Lại chuyện trứng ngỗng và bức xúc của chị em

Du Dương,
Chia sẻ

Khi đập trứng và cho vào nồi để chưng, chị Oanh tá hỏa vì lòng đỏ và lòng trắng hòa lẫn vào nhau, loãng như nước, để một lúc thì vón cục như bột...

Trứng giả hay trứng hỏng?

Mấy ngày nay, Chị Oanh (có nick name Mẹ Dưa hấu) cảm thấy rất hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và đứa con trong bụng mình. Lý do là bởi, thấy chị Oanh mang thai, mẹ chồng thường xuyên mua trứng ngỗng về cho con dâu tẩm bổ. Lần gần đây nhất, khi mẹ chồng mua trứng buổi sáng, đến trưa, chị đập trứng đem ra chưng thì thấy "lòng đỏ hòa lẫn vào lòng trắng, loãng như nước, để một lúc trong nồi thì thành phẩm trở nên đặc quánh, vón cục như bột". 

Đã có một thời gian dài ăn trứng ngỗng với mong muốn sinh con ra khỏe mạnh, thông minh... Nhưng cứ nghĩ đến "thành phẩm" ngày hôm đó là chị tâm trạng bất an, không biết phải chọn trứng thế nào để bồi dưỡng cho em bé trong bụng. Chị cũng phân vân không rõ mẹ chồng mình mua phải trứng giả hay trứng bị hỏng?

Lại chuyện trứng ngỗng và bức xúc của chị em 1
Chia sẻ của chị Oanh (mẹ Dưa Hấu) trên Facebook

Cũng như trường hợp chị Oanh, chị Ngọc Mai (Hà Đông, Hà Nội) cũng "váng đầu" với bài toán chọn trứng ngon, trứng mới. Chị chia sẻ: “Mình có bé đầu là bé trai, cả nhà mình sôi sục mong muốn bé thứ 2 phải là bé gái. Mẹ chồng tìm rất nhiều ‘chiêu thức’ để mong đạt được ý nguyện và trứng ngỗng là một trong những chiêu đó. Mình đã ‘thịt’ được 5 quả, còn 4 quả nữa nhưng 5 quả trứng trước để đảm bảo độ tin cậy và có thể ăn được thì phải lựa chọn vô cùng kỹ càng, khắt khe. Không ít lần mình đã mua phải trứng hỏng. Đúng là việc chọn trứng thế nào cho an toàn sức khỏe quả thật rất đau đầu”. 

Chị Mai cũng chia sẻ thêm rằng trứng ngỗng rất khó ăn, chị chẳng muốn ăn chút nào nhưng vì sức ép từ mọi người trong gia đình, rồi vì những câu truyền miệng của các chị em khác "ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh, khỏe mạnh...", nên chị đành phải cố. 

Cùng chuyên gia chọn trứng

Trăn trở của chị Oanh và chị Ngọc Mai cũng là những khó khăn của vô số những bà bầu khác. Chọn trứng thế nào cho tốt? Ăn trứng ngỗng có thực sự tốt cho thai nhi và sinh con được như ý muốn?
 
Từ trước tới nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học quy mô nào khẳng định rằng phụ nữ có thai ăn trứng ngỗng thì tốt cho thai nhi hơn các loại trứng khác hoặc ăn 7 quả sinh bé trai, 9 quả sinh bé gái.

Theo chuyên gia ẩm thực Bích Liên (hiện đang công tác tại Trung tâm Dạy nghề quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), trứng là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu cho bếp gia đình. 

Từ trứng người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và không mất nhiều thời gian. Vì thành phần dinh dưỡng lớn nên trứng là sự lựa chọn của đa số bà bầu. 

Đối với trường hợp của chị Oanh, cô Liên chia sẻ rằng, theo miêu tả về thành phẩm sau khi chị Oanh mang trứng đi chưng thì có thể chị đã mua phải trứng hỏng. Để chọn lựa được những quả trứng ngon, đảm bảo về chất lượng, an toàn cho sức khỏe, cô Liên khuyên chị em nên lựa chọn những quả trứng có hình dáng đầu tròn hơi dài. Cô Liên đã phân tích cả 3 loại trứng: gà, vịt và trứng ngỗng như sau:

Lại chuyện trứng ngỗng và bức xúc của chị em 2
Cô Liên nhấn mạnh rằng chỉ nên coi trứng ngỗng là thực phẩm giàu protein, nên ăn ít vì nó rất khó tiêu.

Vỏ trứng gà có màu đỏ hồng, trứng vịt có màu hồng xanh và đặc biệt trứng ngỗng có màu xanh trắng. Cả 3 loại trứng này muốn biết là mới hay cũ thì chỉ cần nhìn vào phao của quả trứng (buồng khí). Nếu phao trứng ít thì đó là quả trứng mới và ngược lại phao trứng nhiều có nghĩa giai đoạn “sống sót” của quả trứng lâu và đó đích thị là trứng cũ. 

Lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều canxi và vitamin A, lòng trắng tuy có chứa chất abumin nhưng vì có cả canxi nên không gây đầy bụng. 

Thế nhưng trong trứng vịt lại có nhiều abumin hơn chính vì thế dẫn tới tình trạng đầy bụng, bởi vậy các mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng vịt. 

Trong khi đó, trứng ngỗng lại chứa nhiều canxi và phốt pho (những thành phần rất tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi). Đây chính là nguyên nhân để chị em lựa chọn loại trứng này cho thai nhi của mình. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn tối đa 7 quả trứng ngỗng, không nên quá lạm dụng. 

Chị em chỉ nên coi đó là thực phẩm giàu protein, ăn để bồi dưỡng và trong một lúc không nên ăn nhiều vì protein rất khó tiêu. Với một quả trứng ngỗng to như vậy chị em nên chia làm 2 - 3 lần ăn cho đỡ ngấy. 

Ngoài ra, trong trứng ngỗng còn có nhiều cholesterol và giàu lipid (13,2%) là những chất không có lợi cho sức khoẻ phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol cao nếu lạm dụng những thực phẩm như trứng ngỗng.

Bởi nếu xét một cách khoa học thì trứng ngỗng chứa ít vitamin hơn trứng gà, trứng vịt, nhất là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Thành phần các chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, an toàn giúp bồi bổ sức khoẻ tốt. 

Tóm lại, nếu chị em bồi dưỡng bằng trứng gà thì sẽ tốt hơn. 

Cô Liên còn khuyến cáo chị em cần "tinh mắt" để không mua nhầm những quả trứng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.



Khi mang thai, mẹ bầu có thể nghe thấy nhiều lời đồn thổi có liên quan đến việc ăn uống trong suốt 9 tháng thai kỳ.
Lại chuyện trứng ngỗng và bức xúc của chị em 3
Chia sẻ