Lặng ngắm những khoảnh khắc sinh nở tuyệt đẹp ghi dấu quá trình vượt cạn phi thường của các bà mẹ

Những bức ảnh sinh nở luôn có sự hiện diện của những giọt nước mắt hạnh phúc, sự kỳ diệu của tạo hóa trong quá trình đưa một sinh linh nhỏ bước vào thế giới và kỷ niệm của gia đình.

Sinh con là một trải nghiệm tuy đau đớn nhưng rất tuyệt vời. Và trên thế giới, có rất nhiều các cha mẹ đã nhờ các nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc trong quá trình sinh nở của mình. Vì vậy, Hiệp hội nhiếp ảnh gia sinh nở chuyên nghiệp quốc tế (IAPBP) đã quyết định tổ chức một cuộc thi ảnh thường niên nhằm tôn vinh công việc quan trọng của các nhiếp ảnh gia, đồng thời giúp các cha mẹ lựa chọn được những nhiếp ảnh gia lành nghề và chuyên nghiệp để ghi dấu lại trải nghiệm đặc biệt này.

Với hơn 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi đến từ 51 quốc gia, ban giám khảo của Hiệp hội nhiếp ảnh gia sinh nở chuyên nghiệp quốc tế năm 2019 đã rất khó khăn để lựa chọn ra những bức ảnh thắng cuộc trong các hạng mục. Bởi các nhiếp ảnh gia đều có những bức hình đắt giá trong từng ca sinh. Và tiêu chí lựa chọn người chiến thắng cuộc thi dựa vào sự tinh tế, nhạy cảm và nghệ thuật trong từng góc hình.

Trải rộng theo 5 hạng mục: Sắp sinh, Sinh con, Sau sinh, Chi tiết sinh, và 48 giờ sau sinh là những bức ảnh nhiều cảm xúc của cả gia đình trong từng giây phút quý giá. "Những bức ảnh sinh nở luôn có sự hiện diện của những giọt nước mắt hạnh phúc, sự kỳ diệu của tạo hóa trong quá trình đưa một sinh linh nhỏ bước vào thế giới và kỷ niệm của gia đình. Những nhiếp ảnh gia chuyên về sinh nở, họ phải sử dụng nghệ thuật của mình để kể câu chuyện về sự ra đời của các em bé", Lyndsay Stradner, người đứng đầu IAPBP, chia sẻ.

Sau bao cân nhắc, thảo luận kỹ lưỡng của ban giám khảo, cuối cùng, nhiếp ảnh gia người Úc, Belle Verdiglione, đã giành giải thưởng cao nhất cho bức ảnh đen trắng tuyệt đẹp "Our Rainbow Baby is Here". Đồng thời đây cũng là bức ảnh giành được giải thưởng là bức ảnh được các nhiếp ảnh gia bầu chọn nhiều nhất năm 2019.

 - Ảnh 1.

"Our Rainbow Baby is Here" giành được 2 giải thưởng quan trọng trong cuộc thi năm nay: giải nhất và giải bức ảnh được các nhiếp ảnh gia bầu chọn nhiều nhất.

Trong hình, Belle Verdiglione đã ghi lại những cảm xúc dâng trào hạnh phúc của cả gia đình khi được ôm em bé nhỏ trong tay sau khi họ đã trải qua một lần mất mát sảy thai trước đó. Tất cả mọi thành viên trong gia đình đều đồng ý cho phép Belle mang bức ảnh của họ tham gia cuộc thi, và khi bức ảnh được công bố, nó đã chạm vào trái tim của rất nhiều người cũng đã từng trải qua những cảm xúc tương tự.

Bên cạnh giải nhất, mỗi hạng mục ảnh đều cung cấp cho người xem những bức ảnh ghi dấu từng cảm xúc đáng trân trọng như cuộc gặp gỡ của các anh chị em, hay sự gắn kết giữa các cặp vợ chồng trong ca "vượt cạn", hoặc hạnh phúc ngọt ngào của các ông bố bà mẹ khi được bế con trong tay.

 - Ảnh 2.

Hạng mục Chi tiết sinh đẹp nhất thuộc về bức ảnh "enveloped" của nhiếp ảnh gia Samantha Evans.

 - Ảnh 3.

Hạng mục ảnh Sinh con đẹp nhất vinh danh "Many hands" của nhiếp ảnh gia Ashley Marston .

 - Ảnh 4.

Bức ảnh đẹp nhất của hạng mục ảnh:48 giờ sau sinh thuộc về "This Is Us" của hai nhiếp ảnh gia Kimberly Kimble — Rushes & Waves.

 - Ảnh 5.

Hạng mục ảnh Sinh con gọi tên bức ảnh "Water Birth In Sunset" được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dora Barens.

 - Ảnh 6.

Nhiếp ảnh gia Jerusha Sutton với bức ảnh "The Most Glorious Cleansing Of All" đã giành chiến thắng hạng mục Sau sinh đẹp nhất.

 - Ảnh 7.

Bức ảnh sinh con được yêu thích nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Brittany Fisher với tấm hình mang tên “They Said I Couldn't Do It' -- VBAC Mama".

 - Ảnh 8.

"My Love, My Hero" của nhiếp ảnh gia Cindy Willems đã giành được giải thưởng bức ảnh sắp sinh được yêu thích nhất.

 - Ảnh 9.

Bức ảnh sau sinh được yêu thích nhất thuộc về "Peek-A-Boo" của Heather Sears.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các khoảnh khắc sinh con được các nhiếp ảnh gia bắt trọn trong từng thước hình:

 - Ảnh 10.

 - Ảnh 11.

 - Ảnh 12.

 - Ảnh 13.

 - Ảnh 14.

 - Ảnh 15.

 - Ảnh 16.

 - Ảnh 17.

 - Ảnh 18.

 - Ảnh 19.

 - Ảnh 20.

Có thể thấy rằng, mỗi năm, các nhiếp ảnh gia luôn mang đến những điều bất ngờ dành cho ban giám khảo IAPBP cũng như người xem về tài năng và sự cảm nhận nghệ thuật trong quá trình sinh nở. Và chắc chắn rằng, những năm tiếp theo, các nhiếp ảnh gia sẽ còn mang đến cho người xem nhiều bức ảnh quý giá hơn nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm