Lần đầu tiên gặp nhau sau 200 ngày xa cách, cặp chị em song sinh đã có hành động khiến nhiều người bất ngờ và xúc động

Khoảnh khắc kỳ diệu đã được bác sĩ chụp lại và chia sẻ nó lên Instagram vào tuần trước.

Người ta thường nói rằng những đứa trẻ song sinh, đặc biệt là song sinh cùng trứng giống hệt nhau sẽ luôn làm mọi thứ cùng nhau. Vậy nhưng điều này lại không đúng trong trường hợp của cặp đôi Cora và Miller McCoy, đến từ Atlanta, Georgia (Mỹ). Cả hai bé đã phải sống xa nhau 200 ngày đầu tiên của cuộc đời do mỗi bé đều mắc phải nhiều bệnh lý hiếm gặp.

Cho đến khi được đoàn tụ, Cora và Miller đã khiến nhiều người xúc động khi lần đầu gặp nhau đã nắm tay và nhìn nhau trìu mến. Khoảnh khắc kỳ diệu đã được chụp lại và bệnh viện Northside đã chia sẻ nó lên Instagram.

Lần đầu tiên gặp nhau sau 200 ngày xa cách, cặp chị em song sinh đã có hành động khiến nhiều người bất ngờ và xúc động  - Ảnh 1.

200 ngày xa cách, cặp chị em nhìn nhau đầy trìu mến khiến ai cũng xúc động.

Được biết, hai chị em nhà McCoy chào đời khi chỉ mới được 30 tuần trong bụng mẹ do mắc hội chứng truyền máu song thai (TTTS). Đây là một tình trạng hiếm gặp chỉ sự kết nối mạch máu bất thường được hình thành trong nhau thai, và tình trạng phân phối máu không được đồng đều giữa các thai nhi.

"Số lượng máu không đồng đều đã khiến cặp song sinh Cora và Miller bị mất cân bằng hồng cầu và hemoglobin. Điều này có nghĩa là cả hai bé đều không thể phát triển bình thường. Một bé sẽ bị suy dinh dưỡng, còn một bé sẽ bị suy tim. Do đó, chúng tôi quyết định cho các bé sinh non", bác sĩ ở bệnh viện Northside giải thích.

Mẹ của Cora và Miller, chị Lindsey McCoy, kể rằng hai em bé chào đời vào trưa ngày 13/2/2020. Khi đó, Cora nặng 1,61kg, nhưng Miller chỉ nặng 425 gram. Chính vì thế, ngay khi sinh ra, Miller đã được chuyển đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em thuộc bệnh viện Atlanta Scottish Rite, trong khi Cora nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Northside Atlanta.

Mặc dù việc này sẽ giúp cho cả hai bé được chăm sóc tốt và phát triển khỏe mạnh, song, hai chị em nhà McCoy lại phải xa nhau.

Mãi cho đến tận ngày 1/11 vừa qua, sau 200 ngày xa cách, hai chị em Cora và Miller mới được gặp nhau trong giây lát tại bệnh viện trước khi Miller bước vào phòng phẫu thuật tim. Và ngay giây phút nhìn thấy nhau, Cora đã nắm lấy tay em, hai chị em nhìn nhau trìu mến khiến cả phòng bệnh ai cũng xúc động.

"Đây là lần đầu tiên các con tôi gặp nhau kể từ lúc sinh ra, và là lần đầu tiên cả gia đình chúng tôi 4 người ngồi trong một căn phòng", bà mẹ 2 con hạnh phúc nói.

Hiện tại, ca phẫu thuật tim của Miller đã thành công, và cô bé không còn ca mổ nào nữa. Song các bác sĩ vẫn giữ Miller lại để theo dõi. Vợ chồng chị Lindsey đang hy vọng đến 1 ngày cả gia đình cùng đoàn tụ.

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Đây là hội chứng xảy ra trong thai kỳ khi người mẹ mang thai cặp song sinh cùng trứng và hai em bé cùng chia sẻ một bánh nhau. Các cặp song sinh này sẽ nhận lượng máu cung cấp từ nhau thai không bằng nhau, dẫn đến hai thai nhi phát triển với tốc độ khác nhau.

Lần đầu tiên gặp nhau sau 200 ngày xa cách, cặp chị em song sinh đã có hành động khiến nhiều người xúc động  - Ảnh 2.

Nói cách khác, một em bé sẽ là người cho và một em bé là người nhận. Em bé cho sẽ truyền máu qua các động mạch đến bánh nhau nhưng lại không được nhận đủ máu và oxy từ bánh nhau quay trở lại. Do đó, em bé này thường nhỏ bé vì suy dinh dưỡng do thiếu máu và oxy. Trong khi đó, em bé nhận sẽ nhận được nhiều máu nên hệ tuần hoàn phải liên tục làm việc dẫn đến việc làm suy giảm chức năng tim mạch.

Khi mắc hội chứng truyền máu song thai, nếu không được điều trị kịp thời thì 90 - 100% các em bé sẽ chết. Còn trong trường hợp 1 em bé chết thì em bé còn lại sẽ có 25% khả năng bị di chứng thần kinh nặng nề. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp, nó chỉ chiếm 15 - 20% trong số các ca sinh đôi. Và siêu âm thai định kỳ là biện pháp để phát hiện sớm tình trạng này.

Vì vậy, các mẹ bầu, nhất là các mẹ bầu mang đa thai nên đi khám thai định kỳ và thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường của con.

Nguồn: Mom, Health

Chia sẻ
Đọc thêm