Lê Hoàng, Trang Hạ "phím chiến" về bữa cơm chiều

Cuộc tranh luận của đạo diễn Lê Hoàng và nhà văn Trang Hạ về quan điểm “phụ nữ lấy chồng như chia tay hoàng hôn" trở thành tâm điểm trên mạng xã hội những ngày qua.

Đạo diễn Lê Hoàng đánh ngay vào tâm lí “hậm hực” với hôn nhân của hầu hết các bà mẹ bỉm sữa. “Hầu như không có một cô gái nào bước lên xe hoa mà đi hiên ngang. Đa số họ đều lảo đảo. Tại sao như thế? Tại vì họ buồn. Họ biết là từ giờ phút đó trở đi, phải chia tay với nhiều thứ, trong đó có hoàng hôn”.

“Hoàng hôn” theo lí giải của Lê Hoàng là đại diện cho những “lãng mạn, tinh tế, dịu dàng mà phụ nữ đáng được hưởng”.  Hiểu sâu xa hơn, “hoàng hôn” là những khoảng thời gian riêng tư để phụ nữ tự chăm sóc cho bản thân mình. Nhưng vào thời điểm đó, họ lại đang chúi mũi vào việc bếp núc bữa tối sau 1 ngày làm việc vất vả ở công sở. Bữa cơm chiều dường như đã trở thành một gánh nặng với người phụ nữ vì “nó gần như một cuộc chạy đua với thời gian sau khi đã chiến đấu oanh liệt tại công sở. Để kịp giờ ăn lúc nhạc hiệu chương trình thời sự tối vang lên trên tivi cho đảm bảo sức khỏe, người vợ người mẹ ấy vừa phăm phăm vượt đường tắc đến chợ để tranh giành những mớ rau chợ chiều cuối cùng, rồi lích kích ghé hàng thịt chọn miếng thịt ngon nhất còn lại trên sạp, vừa tính toán trong đầu tối nay sẽ nấu món gì… Rồi họ lại chui đầu vào bếp, đánh vảy cá, ướp thịt, thái su hào, nhặt rau muống và pha nước mắm trong lúc con cái lèo nhèo, mẹ chồng lườm nguýt”. Với giọng văn châm biếm quen thuộc, Lê Hoàng đã khắc họa lại nỗi khổ hàng ngày mà những người phụ nữ cứ đời này qua đời khác âm thầm chịu đựng. Nhưng người phụ nữ hiện đại đã có những giải pháp thuận tiện giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị bữa tối với các loại thực phẩm tươi sạch, chế biến sẵn để dành thời gian cho bản thân.

Rất nhiều “mẹ bỉm sữa” chia sẻ với bài viết này của vị đạo diễn. MC xinh đẹp Minh Trang cũng đồng quan điểm với Lê Hoàng khi cho rằng phụ nữ có quyền lựa chọn “hoàng hôn” vì “có không ít cách để cân bằng: "tiện lợi hóa" công việc nội trợ, "tiết kiệm hóa" thời gian bằng những giải pháp "chuyên môn hoá".”

Lê Hoàng, Trang Hạ phím chiến về bữa cơm chiều - Ảnh 1.

Độc giả Nguyễn Ngọc Hiền cũng chia sẻ: “Có thời mình "vật vã" vì chuyện chỉ đi chợ, nấu nướng thôi loay hoay đã hết mất cả ngày nhưng mình nhận ra là cái gì cũng có cách, chỉ cần mình "động não" và chịu thay đổi”.

Nhưng nữ nhà văn Trang Hạ lại không đồng quan điểm với vị đạo diễn luôn đứng về phe phái đẹp này. Chị cho rằng, cho dù phụ nữ có biết quán xuyến công việc gia đình đến mấy thì “cuối cùng, đàn bà, họ vẫn một mình bước ra từ siêu thị mini! Họ vẫn một mình tay xách nách mang, họ vui một mình, họ bận một mình, họ thu xếp xoay xở cũng vẫn một mình!” Nữ nhà văn này thẳng thắn kêu gọi sự sẻ chia từ những người chồng: “Cuộc sống hiện đại sẽ giúp người phụ nữ thông minh bớt khổ sở, nhưng chỉ thực sự hạnh phúc khi người đàn ông biết chung tay đỡ đần”. Suy nghĩ này của Trang Hạ đã nhanh chóng nhận được sự tán đồng của cư dân mạng vì bộc bạch chân thành mong muốn bấy lâu của rất nhiều người phụ nữ.

Lê Hoàng, Trang Hạ phím chiến về bữa cơm chiều - Ảnh 2.

Đáp lại lời kêu gọi của Trang Hạ, đạo diễn Lê Hoàng cũng ngay lập tức ủng hộ việc đàn ông giúp vợ chuẩn bị cho bữa cơm gia đình. Trong bài viết “Đàn ông sợ gì mà không đi chợ”, ông phân tích những rào cản khiến người chồng hầu như “vắng mặt” trong những công cuộc đi chợ như không gian “lầy lội”, hỗn độn, đủ thứ âm thanh mắng nhiếc từ những người bán hàng, chưa kể “giá cả như sương mù, cân đo như ảo thuật”. Nhưng ngày nay, đàn ông có thể dễ dàng đi chợ vì “chợ đã được ‘biến hóa’ thành một dạng thức mới đầy tiện lợi”, nơi mà thực phẩm tươi sống được sơ chế sẵn, đóng gói gọn gàng, rau quả sạch sẽ, nguồn gốc rõ ràng, giá không cần mặc cả và có những ưu đãi khuyến mại.

Sau khi thông điệp của đạo diễn Lê Hoàng được phát ra, nhiều ông chồng bắt đầu lên tiếng. Điển hình như diễn viên Hồng Đăng cũng đăng đàn chia sẻ hình ảnh mình xách làn đi siêu thị với một sự hãnh diện là “chồng ngoan”. Nhà báo Trí Minh Hoàng lại chua cay chia sẻ câu chuyện một ông chồng nọ ra chợ đòi mua “húng Thái” và kết luận “Đôi khi sự lọc lõi của đàn ông ra đến chợ lại “thui chột” còn mỏng tang”. Vì vậy, những cửa hàng “chợ kiểu mới” là cứu cánh cho các ông khi muốn làm vợ vui.

Lê Hoàng, Trang Hạ phím chiến về bữa cơm chiều - Ảnh 3.

Các bà vợ cũng tranh thủ được dịp mách tội các ông chồng không bao giờ giúp vợ làm việc nhà. Trong khi đó, “nàng dâu” Bảo Thanh hãnh diện khoe “Một trong những điều làm Thanh tự hào nhất về tổ ấm nhỏ của mình đó là sự sẻ chia nơi ông xã từ những điều nhỏ nhất như đi chợ”. Bảo Thanh cho rằng việc đi chợ không hề khó với đàn ông vì giờ mọi thứ đều có sẵn rất thuận tiện.

Chị Lê Thu Nhung cũng thích chí ca ngợi đấng phu quân trên Facebook là chồng soái ca “chỉ sau 20 phút có mặt ở nhà với đủ nguyên liệu tươi ngon cho vợ nấu bữa tối”. Vì thế mà chị càng có thêm động lực nấu ăn ngon hơn để chồng thưởng thức.

Phải vậy, khi nỗi vất vả được sẻ chia thì tình yêu thương sẽ lên ngôi. Và đó có lẽ là thông điệp của cả Lê Hoàng, Trang Hạ và rất nhiều người đã tranh luận về việc chuẩn bị bữa cơm chiều tưởng như vặt vãnh nhưng lại lắm thứ tréo ngoe này. Có lẽ đây là lúc để những người phụ nữ cần “tự giải phóng” mình khỏi những tất bật, lo toan thường nhật và cân bằng cuộc sống với những sự giúp sức đắc lực của không chỉ những dịch vụ tiện lợi mà còn từ chính những người thân trong gia đình.

Chia sẻ
Đọc thêm