Làm thế nào "chỉ thở" thôi mà cũng có người ngưỡng mộ, hãy học theo những cách ứng xử dưới đây của người có EQ cao

Người có EQ luôn có sự thu hút đặc biệt, không phải ở vẻ bề ngoài mà toát ra ở cách họ sống và đối xử mọi người.

Nếu IQ của một người được ví như bộ xương thì EQ đóng vai trò là làn da của người đó. Để có được chỗ đứng trong xã hội này thì ngoài năng lực, trí tuệ cảm xúc cũng đóng vai trò quyết định. Vậy làm cách nào để có thể cải thiện EQ? Đặc điểm của những người có EQ cao là gì?

1. Không phàn nàn, không đổ lỗi

Có câu nói: "Nếu một người là hiền nhân thì ai có thể trách cứ". Nhưng có bao nhiêu người có thể tuyệt đối chu đáo, không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn biết nhìn nhận vấn đề dưới góc độ của đối phương? Hành vi tệ nhất là trút mọi cảm xúc tiêu cực lên những người thân thiết.

Một người nhận thức rõ điều này, họ sẽ không phàn nàn, không đổ lỗi và đó là biểu hiện của người có EQ cao. Đặc biệt, họ cũng không dễ dàng chỉ trích bản thân vì những sai phạm, thất bại bởi vì hơn ai hết họ hiểu rõ rằng sống ở đời không chỉ có tôn trọng người khác mà còn phải tôn trọng chính mình.

9 biểu hiện của người có EQ cao, làm được vài điều thôi cũng đủ để bạn được bao người ngưỡng mộ - Ảnh 1.

2. Có một niềm đam mê trong cuộc sống

Cũng như mọi người, người có EQ cao không tránh khỏi những lo lắng trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ sẽ chuyển sự tập trung của mình, thay vì suy nghĩ về những lo lắng thì sẽ chú ý đến những đam mê trong cuộc sống.

Nếu bạn đang mệt mỏi vì công việc mỗi ngày khiến bạn quá tải, hãy mạnh dạn bỏ việc và tìm kiếm hạnh phúc như mong muốn. Nếu không thể, hãy bỏ những lời phàn nàn đó đi, đối xử với bản thân và cuộc sống thật tốt. Sướng hay khổ, tất cả là do bạn lựa chọn.

3. Khoan dung

Trên đời không có gì là không buông bỏ được, không tránh được. Chỉ có người tâm hẹp hòi, nhỏ nhen nên không thể bỏ qua.

Tất nhiên, ở những người EQ cao, họ khoan dung nhưng không phải là không có nguyên tắc riêng mà chỉ là họ kiểm soát được kỷ luật của bản thân trong giao tiếp với người khác. Họ thả lỏng tâm trí và hiểu rằng bỏ qua lỗi lầm của người khác là chuyện nên làm.

9 biểu hiện của người có EQ cao, làm được vài điều thôi cũng đủ để bạn được bao người ngưỡng mộ - Ảnh 2.

4. Khen ngợi người khác

Nhiều người mắc phải lỗi giao tiếp là khi thấy ai đó làm được một việc hay ho nhưng chỉ thầm ghi nhận sự tiến bộ này. Thực tế, những gì bạn nghĩ trong đầu thì chỉ mình bạn rõ và ở những người có EQ cao, họ sẽ nói rõ với đối phương về điểm tốt đó.

Những người giỏi nhìn thấy điều tốt đẹp của người khác và không ngại khen ngợi, họ sẽ dễ tìm thấy hạnh phúc hơn những người kén chọn. Những lời khen từ trái tim dễ gắn kết mọi người hơn là sự uy nghiêm, tự cho mình là đúng.

5. Giữ tâm trạng tốt

Khi cho rằng có một tâm trạng tốt là "điều xa xỉ" thì nó thực sự nguy hiểm cho đời sống tâm hồn của bạn. Khuyên nhủ người khác thì dễ nhưng điều chỉnh cảm xúc của bản thân sao cho thật phấn chấn thì lại không dễ như thế.

Nhưng ở những người có EQ cao, họ sẽ luôn biết giữ tâm trạng tốt bởi họ thấy được không phải cái gì cũng xấu, mà chủ yếu nằm ở tâm lý khi nhìn nhận vấn đề. Có như vậy mới dễ giữ cho mình một tâm trạng tốt.

6. Biết lắng nghe và có trách nhiệm

9 biểu hiện của người có EQ cao, làm được vài điều thôi cũng đủ để bạn được bao người ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Lắng nghe là cách giao tiếp tốt nhất giữa người và người. Khi những người có EQ cao không đồng ý điều gì, họ không khăng khăng bác bỏ ý người khác mà biết chọn cách để lắng nghe.

Họ cũng biết chịu trách nhiệm, không trốn tránh khi có vấn đề và sẵn sàng gánh vác những hậu quả do mình gây ra.

7. Không nói chuyện phiếm của người khác

Nếu bạn không biết rõ một người, bạn không được dùng cái nhìn từ một chiều để đánh giá, hay nói về người đó. Nếu có thời gian để nói chuyện phiếm về người khác, tốt nhất là nên dùng thời gian đó để cải thiện bản thân.

Vậy làm sao để cải thiện? Im lặng, không bàn tán gì đã là một sự cải thiện rồi.

8. Không khoe khoang

9 biểu hiện của người có EQ cao, làm được vài điều thôi cũng đủ để bạn được bao người ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Nói sự thật và tình hình thực tế là điểm quan trọng nhất trong cách đối nhân xử thế. Không cần khiêm tốn nhưng cũng đừng quá khoe khoang. Đừng nghĩ rằng người khác chỉ biết lắng nghe, họ có thể dùng mắt để quan sát và trí óc để tìm hiểu. Khi bạn khoe khoang thì chỉ khiến người khác nghĩ rằng bạn là ếch ngồi đáy giếng.

9. Không so sánh

Mỗi người chúng ta trưởng thành với câu nói: "Nhìn người khác đi rồi nhìn lại mình", để rồi luôn cảm thấy mình không bằng ai. Mỗi người là một cá thể duy nhất, đừng so sánh mình với bất kì ai.

Không tìm được chỗ đừng của mình có thể hủy hoại ý chí của một người. So sánh mãi chỉ khiến bản thân sống trong cái bóng của người khác mà thôi.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm