Làm gì nếu bố mẹ quyết ngăn cản và "tình cấm đoán"?

Có rất nhiều bạn trẻ đứng trước tình yêu của mình nhưng lại không khỏi đau khổ và "tiến thoái lưỡng nan"… cũng chỉ vì bố mẹ nhất quyết không cho yêu và ra sức "tình cấm đoán".

Ở trong hoàn cảnh này, có cô gái chọn cách buông xuôi vì “Bố mẹ chỉ có một, trai thì hàng tá. Không có anh, em tìm người khác”. Nhưng có cô nàng khác lại kiên quyết bảo vệ tình yêu đến cùng và cũng không ít bạn trẻ tìm đến con đường tiêu cực hơn là tự tử hay tuyệt thực vì tình…
 
Thế nhưng đâu mới là cách lựa chọn khôn ngoan nhất của các bạn gái trẻ hiện nay? Cùng lắng nghe chia sẻ của 3 bạn gái dưới đây để biết được điều này nhé!
 
Phải tìm cho ra nguyên nhân “Tại sao bố mẹ không ưa?”
 
Đặt tình huống giả định là yêu một anh chàng và bị bố mẹ hai bên phản đối kịch liệt không cho yêu và "tình cấm đoán", Đặng Kim Chi (26 tuổi, Nhân viên Bộ Công thương) chia sẻ: "Nếu rơi vào trường hợp này, việc trước tiên mình sẽ làm đó là tìm hiểu nguyên nhân tại sao bố mẹ lại có thái độ không bằng lòng với chuyện tình của hai đứa.
 
Mình cho rằng bố mẹ luôn là những người bảo vệ, yêu thương con cái và mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì vậy, khi bố mẹ không tán thành với mối quan hệ của con hay tình cấm đoán với tình yêu này thì chắc chắn họ phải có nguyên nhân sâu xa nào đó.
 
Nếu đó là sự hiểu lầm thì chúng mình sẽ quyết tâm chứng minh rõ ràng mọi chuyện. Mưa dầm thấm lâu, cộng với tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái, mình tin họ sẽ chấp nhận.
 
Làm gì nếu bố mẹ quyết ngăn cản và "tình cấm đoán"? 1

Cụ thể, mình sẽ tạo điều kiện cho người yêu đến chơi nhà thường xuyên hơn để anh có cơ hội tiếp xúc, gần gũi với cha mẹ mình. Từ đó, bố mẹ mình sẽ có cái nhìn, sự đánh giá về anh ấy tốt hơn cảm tính ban đầu.
 
Ngược lại, nếu cha mẹ anh phản đối quyết liệt về chuyện chúng mình, anh sẽ là cầu nối giúp bố mẹ hiểu mình hơn. Anh sẽ tạo sự gần gũi thân thiện cho mình với cha mẹ anh.
 
Thực ra, các cụ bên ngoài thì sắt đá chứ trong lòng họ rất thương yêu và luôn mong muốn các con mình tìm được một nửa hoàn hảo, có cuộc sống hạnh phúc. Điều quan trọng hơn cả khi đứng trước tình huống này là cả hai người cần có đủ bản lĩnh để đối mặt và bình tĩnh giải quyết vấn đề.
 
Tuy nhiên, nếu những suy nghĩ của bố mẹ có cơ sở, mình sẽ nghĩ thật kỹ về điều này. Mình sẽ cân nhắc, tìm hiểu thêm xung quanh xem liệu những ý kiến bố mẹ đưa ra có thật sự chính xác không. Bởi bất cứ ai khi yêu cũng dễ mù quáng. Mình coi ý kiến của bố mẹ là nơi "tham khảo" khách quan để một lần nữa khẳng định xem anh ấy có “dở” hay không. Từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác nhất cho việc hệ trọng trong đời.

Khi ấy, sẽ có hai tình huống xảy ra mà mình sẽ cân nhắc. Đó là nghĩ xem mình có chấp nhận được con người thật của anh thế không hay anh có sẵn sàng thay đổi những điều không tốt ấy vì mình hay không?
 
Nếu anh khăng khăng giữ nguyên tính cách đó thì rõ ràng không cần đến ý kiến của bố mẹ, chúng mình cũng sẽ tự động chia tay thôi”.
 
