Bộ phim của tôi:

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ"

"Tạm biệt mẹ" bi kịch nhưng không bi lụy. Đằng sau nỗi đớn đau vẫn có những nụ cười tươi sáng...

Bất cứ khán giả nào từng đọc qua về nội dung của Goodbye Mom - Tạm biệt mẹ chắc hẳn cũng chuẩn bị sẵn tâm lý để xem bộ phim này - một bộ phim sẽ lấy đi của bạn rất nhiều... khăn giấy.

"Tạm biệt mẹ" trailer

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ" 1

Tạm biệt mẹ mở ra bằng hình ảnh cô học trò ngỗ ngược Aeja (Choi Kang Hee) ở trường trung học thường xuyên khiến cho mẹ mình phải nổi điên vì những trò nghịch ngợm, quậy phá.

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ" 2

10 năm sau, Aeja lúc này đã trở thành một nhà văn nhưng tính cách ngỗ ngược, nổi loạn của cô nàng vẫn không hề thay đổi và mẹ vẫn phải là người đi giải quyết những rắc rối do cô con gái đem lại.

Aeja sống xa gia đình, cũng không hay về thăm mẹ và anh trai. Cô và mẹ cứ ở cạnh nhau là khắc khẩu, chẳng thể nói chuyện tử tế với nhau được lâu. Mẹ Aeja hay cằn nhằn chuyện con gái chẳng chịu kết hôn, viết tiểu thuyết không kiếm đủ cơm ăn. Aeja vùng vằng bỏ nhà đi, mẹ còn cố gọi với theo "Nhớ mang theo ít kim chi".

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ" 3

Aeja và mẹ có lẽ cứ mãi như nước với lửa như thế nếu một ngày, mẹ Aeja không phải nhập viện vì căn bệnh quái ác. Bệnh tật vừa trở thành thử thách, vừa trở thành chất keo gắn kết "nước" và "lửa" ở lại bên nhau. 

Từ đây, bộ phim tập trung tái hiện quãng thời gian ngắn ngủi mà Aeja đồng hành cùng mẹ mình trong hành trình bệnh tật. Vẫn thường xuyên khắc khẩu, vẫn cứ hay cằn nhằn, cãi vã, xung đột, giận dỗi, bỏ đi, trở lại... Thế nhưng phía sau bề nổi ấy là cả một bề chìm của cảm xúc, tình yêu, tình thương không thể nào đong đếm.

Aeja hay càu nhàu mẹ chuyện bắt con gái kết hôn nhưng vẫn cố gắng làm vừa lòng mẹ bằng cách đi xem mắt. Thậm chí cô còn chấp nhận quay lại với người yêu cũ để dẫn anh ta ra mắt mẹ dù biết đó là một người đàn ông không chung thủy. Nhiều lúc bực mẹ đến nổi điên nhưng Aeja vẫn không thể nào bỏ mặc được mẹ như khi cô mạnh miệng tuyên bố. Lúc chẳng tìm thấy mẹ, cô con gái "đầu gấu" cũng khóc lóc, cuống cuồng hoảng loạn như ai.

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ" 4

Về phía mẹ Aeja, bà không ngừng bắt con gái kết hôn cũng chỉ vì muốn trước khi nhắm mắt xuôi tay được nhìn thấy con gái có cuộc sống ổn định hạnh phúc; ngoài miệng mắng con nhưng tận sau trong thâm tâm là tình thương con vô bờ bến; luôn tỏ ra mình là người kiên cường mạnh mẽ nhưng thực tâm cũng yếu đuối và cần được yêu thương hơn bất kỳ ai...

Có thể thấy, đoạn mở đầu của Goodbye Mom không thực sự hấp dẫn. Nhân vật Aeja của Choi Kang Hee lúc đứng một mình không nhiều ấn tượng, nếu không muốn nói là có phần nhàm chán. Nhưng bắt đầu từ khi Aeja chăm sóc mẹ, họ tạo thành bộ đôi ăn ý khiến khán giả không thể rời mắt. Cách họ đấu khẩu, giận dỗi nhau, rồi lại vỗ về nhau vừa hài hước lại vừa cảm động. Tình yêu thương giữa 2 con người vốn chẳng quen thể hiện thương yêu đi từ ngượng ngùng, gượng gạo cho đến lúc cảm xúc dâng trào, lưu luyến trước lúc chia xa không khỏi khiến người xem xúc động.

Điều tuyệt vời ở Tạm biệt mẹ, đó chính là tia sáng lấp lánh của nụ cười nằm ở phía sau những mất mát, bi thương. Ngay cả hành trình chiến đấu với bệnh tật của người mẹ cũng không quá nặng nề mà thay vào đó là rất nhiều tiếng cười lạc quan, lồng ghép nhiều câu chuyện dí dỏm. Người mẹ ấy vẫn luôn thể hiện rằng bà không sao, bà vẫn ổn, dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ" 5

Bộ phim bi kịch nhưng không hề bi lụy, và kết thúc bởi những nụ cười, dù có chia ly, nhưng để lại đằng sau những mất mát đau thương là sự chào đón một tương lai tươi sáng hơn. Đó có lẽ cùng là điều mà các nhà làm phim muốn khán giả nhớ về Goodbye Mom - bằng những nụ cười lạc quan rạng rỡ.

Lắng lòng với câu chuyện xúc động trong "Tạm biệt mẹ" 6
Chia sẻ
Đọc thêm