Làm rõ khác biệt cơ bản của sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

Saga,
Chia sẻ

Bạn có phân biệt được sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng không? Loại sữa nào mới là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình?

Không khó để tiếp xúc với đủ loại sữa trên thị trường: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng,sữa bột, sữa hoàn nguyên… Được ưa chuộng nhất là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng, cho dù sự khác biệt thì… chẳng nhiều người biết. Bạn có phân biệt được sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng không? Loại sữa nào mới là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình? 
 
Sữa tươi được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tự nhiên, rất tốt cho cơ thể, đồng thời đây cũng là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật xâm nhập, phát triển và gây hư hỏng sữa. Bởi vậy, sữa cần phải được xử lý nhiệt, rót trong bao bì kín chuyên dụng và bảo quản đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Dựa vào chế độ xử lý nhiệt sữa tươi, có thể chia thành 2 loại chính là Sữa tươi tiệt trùngSữa tươi thanh trùng

sữa tươi thanh trùng

Vậy, sự khác nhau giữa hai loại sữa này như thế nào?

Với sữa tươi tiệt trùng:

Sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 138-141 độ C trong thời gian ngắn từ 2- 4 giây. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng. Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. 
Sữa tươi tiệt trùng có thể dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Với sữa tươi thanh trùng:

Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp từ 72– 90 độ C trong khoảng 15-30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột và được đóng gói vào bao bì. Sữa tươi thanh trùng cần bảo quản lạnh và có thời hạn sử dụng từ tùy thuộc vào công nghệ thanh trùng và chế độ bảo quản.

Một điều ít người biết rằng, vì sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp nên gần như giữ được toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu. 

Để không làm hao hụt nhiều dinh dưỡng vốn có trong sữa tươi, hiện nay TH true MILK đã đưa vào sử dụng công nghệ thanh trùng ESL (Extended Shelf - life): là công nghệ hiện đại của CHLB Đức - công nghệ xử lý tối ưu kết hợp nhiệt độ và thời gian phù hợp cho phép loại bỏ gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, giúp sản phẩm duy trì được trọn 30 ngày (trước khi mở nắp), dài hơn các loại sữa thanh trùng truyền thống thông thường. TH true MILK là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam hiện nay áp dụng công nghệ thanh trùng ESL hiện đại tiêu chuẩn quốc tế.. Ngoài ra, công nghệ rót ở điều kiện vô trùng trong bao bì đặc biệt với 6 lớp bảo vệ giúp sản phẩm an toàn và giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon tự nhiên.

Cũng giống như dòng sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng có nhiều hương vị để chọn như sữa tươi thanh trùng không đường, sữa tươi thanh trùng có đường,… đảm bảo đủ các lựa chọn hấp dẫn cho cả gia đình. 
 
Sữa tươi thanh trùng đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

sữa tươi thanh trùng 2

Mẹo nhỏ khi dùng sữa tươi thanh trùng:


Sữa tươi thanh trùng có nhiều dưỡng chất nên bạn cần uống đúng cách để hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng đó nhằm tránh lãng phí hoặc đầy bụng. 

Thời điểm tốt nhất để uống sữa là khi bạn không quá đói. Khi quá đói, dạ dày bị kích thích tiết ra nhiều axit, nếu uống sữa vào, axit dạ dày gặp protein (đạm) sữa sẽ gây tủa sữa, gây đầy bụng, thậm chí rối loạn tiêu hóa.  Hiện tượng tương tự xảy ra khi kết hợp uống sữa với các loại trái cây giàu axit như cam, chanh... 

Thời gian lý tưởng trong ngày để uống sữa là trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi. Sữa sẽ phát huy nhiều tác dụng của mình đồng thời cho bạn một giấc ngủ ngon.

Chúc bạn uống sữa thật khỏe, thật vui nhé!
Chia sẻ