Làm sao để không tự ti trước người giàu? Ngộ ra được chân lý này, dù đứng trước Elon Musk bạn cũng cảm thấy "nhẹ tựa lông hồng"

Người ta có câu: "Hổ xuống đồng bằng bị chó khinh". Người giàu đến nơi không ai biết họ thì tự nhiên sẽ chẳng có người nào sợ họ. Vậy thì bạn có cần cảm thấy tự ti khi bản thân đứng trước một người giàu có không?

Giàu hay nghèo cũng đều là người. Bạn cảm thấy run sợ, thấp bé trước kẻ giàu suy cho cùng chính là vấn đề xuất phát từ nội tâm của bạn. So với người bình thường, người giàu càng coi trọng tiền bạc hơn, càng hiểu được giá trị và tác dụng của đồng tiền, càng cảm nhận sâu sắc sự khó khăn của việc kiếm tiền, càng có bản tính keo kiệt hơn.

Một sự thật là những người giàu có không hề cho bạn một đồng nào, nhưng bạn lại chỉ biết ngưỡng mộ họ mà không chuyên tâm vào cuộc sống của chính mình.

Bạn ngưỡng mộ để rồi nảy sinh sự tự ti, tự hạ thấp bản thân và cho mình là thấp kém hơn họ. Tình trạng này xuất hiện là vì bạn không có những thứ họ đang sở hữu và bạn khát khao mãnh liệt những điều đó.

Làm sao để không tự ti trước người giàu? Ngộ ra được chân lý này, dù đứng trước Elon Musk bạn cũng cảm thấy "nhẹ tựa lông hồng" - Ảnh 1.

Có một câu chuyện thế này: Một tỷ phú yêu cầu một người ăn mày phải tôn trọng anh ta. Người ăn mày trả lời: "Anh giàu có là chuyện của anh. Không liên quan gì đến tôi cả. Vì sao tôi phải tôn trọng anh?"

Tỷ phú nói tiếp: "Tôi cho anh một nửa tài sản của tôi. Vậy thì anh phải tôn trọng rồi đấy!"

Người ăn mày lại trả lời: "Anh cho tôi nửa tài sản của anh. Thế thì tôi sẽ giàu bằng anh. Vậy tại sao tôi phải tôn trọng anh?"

Tỷ phú tuy bất ngờ nhưng tiếp tục lên tiếng thuyết phục: "Thế tôi cho anh hết tài sản của tôi. Anh chắc chắn phải tôn trọng tôi rồi nhỉ?"

Ăn mày lắc đầu cười và nói: "Lúc đó, tôi sẽ là người giàu có hơn anh. Hà cớ gì tôi phải tôn trọng anh?"

Nhiều người cho rằng cách để không còn tự ti trước người giàu là phải trở nên giàu có hơn họ. Thế nhưng quá trình này thật sự chông gai và đầy thử thách. Nó đòi hỏi bạn phải giàu nghị lực và kiên trì để tạo dựng sự nghiệp, tích lũy tài sản.

Làm sao để không tự ti trước người giàu? Ngộ ra được chân lý này, dù đứng trước Elon Musk bạn cũng cảm thấy "nhẹ tựa lông hồng" - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn phải nhận thức rõ một điều: Dù cho kết quả có thành công hay không thì cảm giác tự ti vẫn sẽ còn đó nếu bạn không biết cách loại bỏ nó trong tư tưởng.

Bạn khởi nghiệp thất bại thì cảm giác tự ti lại càng to lớn hơn là chuyện không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn thành công và trở nên giàu có hơn những người đã khiến mình tự ti khi xưa thì liệu bạn có dám chắc bản thân đã đủ tự tin?

Xin thưa rằng có lẽ là không! Vì lúc này, bạn lại cảm thấy tự ti trước những người giàu có và lớn mạnh hơn bạn. Vòng tuần hoàn sẽ không bao giờ kết thúc nếu bạn không thể chỉnh đốn lại tư tưởng của chính mình.

Sự giàu có của con người được chia thành hai loại: Giàu vật chất và giàu tinh thần.

Ở phương diện tài sản vật chất, con người sống trong xã hội này đều không bình đẳng với nhau. Nhưng tài sản mà mỗi người sở hữu đều có giới hạn của nó. Tỷ phú Jack Ma có khối tài sản khổng lồ, nhưng suy cho cùng đó cũng chỉ là một con số hữu hạn.

Còn ở phương diện tài sản tinh thần, con người đều bình đẳng với nhau vì giá trị tinh thần là thứ tồn tại vô hạn. Con người giàu có nhất là khi tình yêu tràn ngập thế giới tâm hồn. Một khi nội tâm của bạn đủ đầy yêu thương, thỏa mãn với những gì mình đang có thì tự nhiên cảm giác tự ti về vật chất đều không đáng để nhắc tới.

Đến lúc ý thức được điểm này, bạn sẽ hoàn toàn tự tin khi đứng trước những người giàu có vì giờ đây bạn và họ đều bình đẳng.

Làm sao để không tự ti trước người giàu? Ngộ ra được chân lý này, dù đứng trước Elon Musk bạn cũng cảm thấy "nhẹ tựa lông hồng" - Ảnh 3.

Có thể họ không cần bạn giúp đỡ, không có thời gian nói chuyện với bạn hoặc thậm chí còn không coi bạn là một người bạn bè bình thường, vậy thì cũng đừng tỏ ra mặc cảm hay có suy nghĩ tiêu cực gì cả. Đây đơn giản là cuộc sống của riêng họ. 

Những người giàu có thường có đủ về mặt vật chất nên không cần bạn giúp. Họ bận bịu với công việc nên không có thời gian giao lưu cùng bạn. Tư duy và nhân sinh quan giữa bạn và họ khác nhau nên họ không chấp nhận bạn bước vào thế giới của họ.

Đương nhiên, bạn cũng có cuộc sống của riêng mình. Việc bạn cảm thấy bản thân thấp bé và tự ti trước sự giàu có của người khác cũng là chuyện bình thường. Nhưng suy nghĩ tự ti rồi tự hạ thấp chính mình đến mức cực đoan là điều không nên và không đáng một chút nào.

Nhiệm vụ bạn cần làm ở đây là biết cân bằng cảm xúc và tập cách thỏa mãn với những gì mình đang có. An phận cũng được, mà đứng lên phấn đấu giàu có hơn cũng được. Điều quan trọng là bạn phải yêu thương bản thân và tôn trọng cuộc sống của mình.

Một khi đạt được trạng thái tinh thần này, cho dù đứng trước Elon Musk – người giàu có nhất hành tinh đi chăng nữa thì tự ti cũng sẽ là một thứ không hề tồn tại trên cõi đời này.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/lam-sao-de-khong-tu-ti-truoc-nguoi-giau-ngo-ra-duoc-chan-ly-nay-du-dung-truoc-elon-musk-ban-cung-cam-thay-nhe-tua-long-hong-20211219120356958.chn
Chia sẻ
Đọc thêm