Lên Facebook thấy cuộc đời ai cũng nở hoa còn mình thì điêu tàn: Bát cơm của ai cũng có sạn, chẳng qua họ giấu không khoe - Ảnh 1.

Khi họ đi du lịch và vui chơi, chúng ta lại vất vả làm thêm giờ, thức khuya để sửa lại bản thảo; khi họ mua nhà mua xe, chúng ta vẫn vật lộn để trả 3 tháng tiền nhà cùng một lúc; khi họ ổn định và chuẩn bị kết hôn với tài chính khấm khá, chúng ta lương ba cọc ba đồng và đã có 1 đứa con.

Bát cơm của ai cũng có sạn, chẳng qua họ giấu không khoe

Không biết từ bao giờ chúng ta đã tụt lại phía sau và khoảng cách với các bạn cùng trang lứa ngày một lớn hơn. Vì vậy, chúng ta ngày càng ít dám đăng gì đó lên mạng xã hội vì cảm thấy cuộc sống mình chẳng có gì để kể. Và hơn hết, ta sợ bị chê cười.

Tôi phải thừa nhận rằng trong một thời gian dài, tôi bị choáng ngợp bởi cuộc sống tuyệt vời của những người bạn trên mạng xã hội. Tôi cảm thấy mình là một kẻ thất bại và không biết phải làm thế nào với tương lai của mình.

Lên Facebook thấy cuộc đời ai cũng nở hoa còn mình thì điêu tàn: Bát cơm của ai cũng có sạn, chẳng qua họ giấu không khoe - Ảnh 2.

Cho đến một ngày, người bạn của tôi bảo rằng anh sẽ đến Bắc Kinh để làm việc cho một công ty, phát triển sự nghiệp. Anh vốn là người đi du lịch khắp nơi nên khi nghe anh chia sẻ, tôi liền hỏi: "Đi du lịch khắp nơi như thế vẫn tuyệt hơn, tại sao lại phải làm văn phòng?". Anh cười chua chát kể rằng đi du lịch khắp nơi vì anh vốn là phiên dịch viên của một công ty hội nghị, triển lãm ở Quảng Châu.

Thế nên anh thường đi cùng sếp để gặp khách hàng. Thực tế, công việc rất mệt mỏi và anh chẳng vui vẻ gì. Nên anh đăng lên mạng xã hội, tự an ủi bản thân rằng xem như một chuyến du lịch. Anh còn kể rằng ông chủ của mình keo kiệt, hay thiếu lương của anh. Thậm chí lúc anh nghỉ việc, ông chủ còn không trả tiền lương tháng đó.

Lúc này tôi chợt nhận ra dường như cuộc sống của chúng tôi vẫn rất giống nhau. Và tôi không hề bị bỏ lại phía sau. Bát cơm của ai cũng có sạn, chẳng qua họ giấu không khoe. Anh ấy trông không hoàn hảo như những gì anh chia sẻ trên mạng xã hội và tôi cũng không thất bại như tôi nghĩ.

Lên Facebook thấy cuộc đời ai cũng nở hoa còn mình thì điêu tàn: Bát cơm của ai cũng có sạn, chẳng qua họ giấu không khoe - Ảnh 3.

Tất cả chúng ta đều có những lo lắng và buồn phiền, có sự may mắn và tốt đẹp của riêng mình. Chỉ có điều trước đây chúng ta chưa một lần chứng kiến cuộc sống thực tế của người mà ta ngưỡng mộ là như thế nào thôi.

"Thượng đế đã chuẩn bị từng món quà khác nhau cho tất cả mọi người"

Thực tế, chúng ta không cần phải ghen tị với những người bạn trên mạng xã hội. Những cô gái thường thể hiện tình cảm trên mạng xã hội cũng hay cãi vã với bạn trai như bao cặp đôi khác, những cô gái chuẩn bị mua nhà thì cũng phải lao đầu kiếm tiền trả nợ, còn những người thường xuyên du lịch thì cũng vất vả cày cuốc, bôn ba kiếm tiền để có chi phí cho chuyến đi.

Cuộc đời không ai là không vất vả, nhưng trên mạng xã hội chúng ta đã quá quen với việc thể hiện những mặt tốt của bản thân và che giấu đi những mặt xấu. Bạn không biết đằng sau cái gọi là "cuộc sống đẹp" đó họ phải bỏ ra công sức thế nào và cái giá phải trả là gì. Bạn cũng không biết được rằng khi bạn ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác thì cũng có người đang ngưỡng mộ bạn.

Lên Facebook thấy cuộc đời ai cũng nở hoa còn mình thì điêu tàn: Bát cơm của ai cũng có sạn, chẳng qua họ giấu không khoe - Ảnh 4.

Vậy thì thay vì ghen tị với bạn bè trên mạng xã hội, tốt hơn hết bạn nên nhìn lại cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy rằng mình đã rất may mắn rồi. Tôi luôn tin vào câu nói: "Thượng đế đã chuẩn bị từng món quà khác nhau cho tất cả mọi người".

Có thể bạn không xinh đẹp nhưng bạn có một cơ thể khỏe mạnh, có thể bạn không giàu có nhưng bạn có một gia đình hòa thuận, có thể bạn chưa gặp được người mình thích nhưng một ngày nào đó sẽ có người yêu bạn, sẵn sàng hy sinh vì bạn.

Chúng ta đều có những hạnh phúc của riêng mình, cứ tin thế nhé.

(Nguồn: Weixin)

Chia sẻ
Đọc thêm