Truyện tranh nổi tiếng có nội dung phản cảm: Từ bạo lực đến khỏa thân ôm ấp khiến phụ huynh hoang mang

Nhiều bố mẹ lo ngại bởi trẻ em là đối tượng dễ bị "đầu độc" nếu tiếp cận những sản phẩm sách truyện tranh ảnh không đúng lứa tuổi như thế này.

"Kimetsu no Yaiba" là một bộ manga Nhật Bản của tác giả Koyoharu Gotouge, biệt danh là "Cá Sấu". Tại thị trường Việt Nam, nhà xuất bản Kim Đồng đã mua bản quyền phát hành tiếng Việt dưới tựa đề "Thanh gươm diệt quỷ".

Nội dung truyện tranh kể về thời Taisho, có một cậu bé bán than với tấm lòng nhân hậu tên Tanjiro. Những ngày yên bình đã chẳng còn khi Quỷ đến tàn sát cả gia đình cậu, chỉ duy nhất người em gái Nezuko còn sống sót nhưng lại bị biến thành Quỷ. Mang trong mình quyết tâm chữa cho em gái, Tanjiro đã cùng Nezuko bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm tung tích con quỷ đã ra tay với gia đình cậu.

Lại xuất hiện truyện tranh nổi tiếng có nội dung phản cảm, dung tục: Từ bạo lực đến khỏa thân ôm ấp, hôn hít khiến phụ huynh hoang mang - Ảnh 1.

Tập 21 có tựa đề Ký ức xa xăm trong bộ truyện nổi tiếng "Thanh gươm diệt quỷ".

Tuy nhiên, mới đây, hình ảnh đâm chém, bạo lực trong tập 21 có tựa đề Ký ức xa xăm được thầy Hà Đình Lực, giáo viên ở Hà Nội phản ánh khiến nhiều phụ huynh lo lắng. 

Ở độ tuổi bước đầu làm quen, tìm hiểu cuộc sống, những thông tin, hình ảnh trong truyện tranh là yếu tố có tác động lớn đến sự hình thành nhận thức và nhân cách của trẻ nhỏ. Hình ảnh sát thương đẫm máu, những gương mặt đằng đằng sát khí... có thể ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh, cổ vũ tính bạo lực.

Đâm chém, bạo lực...

Thầy Lực cũng phản ánh, trước đó, một cuốn truyện trong bộ Thần Thoại Hy Lạp của nhà xuất bản này cũng xuất hiện cảnh một đôi nam nữ với những hành động "thân mật" khiến người lớn cũng "đỏ mặt". Đáng nói, cô gái đang trong tình trạng khỏa thân, dù những phần nhạy cảm đã được xử lý che mờ nhưng độc giả cũng rất dễ dàng nhận ra được "diễn biến".

Lại xuất hiện truyện tranh nổi tiếng có nội dung phản cảm, dung tục: Từ bạo lực đến khỏa thân ôm ấp, hôn hít khiến phụ huynh hoang mang - Ảnh 3.

Hình ảnh phản cảm như thế này cũng không được cắt bỏ.

Dù những cuốn truyện này đa phần được gắn mác 17+, thế nhưng vấn đề được đặt ra là liệu có kiểm soát được đối tượng mua hàng? Ngoài nhà sách, bộ truyện còn được bày bán tràn lan trên mạng. Vào google, chỉ cần làm động tác search, sau mấy giây sẽ dễ dàng tìm thấy cuốn truyện trên các nền tảng mua sắm trực tuyến. Chắc chắn không ai đòi chứng minh nhân dân khi những đứa trẻ dưới độ tuổi quy định đặt mua những cuốn truyện tranh này.

Lại xuất hiện truyện tranh nổi tiếng có nội dung phản cảm, dung tục: Từ bạo lực đến khỏa thân ôm ấp, hôn hít khiến phụ huynh hoang mang - Ảnh 4.

Dù gắn mác 17+, thế nhưng trên thực tế, không ai đòi chứng minh nhân dân khi những đứa trẻ đặt mua những cuốn truyện tranh này.

Khuyến cáo tuổi đọc chưa đủ, cần thắt chặt kiểm soát người mua hàng

Truyện tranh là một thể loại chứ không phải dành cho một đối tượng nhất định, tức sẽ có tác phẩm dành cho thiếu nhi, có tác phẩm dành cho người lớn. 

Để ấn phẩm truyện tranh "sạch", phù hợp với từng lứa tuổi, nhiều nhà xuất bản tự mình dán nhãn phân loại cấp độ đọc. Tuy nhiên, nếu có dán nhãn 16+, 18+ thì nhiều loại vẫn nghiễm nhiên nằm ở kệ sách thiếu nhi trong nhà sách do định kiến "truyện tranh chỉ dành cho trẻ em" của người Việt Nam. Hệ quả là trẻ em bị tiếp nhận loại truyện có yếu tố bạo lực, cảnh nóng, ngôn tình ủy mị... không đúng lứa tuổi của mình.

Trong khi câu hỏi làm thế nào để trẻ em chỉ tiếp cận những tác phẩm phù hợp với độ tuổi của mình vẫn chưa có lời giải đáp, vai trò của phụ huynh trong việc lựa chọn, định hướng cho con càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lại xuất hiện truyện tranh nổi tiếng có nội dung phản cảm, dung tục: Từ bạo lực đến khỏa thân ôm ấp khiến phụ huynh hoang mang - Ảnh 6.

Vai trò của phụ huynh trong việc lựa chọn, định hướng cho con càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thầy Hà Đình Lực cho rằng: "Tôi thấy vui là nhiều bố mẹ quan tâm mua sách cho con. Nhưng xem một vài hình ảnh truyện tranh cho trẻ trong 1 bộ truyện 17+ nhiều học sinh tiểu học, cấp 2 đang đọc quả thực quá đáng lo ngại. Suốt ngày đọc chém giết, máu me thế này bảo sao trẻ dễ bạo lực, kích động".

Theo thầy Lực, để vẫn khuyến khích con đọc sách nhưng tránh được việc con tiếp cận với văn hóa phẩm không phù hợp lứa tuổi, thầy luôn đọc trước sách truyện mà con sẽ đọc. Đồng thời hạn chế tối đa truyện tranh, 1 tuần chỉ 1 buổi tối đọc truyện tranh giải trí, còn lại đọc truyện chữ, truyện tranh danh nhân, lịch sử. Nói không với các loại truyện nhiều bạo lực, phản cảm.

"Còn trong lớp học, mình nói trước cậu nào đọc truyện có nội dung không phù hợp, không đúng tuổi sẽ tịch thu luôn", thầy Lực chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm