Lễ trưởng thành của Công chúa cô độc nhất Nhật Bản: Không được dùng vương miện mới, phải đi mượn người khác, lý do vì đâu?

Con gái của Nhật hoàng Naruhito sẽ không được làm cho vương miện mới giống như các nàng công chúa khác trong lễ trưởng thành sắp tới đây.

Vào ngày 16/11, cơ quan Nội chính hoàng gia Nhật đã đưa ra thông báo chính thức về nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành của Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Vì sinh nhật tròn 20 tuổi của Aiko rơi vào thứ 4 (1/12) nên các nghi thức cho buổi lễ trưởng thành sẽ được lùi lại vào Chủ nhật (5/12) để tránh ảnh hưởng đến việc học của công chúa tại Đại học Gakushuin ở Tokyo. Đại diện hoàng gia Nhật cũng cho hay sẽ không tổ chức tiệc mừng sinh nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vào ngày 5/12, Công chúa Akio sẽ đến thánh địa hoàng gia, nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần Nhật Bản để cầu nguyện. Công chúa Aiko cũng sẽ được cha - Nhật hoàng Naruhito - trao Huân chương vương miện (Hokansho) tại hoàng cung. Trong lễ trưởng thành của mình, Công chúa Aiko sẽ mặc lễ phục, đầu đội vương miện và làm lễ với cha mẹ. Cô cũng sẽ đến thăm và làm lễ với ông bà nội, vợ chồng Thượng hoàng Akihito tại dinh thự hoàng gia Takanawa ở Tokyo.

Lễ trưởng thành của Công chúa cô độc nhất Nhật Bản: Chịu ủy khuất không làm vương miện mới, phải đi mượn người khác, lý do vì đâu? - Ảnh 1.

Công chúa Aiko trong sinh nhật 19 tuổi.

Cũng trong ngày 5/12, Công chúa Aiko sẽ nhận được những lời chúc từ Thủ tướng Fumio Kishida và các thành viên khác trong gia đình. Sau khi hoàn thành nghi lễ, Công chúa Aiko sẽ thực hiện các nghĩa vụ của một thành viên trưởng thành trong gia đình hoàng gia. 

Trong đúng ngày sinh nhật 1/12, vì có lịch học nên Công chúa Aiko chỉ dùng bữa với cha mẹ sau khi nhận các lời chúc từ nhân viên hoàng gia tại cung điện. Có thể nói, lễ trưởng thành của Aiko được giản lược rất nhiều so với truyền thống trước đây.

Điều gây chú ý hơn cả là Công chúa Aiko sẽ không được làm vương miện mới mà sẽ mượn vương miện từ cô ruột Sayako Kuroda, người đã từ bỏ địa vị hoàng gia để kết hôn với thường dân năm 2005. Cơ quan Nội chính quyết định không làm vương miện mới cho công chúa do bối cảnh đại dịch, ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống người dân.

Thông tin này đã ngay lập tức gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người bình luận rằng Aiko là con gái của Nhật hoàng, việc cô không có vương miện mới cho mình giống như những nàng công chúa khác là điều bất hợp lý và khá thiệt thòi.

Công chúa Mako khi tròn 20 tuổi trong lễ trưởng thành đã đội một chiếc vương miện tuyệt đẹp được sản xuất bởi nhà trang sức Wako. Nó có giá hơn 28 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng). Công chúa Kako, em gái Mako, khi bước sang tuổi 20 cũng đội một chiếc vương miện mới được thực hiện bởi nhà sản xuất trang sức Mikimoto, chi phí rơi vào hơn 27 triệu yên.

Công chúa Mako có vương miện riêng cho mình.

Tờ Chunichi Japan dẫn lời nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa - Junko Aoki - người chuyên bình luận về các vấn đề hoàng gia cho rằng, việc không làm vương miện mới cho Aiko trong tình hình dịch bệnh là chuyện hợp tình hợp lý, nó kế thừa truyền thống cần kiệm của hoàng gia.

Lễ trưởng thành của Công chúa cô độc nhất Nhật Bản: Chịu ủy khuất không làm vương miện mới, phải đi mượn người khác, lý do vì đâu? - Ảnh 4.

Cựu Công chúa Sayako Kuroda với vương miện quý giá.

Nhà nghiên cứu này cho hay: "Hoàng gia và hoàng tộc về cơ bản có tinh thần tiết kiệm ngay cả trước chiến tranh thế giới thứ hai. Biên lai của việc tu sửa đồ trang sức, đồng hồ và túi xách đều được ghi lại từ trước chiến tranh. Việc Công chúa Aiko không làm vương miện mới là lựa chọn phù hợp với truyền thống hoàng gia".

Công chúa Aiko mượn vương miện cô ruột Sayako Kuroda cũng phù hợp với địa vị của cô trong hoàng tộc. Cựu Công chúa Sayako Kuroda là con gái duy nhất của vợ chồng Thiên hoàng Akihito, đồng thời bà cũng là em gái của Nhật hoàng Naruhito.

Công chúa Aiko hiện theo học ngành Văn học Nhật Bản tại Đại học Gakushuin. Cô cũng tham gia các khóa học bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, cũng như các môn thể thao và khoa học sức khỏe. Là người con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito nhưng Công chúa Aiko không thể kế vị ngai vàng do Luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ có nam giới được kế thừa ngôi vị.

Nguồn: Yahoo Japan

Chia sẻ
Đọc thêm