“Mình sẽ luôn tôn trọng quyết định của bố mẹ”
 
Đối với Pha Lê (25 tuổi, ca sĩ), cô cảm thấy đây là tình huống khá phức tạp. Theo cô: “Chuyện cha mẹ đặt đâu con ngồi đó dường như trong xã hội hiện đại bây giờ không còn nhiều. Thêm vào đó, một phần cũng do mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cha mẹ vô cùng thoải mái về tư duy, tư tưởng, được yêu chiều nên thực sự mình cũng không hiểu nếu rơi vào hoàn cảnh này, mình sẽ cảm thấy thế nào và sẽ phải làm gì?
 
Nhưng mình chắc chắn một điều với cá tính của mình, mình dám yêu thì dám làm, dám đấu tranh hết mình để bảo vệ tình yêu.
 
Đúng là bố mẹ hơn chúng mình nhiều tuổi, với nhiều kinh nghiệm sống, kể cả trong chuyện tình cảm. Có thể bố mẹ lo sợ mối quan hệ khác thường sẽ khiến con cái bị tổn thương, mệt mỏi. Dù họ chưa đúng, nhưng trên tất cả, họ yêu mình, họ phản đối cũng chỉ vì tương lai của mình, vì họ mong mình có một cuộc sống hạnh phúc hơn.
 
Một cách xử sự đúng đắn trong trường hợp này đó là mình sẽ tôn trọng quyết định của cha mẹ và sẽ tìm thời điểm thích hợp để nói chuyện với họ.
 
Làm gì nếu bố mẹ quyết ngăn cản và "tình cấm đoán"? 2

Trong cuộc sống, khi muốn làm điều gì người ta đều phải xét kỹ về mặt thời cuộc, điều kiện... Khi thời cơ chín muồi đến thì mới hành động dứt khoát. Như vậy mới cho kết quả nằm trong kế hoạch.
 
Tình yêu không bao giờ cũ, chỉ có lòng người thay đổi. Mới gặp khó khăn một chút do cha mẹ cấm đoán mà đã chán nản, bế tắc thì đó không phải là tình yêu đích thực. Mình nghĩ 'Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua'.
 
Bên cạnh đó, mình tin nếu có bất cứ một vấn đề gì dù là từ phía gia đình nhà mình hay về phía nhà người yêu, thì anh ấy sẽ có đủ khả năng để giải quyết một cách tốt nhất. Mình luôn tin vào người mình yêu - sự lựa chọn của mình.
 
Còn nếu mình gặp trường hợp bạn trai nói rằng 'À, ừ, bố mẹ anh có ý kiến thế, cấm đoán thế, không cho yêu và cưới…”, mình sẽ không phải mất thêm nhiều thời gian với chàng trai đó nữa…".
 
Chứng minh tình yêu để bố mẹ hiểu!
 
Cô gái Hương Bi (26 tuổi, nhân viên kinh doanh) tỏ ra khá bình tĩnh nếu phải đối mặt với sự ngăn cấm trong tình yêu của mình trước bố mẹ khi tự tin nói: “Bằng thời gian, mình sẽ chứng minh cho bố mẹ hiểu tình yêu hai đứa dành cho nhau lớn như thế nào.
 
Một tình yêu muốn bền vững thì cần có sự chung tay và ý chí kiên định của cả hai. Nếu rơi vào tình huống bị bố mẹ phản đối tình yêu, quyết tình cấm đoán, chắc chắn chúng mình cần mạnh mẽ hơn nữa để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình không chọn nhầm người. Hãy chứng minh, anh ấy là một người đàn ông đúng nghĩa, biết chăm lo cho gia đình, chăm lo cho con gái của bố mẹ.
 
Làm gì nếu bố mẹ quyết ngăn cản và "tình cấm đoán"? 3

Thời gian thử thách luôn là phương thuốc tốt nhất để xóa nhòa mọi thứ, kể cả khoảng cách. Thực tế, mình biết không ít đôi yêu nhau gặp phải sự cản trở khắc nghiệt của gia đình. Nhưng nhờ có tình yêu bền bỉ qua nhiều năm tháng khó khăn của họ cũng phá đi mọi rào cản. Vì thế, mình tin, thời gian sẽ chinh phục được cả những ông bố bà mẹ khó tính nhất.
 
Bố mẹ nào cũng chỉ muốn nhìn thấy con được hạnh phúc. Họ không mong cuộc sống của con cái phức tạp và nhiều mệt mỏi. Nếu vì cha mẹ, chúng mình chia tay nhau, bố mẹ chẳng thể nào thở phào nhẹ nhõm được khi con cái lúc nào cũng buồn bã...”. 
 

Nghe chị em thú nhận những áp lực khi làm dâu bắc
Làm gì nếu bố mẹ quyết ngăn cản và "tình cấm đoán"? 4
Chia sẻ
Đọc thêm