Hóa ra lão hóa diễn ra mạnh nhất không phải ở làn da mà là tại 4 nơi này, ai không chăm sóc bản thân sẽ suy sụp rất nhanh chóng

Một số người tham gia nghiên cứu phù hợp với nhiều kiểu lão hóa, trong khi những người khác được phát hiện là lão hóa theo cả 4 kiểu chính.

Mỗi khi đến kì họp lớp, chúng ta lại trầm trồ khi nhận ra người này người kia trông trẻ hơn tuổi nhiều quá, trong khi bản thân có vẻ như... già hơn bạn. Thực tế, con người ta già đi theo những cách không giống nhau. Một số bạn học cũ dường như đã già đi trông thấy chỉ trong vòng vài thập kỷ, trong khi nhiều người trông vẫn trẻ như thời còn đi học.

Kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã đưa ra lời giải thích khả thi cho lý do tại sao chúng ta già đi theo những cách khác nhau, và khả năng chúng ta có thể tác động đến quá trình lão hóa của mình.

Lão hóa diễn ra mạnh nhất ở vị trí nào trong cơ thể? Hóa ra không phải ở làn da mà là tại 4 nơi này, ai không chăm sóc bản thân sẽ suy sụp rất nhanh chóng - Ảnh 1.

Mặc dù nghiên cứu trên vẫn còn sơ khai, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là một bước đi quan trọng trong việc tìm hiểu thêm về quá trình lão hóa.

Ông Rachel Wu - chuyên gia nghiên cứu về lão hóa, đồng thời là trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California cho rằng những nghiên cứu thú vị như thế này sẽ tăng khả năng can thiệp chính xác hơn, phù hợp hơn của y học.

Trong nghiên cứu trên, 43 người trưởng thành khỏe mạnh đã được theo dõi trong khoảng thời gian 2 năm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu và các mẫu sinh học khác của họ để tìm kiếm những thay đổi phân tử.

Quá trình lão hóa diễn ra mạnh nhất ở vị trí nào trong cơ thể? Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng rơi vào một trong bốn con đường lão hóa sinh học, hay còn gọi là 4 kiểu lão hóa là lão hóa miễn dịch, thận, gan và trao đổi chất.

Chẳng hạn như, những người lão hóa quá trình trao đổi chất có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 khi già đi. Những người lão hóa hệ miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến miễn dịch cao hơn. Những người lão hóa gan và thận có thể dễ mắc các bệnh về gan hoặc thận hơn. Có thể có những kiểu lão hóa khác, chẳng hạn như tim, nhưng nghiên cứu này chỉ giới hạn trong 4 kiểu lão hóa chính.

Một số người tham gia nghiên cứu phù hợp với nhiều kiểu lão hóa, trong khi những người khác được phát hiện là lão hóa theo cả 4 kiểu chính.

Một số người tham gia nghiên cứu có thể giảm hoặc làm chậm các dấu hiệu lão hóa, ít nhất là tạm thời, khi họ thay đổi lối sống. Một số người tham gia có tốc độ lão hóa chậm hơn mức trung bình trong suốt thời gian nghiên cứu, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân khiến họ có những khác biệt này.

Có nhiều yếu tố tác động đến quá trình lão hóa, trong đó có cả di truyền và môi trường.

Các thử nghiệm lâm sàng nhằm vào quá trình lão hóa cơ bản liên quan đến những căn bệnh do tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, đã được tiến hành.

Lão hóa diễn ra mạnh nhất ở vị trí nào trong cơ thể? Hóa ra không phải ở làn da mà là tại 4 nơi này, ai không chăm sóc bản thân sẽ suy sụp rất nhanh chóng - Ảnh 4.

Tiến sĩ James Kirkland, người đứng đầu Trung tâm Kogod về Lão hóa ở bang Minnesota của Mỹ cho biết có nhiều loại thuốc và cách can thiệp bằng chế độ ăn uống và lối sống mà thông qua đó có thể điều chỉnh được một số quá trình lão hóa. Tuy nhiên, để áp dụng những điều đó một cách chính xác, chúng ta phải biết được những người nào áp dụng loại thuốc nào hay can thiệp chế độ ăn uống nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đã có những phương pháp được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh khi lão hóa là không hút thuốc, giảm cân, tập thể dục điều độ và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau và trái cây.

Theo NbcNews

Chia sẻ
Đọc thêm