Làm sao để trẻ ngừng ăn vạ khóc lóc chỉ với 5 câu đơn giản? Bố mẹ không tức phát điên, con cái hưởng lợi cả đời

Bằng thái độ và lời nói kiên quyết nhất quán của mình, bố mẹ sẽ giúp cho con dần nhận ra bài học rằng, không phải lúc nào con cũng có được thứ mình thích, con phải tôn trọng giới hạn và luật lệ, con phải biết kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình (giống như bố mẹ đang làm gương đây).

*Bài viết từ tác giả Heather Steiger, một giáo viên tiểu học và là bà mẹ 3 con. Cô đã từng có nhiều bài viết về cách nuôi dạy con được đăng trên nhiều trang tin tức lớn và có uy tín.

Bố mẹ nào cũng đều mệt mỏi với giọng điệu năn nỉ ỉ ôi quen thuộc của những đứa trẻ khi chúng muốn làm hoặc có được một thứ gì đó, ngay cả sau khi bố mẹ đã nói "không". Mè nheo không thành công, đứa trẻ có thể chuyển sang chiêu trò khác hòng đạt được mục đích của chúng: Khóc lóc, ăn vạ, giãy đành đạch, nằm lăn ra đất... Kết quả là cả bố mẹ lẫn con đều rơi vào tình trạng tức giận không kiểm soát nổi.

Làm sao để trẻ ngừng ăn vạ khóc lóc chỉ với 5 câu đơn giản? Bố mẹ không tức phát điên, con cái hưởng lợi cả đời - Ảnh 1.

Rất may mắn, cảnh tượng khủng khiếp này không phải là không thể ngăn chặn. Bằng thái độ và lời nói kiên quyết nhất quán của mình, bố mẹ sẽ giúp cho con dần nhận ra bài học rằng, không phải lúc nào con cũng có được thứ mình thích, con phải tôn trọng giới hạn và luật lệ, con phải biết kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình (giống như bố mẹ đang làm gương đây).

Tôi luôn cảm thấy tồi tệ khi các bậc cha mẹ rất dễ dàng nhượng bộ trước những lời than vãn và van xin của con cái. Họ nghĩ rằng mình đã giải quyết vấn đề phiền phức trước mắt nhưng lại không nhận thấy được họ sẽ phải đối mặt cả đời với những cơn tức giận và hành vi thao túng cảm xúc bởi những đứa trẻ ngọt ngào đáng yêu của mình.

Mới tuần trước tôi đi siêu thị và gặp phải trường hợp thế này. Một cô bé trạc 4-5 tuổi muốn mua một chai nước trái cây vị anh đào nên đã liên tục nài nỉ mẹ tha thiết. Sau khi người mẹ từ chối, giải thích rằng ở nhà cô bé đã có rất nhiều đồ ăn vặt rồi, cô bé ngay lập tức thay đổi chiến thuật. 

Làm sao để trẻ ngừng ăn vạ khóc lóc chỉ với 5 câu đơn giản? Bố mẹ không tức phát điên, con cái hưởng lợi cả đời - Ảnh 2.

Đứa nhỏ bắt đầu gào khóc đến đỏ rực cả mặt mũi, lăn lộn và tuôn ra những lời nói về việc mẹ bất công thế nào, mẹ dữ dằn keo kiệt ra sao. Thật không nằm ngoài dự đoán. Người mẹ sau đó đành buông xuôi, buộc phải đồng ý cho con gái mua thứ mình muốn. Những giọt nước mắt và cơn giận của cô gái nhỏ đã biến thành nụ cười trong vòng chưa đầy một phút, xoay chuyển hoàn toàn tình thế.

Tôi cũng từng trải qua những màn trình diễn đầy kịch tính như vậy, cũng từng có lúc muốn nhượng bộ chỉ để "cho êm chuyện". Thế nhưng sau đó tôi đã phát hiện ra rằng, có những câu nói rất hiệu quả để đối phó với sự mè nheo của bọn trẻ mà tôi đã áp dụng thành công trong nhiều năm nay.

Lần tới nếu con bạn mè nheo và nài nỉ, bạn cũng nên thử sử dụng nhưng câu này. Nhưng nhớ rằng, một khi bạn nói "không" thì phải có nghĩa là "KHÔNG" và cần có được sự nhất quán trong xuyên suốt quá trình. 

1. "Câu hỏi đã được trả lời rồi"

Đây là câu mà tôi sử dụng nhiều hơn gấp 10 lần so với 4 câu còn lại. Thật sự nó có hiệu quả tuyệt vời như một phép màu. 

Con: Mẹ ơi, con mua cái này được không?

Mẹ: Không, con yêu ạ.

Con: Nhưng mà con chưa có cái này ở nhà mà mẹ.

Mẹ: Câu hỏi đã được trả lời rồi.

Con: Mẹ không bao giờ mua gì cho con hết vậy?

Mẹ: Câu hỏi đã được trả lời.

Nếu con tiếp tục kiên trì hỏi, bạn vẫn tiếp tục cứng rắn cùng câu trả lời của mình như vậy thôi.

Làm sao để trẻ ngừng ăn vạ khóc lóc chỉ với 5 câu đơn giản? Bố mẹ không tức phát điên, con cái hưởng lợi cả đời - Ảnh 4.

2. "Mẹ đã thảo luận xong vấn đề này"

Con: Mẹ ơi tối nay bạn Chip ngủ lại nhà mình có được không?

Mẹ: Không con ạ, bạn ấy đã ngủ lại đây vào cuối tuần trước rồi.

Con: Đi mà mẹ!

Mẹ: Mẹ đã thảo luận xong vấn đề này rồi, không nói lại nữa.

Và lúc này, bạn chỉ cần nghiêng đầu cười một cách nhẹ nhàng, rồi khoan thai rời khỏi đó, tiếp tục làm việc của mình.

3. "Cuộc nói chuyện dừng ở đây"

Con: Con đạp xe ra ngoài chơi nhé?

Mẹ: Không được, trời đang mưa mà.

Con: Nhưng con mặc áo mưa, với lại mưa nhỏ xíu à.

Mẹ: Cuộc nói chuyện dừng ở đây.

Con: Đi mà mẹ, được không?

Mẹ: Câu hỏi đã được trả lời.

Hãy nhớ rằng, bạn điềm tĩnh và cứng rắn như đá. Con sẽ không thể dùng nước mắt để thao túng bắt bạn phải nhượng bộ được.

Làm sao để trẻ ngừng ăn vạ khóc lóc chỉ với 5 câu đơn giản? Bố mẹ không tức phát điên, con cái hưởng lợi cả đời - Ảnh 5.

4. "Đừng nói lại chuyện này lần nữa"

Con: Con muốn đôi giày này cơ.

Mẹ: Nó đắt lắm, không cần thiết con ạ.

Con: Nhưng con không thích đôi giày kia.

Mẹ: Đó là đôi giày con sẽ mua. Đừng nói lại chuyện này nữa.

Con: Con cần đôi kia cơ.

Mẹ: Con tiếp tục nói nữa, bữa quà vặt tối nay của con sẽ mất luôn!

Đúng vậy, con có thể sẽ khóc lóc thảm thiết với câu trả lời này. Nhưng hãy nhớ rằng, để con có thể hiểu được vấn đề là một cuộc chạy đường dài, lý lẽ và sự nhận thức phải được thấm từ từ. 

5. "Quyết định xong rồi. Nếu con còn tiếp tục hỏi nữa sẽ có hậu quả không hay đâu"

Con: Con muốn xem iPad.

Mẹ: Không, giờ ăn không được xem máy.

Con: Nhưng con sẽ ăn hết phần và không làm dây bẩn ra máy đâu.

Mẹ: Quyết định xong rồi. Nếu con còn hỏi nữa sẽ có hậu quả không hay đâu.

Con: Con hứa mà. Đi mà mẹ!

Mẹ: Mẹ đã nói là không hỏi chuyện này nữa mà. Từ giờ đến sáng mai, con không được dùng iPad nữa nhé!

Hãy bình tĩnh đối mặt với những cơn giận dữ của trẻ, cho đến khi chúng nhận ra rằng, tức tối hay mè nheo ăn vạ cũng chẳng đi đến đâu. Đây là một phần của sự trưởng thành của trẻ. Con cuối cùng sẽ nhận ra rằng không gì có thể thay đổi suy nghĩ của bạn. 

Và đây cũng là cách để giành được sự tôn trọng từ con, để con biết rằng có những thứ không thể vượt quá giới hạn, không thể đòi hỏi vô lý chỉ bằng nước mắt và thái độ xấu từ đó con có thể học cách kiềm chế ham muốn, cảm xúc và hành động của mình.

(Nguồn: Your Tango)

Chia sẻ
Đọc thêm