Lần đầu tiên "số hóa" toàn bộ dữ liệu ngành dược

Lễ ra mắt "ngân hàng dữ liệu ngành dược"- Drugbank, địa chỉ Drugbank.vn đã được Bộ Y tế tổ chức ra mắt chiều 12-8 tại Hà Nội.

Có mặt tại lễ ra mắt dự án, thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Drugbank.vn bao gồm hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành dược, được xây dựng để nâng cao nhận thức về y tế- sức khoẻ và thói quen sử dụng thuốc của người dân. Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 13.000 loại thuốc đang lưu hành, 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề, nhờ đó ngân hàng cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi thông qua website hoặc thông qua ứng dụng di động.

Ông Cường cũng tự hào chia sẻ thực hiện dự án ngân hàng dữ liệu ngành dược, Cục Quản lý Dược đã tạo một dấu ấn tiên phong trong việc số hoá dữ liệu thuốc và liên quan. "Cùng với Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, Bộ Y tế Canada, Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc T.Ư của Ấn Độ, Cục Quản lý Dược VN  trở thành một trong số ít cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng"- ông Cường cho biết.

Lần đầu tiên số hoá toàn bộ dữ liệu ngành dược - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Cục Quản lý dược bấm nút ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành dược

Theo các chuyên gia, ngân hàng dữ liệu ngành dược ra đời sẽ mang nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý, y bác sĩ, doanh nghiệp dược và cộng đồng. Đối với cơ quan quản lý, ngân hàng sẽ giúp công việc tra cứu lịch sử thay đỏi của thuốc, hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác 2 chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ cơ quan quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có tác dụng rất tích cực đối với y bác sĩ đang làm công tác lâm sàng tại bệnh viện. Cụ thể là được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ về các thuốc đang lưu hành tại VN từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị. Với người sử dụng thuốc, việc có ngân hàng dữ liệu sẽ giúp hỗ trợ tra cứu về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP...

Ý tưởng xây dựng ngân hàng dữ liệu ngành dược được hình thành từ 2016, dự án hoàn toàn được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, với sự hợp tác chặt chẽ của Cục Quản ly Dược với Công ty GMP Marketing, Công ty chuyên về giải pháp công nghệ thông tin trong ngành dược. Sau gần 3 năm với nhiều hạng mục công việc được triển khai, như kiến trúc hệ thống phần mềm, tổng hợp và sàng lọc dữ liệu, số hoá dữ liệu... , việc ra mắt hệ thống đánh dấu một mốc quan trọng cho công việc quản lý thuốc và cả quản lý ngành dược, bằng phương pháp mới: quản lý thông qua dữ liệu điện tử, hiện đại và minh bạch, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng Chính phủ điện tử.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm