Lá xông miền Tây vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng", trái cây đội giá ngày Tết Đoan Ngọ

Dù Tết Đoan Ngọ trùng vào ngày làm việc, nhưng người dân Sài Gòn vẫn đổ ra các chợ để mua đồ cúng, các món ăn truyền thống để "diệt sâu bọ". Các thứ như lá xông, bánh ú tro gần như "cháy hàng" từ sớm, giá cả các mặt hàng trái cây cũng cao hơn ngày thường rất nhiều.

Sáng 7/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch), các chợ trên địa bàn TP.HCM tấp nập người dân đi mua sắm để đón Tết Đoan Ngọ. Các món hàng được mua nhiều nhất là bánh ú tro, lá xông. Đặc biệt là lá xông gần như "cháy hàng" từ sáng sớm.

Theo ghi nhận tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), người dân đã đi chợ tìm mua những mặt hàng cần thiết và không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Các mặt hàng như lá xông, cơm rượu nếp, bánh ú tro được người dân tìm kiếm để mua. Nhiều sạp hàng bán bánh ú tro nhộn nhịp người ra vào mua hàng. Đặc biệt nắm lá xông gần như "cháy hàng" từ sớm, nhiều người dân tìm mua nhưng đành về tay không.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Chợ Bà Chiểu đông nghẹt từ sáng sớm.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 2.

Người dân xuống chợ sắm đồ cúng Tết Đoan Ngọ từ sớm khiến chợ nhộn nhịp hơn mọi ngày.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 3.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nắm lá xông là một trong những thứ không thể thiếu của người Sài Gòn. Ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), những người bán lá xông nhập hàng từ miền Tây lên bán với giá 10.000 đồng một bó.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 4.

Theo phong tục, nhiều người mua lá xông về để xông, tắm hoặc treo trước nhà với mong muốn xua đi tà khí, giết sâu bọ trong cơ thể.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 5.

Một bó lá xông gồm các loại lá như ngải cứu, ổi, bưởi, sả, xương rồng, bạch đàn.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 6.

Cô Hoa, người bán lá xông tại chợ Bà Chiểu cho biết, những loại lá này được lấy từ miền Tây lên để bán, vì ở đây một số lá không có nhiều để lấy. "Tôi phải đặt mua của người quen dưới miền Tây gửi xe khách, chứ một số loại như lá bưởi, lá ngải cứu trên này không có nhiều để đi lấy", cô Hoa cho biết.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 7.

Từ sáng sớm khi mới bày bán, nhiều sạp hàng bán lá xông đã "cháy hàng", nhiều người tới tìm mua nhưng lại về tay không. Một số người tới muộn đôi khi chỉ mua được một số loại lá dễ kiếm như bạch đàn, lá ổi, chứ không mua đủ tất cả các loại.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 8.

Ngoài ra, bánh ú tro cũng là mặt hàng bán chạy không kém trong dịp Tết Đoan Ngọ, chị Hoàng Thúy Nhi (36 tuổi, quận Bình Thạnh) cho biết: "Bánh ú lá tro là món ăn truyền thống phổ biến không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Bộ. Trong lễ cúng không thể thiếu bánh này. Tôi đi ngang qua chợ nhân tiện ghé mua 2 xâu về để cúng rồi cùng ăn với gia đình", chị Nhi chia sẻ.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 9.

Mỗi chục (10 cái) bánh ú sẽ được bán với giá 70.000 đồng, so với năm ngoái thì giá cả năm nay vẫn không biến động gì nhiều.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 10.

Cơm rượu cũng là món không thể bỏ sót trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 11.

Các sạp trái cây cũng nhộn nhịp khách ra vào mua hàng. Theo quan niệm của ông bà xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp "chuốc say", nếu tiếp tục ăn các loại trái cây có vị chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn. "Những loại quả như mận, chôm chôm, vải, xoài... được bán 'chạy' nhất ngày mùng 5/5", chị Thúy (tiểu thương chợ Bà Chiểu) cho hay.

Lá xông Miền tay vượt trăm cây số lên Sài Gòn, bánh ú tro "cháy hàng" ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 12.

Ngoài ra, người dân cũng tìm tới các cửa hàng hoa, để mua những loại hoa như cúc, ly để về trang trí, cắm lên bàn thờ ngày "Tết giết sâu bọ". Giá cả các mặt hàng này đều cao hơn ngày thường rất nhiều.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm