"Làm sao để mô tả màu vàng cho người mù" - câu hỏi phỏng vấn khiến nhiều người bối rối nhưng đáp án lại cực kỳ đơn giản!

Đông, Theo Thể thao văn hóa
Chia sẻ

Câu hỏi phỏng vấn này khiến nhiều ứng viên phải vò đầu bứt tai!

Trang website việc làm trực tuyến Glassdoor từng công bố về 10 câu hỏi phỏng vấn "kỳ cục" hàng đầu mà các công ty đã hỏi các ứng viên. Trong số đó, câu hỏi "Làm cách nào để mô tả màu vàng cho người mù biết?" từ Spirit Airlines được mọi người quan tâm hơn cả. Trên Glassdoor, mọi người đã đưa ra những gợi ý về cách trả lời câu hỏi phỏng vấn "kỳ cục" này như sau: 

- Màu vàng là màu của mặt trời ấm áp trong khi những làn gió mát thổi vào bạn. Màu vàng là màu của sự trung hòa, không ồn ào hay giận dữ.

- Đó là một màu ấm áp, mềm mại giống như một chú gà con, hay hơi ấm của ánh nắng mùa xuân sưởi ấm cả một khoảng đất.

 - Tôi sẽ hỏi họ rằng liệu họ có ngồi gần ngọn lửa vào một ngày lạnh giá không. Họ cảm thấy thế nào? Họ có cảm thấy ấm áp không? Họ có cảm thấy hạnh phúc không? Tôi sẽ nói rằng đối với hầu hết mọi người, màu vàng là cảm giác mà một người có khi gần ngọn lửa vào một ngày giá lạnh.

"Làm sao để mô tả màu vàng cho người mù" - câu hỏi phỏng vật khiến nhiều người bối rối nhưng đáp án lại cực kỳ đơn giản! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng liệu chúng có phải là những câu trả lời ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Muốn biết đâu mới là phản hồi khôn khéo hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Laurie Villa - giám đốc nhân sự của Spirit.

"Không có câu trả lời đúng hay sai", Villa xác nhận. Bởi lẽ, Spirit không quan tâm nếu các tiếp viên hàng không của họ giải thích màu vàng là ánh sáng mặt trời trên một tấm thảm ấm áp, một chú gà con hay cảm giác của ngọn lửa trong một ngày lạnh giá. Miễn sao là mọi người phải giữ được sự tích cực. Vì suy cho cùng, Spirit không nhất thiết quan tâm đến những gì ứng viên nói, họ quan tâm đến cách ứng viên nói điều đó.

Villa nói: "Câu trả lời cho câu hỏi này không quan trọng bằng việc quan sát từng cá nhân xử lý câu hỏi rất nhanh và cho chúng tôi những câu trả lời thú vị. Họ đang nói với chúng tôi cách họ có thể phản ứng, cách họ có thể suy nghĩ trên chính đôi chân của mình và cách họ có thể thể hiện bản thân. Nó cho chúng tôi biết bạn là ai và bạn xứng đáng với vị trí này như thế nào".

Mẹo để trả lời các câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ 

Nếu bạn được hỏi một câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ, đừng hoảng sợ. Dưới đây là các mẹo để bạn làm chủ được buổi phỏng vấn trước những câu hỏi khó. 

- Bình tĩnh. Nếu được hỏi một câu hỏi khó, trước tiên hãy hít một hơi thật sâu. Duy trì tư thế ngồi thẳng lưng và nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn. Bạn hãy tỏ ra bình tĩnh và tự tin, ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy. 

- Kéo dài thời gian. Bạn có thể tạm dừng lại một chút để suy nghĩ trước khi đưa ra trả lời. Bạn cũng có thể kéo dài thời gian bằng một nhận xét khác, chẳng hạn như "Đó là một câu hỏi rất thú vị"/ "Hãy để tôi nghĩ về điều đó một chút"...

- Hỏi câu hỏi. Hầu hết các câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc đều nhằm đánh giá kỹ năng tư duy phản biện của ứng viên. Thông thường, những dạng câu hỏi này không có đáp án "đúng", thay vào đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn dựa trên cách bạn phản ứng với câu hỏi. Giải thích rõ ràng lý do của bản thân khi bạn trả lời sẽ thể hiện khả năng suy nghĩ của bạn, ngay cả khi bản thân đang phải vật lộn để đi đến câu trả lời. Nếu bạn hoàn toàn bối rối, hãy đặt câu hỏi để làm rõ thêm vấn đề.

"Làm sao để mô tả màu vàng cho người mù" - câu hỏi phỏng vật khiến nhiều người bối rối nhưng đáp án lại cực kỳ đơn giản! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

- Hãy nghĩ về công việc. Hãy nhớ rằng các câu hỏi phỏng vấn được thiết kế để xác định xem bạn có những kỹ năng cần thiết cho công việc hay không. Khi bạn trả lời một câu hỏi, hãy suy nghĩ về việc trả lời theo cách thể hiện kỹ năng hoặc phẩm chất mà phù hợp cho công việc. Ví dụ, nếu người phỏng vấn hỏi màu gì mà đúng với tính cách của bạn nhất, ứng viên có thể nói, "màu xanh dương, vì theo nhiều nghiên cứu, đó là màu có khả năng làm dịu tính cách và bản thân tôi cũng là người rất giỏi trong việc giữ bình tĩnh trước áp lực".

- Theo sát. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi trong buổi phỏng vấn, hãy đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trong thư cảm ơn của bạn.


Chia sẻ
Đọc thêm