Làm bia bằng tinh hoàn cá voi

Vân Anh,
Chia sẻ

Không chỉ có mùi tinh hoàn cá voi hun khói mà loại bia đặc biệt này còn thoảng mùi hương…phân cừu, một nguyên liệu để hun khói vât liệu.

Một nhà máy bia ở Iceland đã sản xuất loại bia kỳ lạ: Bia làm từ tinh hoàn cá voi hun khói trong phân cừu.

Làm bia bằng tinh hoàn cá voi  1
Loại bia sắp tung ra thị trường Iceland.

Đây là phiên bản đặc biệt của nhà máy bay Stedji ở Iceland, được mang đến lễ hội mùa đông ở Thorrablot. Loại bia mới có tên Hvalur 2, nồng độ cồn trong bia đạt mức 5,2%. 

“Chúng tôi hun tinh hoàn cá voi theo cách truyền thống của Iceland bằng phân cừu khô. Phương pháp này khiến bia có mùi hương thực sự độc đáo.” – Đồng sáng lập Stedji, ông Dagbjartur Ariliusson nói.

Làm bia bằng tinh hoàn cá voi  2
Loại bia đặc biệt mang hương vị tinh hoàn cá voi hun khói bằng phân cừu khô.

“Tại Thorrablot, theo truyền thống, chúng tôi ăn tinh hoàn cừu, cá mập thối, mỡ cá voi... Chính vì thế, tôi nghĩ sản phẩm bia mới với hương tinh hoàn cá voi, phân cừu sẽ phù hợp với lễ hội", ông Stedji nói.

Năm ngoái, công ty đã liên kết với một công ty săn bắn cá voi Hvalur để làm một sản phẩm bia được làm từ thịt cá voi. Loại bia này sau đó bị các cơ quan y tế cấm lưu hành. Tuy nhiên, năm nay, nhà máy bia tuyên bố họ đã có giấy phép để bán Hvalur 2.

Làm bia bằng tinh hoàn cá voi  3
Bất chấp những phản đối từ những người bảo vệ môi trường, Stedji cho rằng loại bia mới sẽ phù hợp với truyền thống của người Iceland.

Hvalur 2 được cho là loại bia tốt cho sức khỏe bởi thịt cá voi khá ít chất béo. Tuy nhiên, đồ uống này thường không dễ được chấp nhận bởi các nhà bảo vệ động vật. Họ cho rằng, việc đánh bắt cá voi cho mục đích thương mại ở Iceland là vi phạm lệnh cấm quốc tế.

Tuy nhiên, theo Arilliusson, việc sản xuất bia Hvalur 2 không hề vi phạm đạo đức bởi lẽ Iceland là đất nước cho phép đánh bắt cá voi. Ông cũng cho rằng, hệ sinh thái biển ở Iceland phát triển bền vững trong sự kiểm soát của chính quyền. Vì thế, cá voi ở khu vực Bắc Đại Tây Dương không có nguy cơ tuyệt chủng.

Arilliusson cũng cho rằng, loại bia mới này phù hợp với văn hóa của Iceland. Do khí hậu khắc nghiệt, người Iceland luôn làm đồ ăn từ tất cả những gì có thể, cho dù đó là tinh hoàn cá voi. Và đó là lý do mà nhà máy bia quyết định hun khói tinh hoàn cá voi để tạo hương vị vào loại bia mới này.

(Nguồn: Odditycentral)

Chia sẻ