Là nghệ sĩ nổi tiếng được triệu người yêu mến, NSND Hồng Vân bật khóc tiết lộ từng bị bắt nạt thời đi học, nghe lý do ai cũng xót xa

Nghệ sĩ mong muốn chia sẻ câu chuyện này với hi vọng các cháu học sinh nhỏ đừng nên coi thường các bạn học sinh nghèo vì vết thương đó có thể sẽ theo họ đến khi trưởng thành.

NSND Hồng Vân, tên đầy đủ là Ngô Đặng Hồng Vân, sinh năm 1966 tại Hà Nội. Quê gốc của chị ở Bắc Ninh, sau đó chị cùng gia đình vào TP. HCM sinh sống vào lúc 9 tuổi. Trong suốt nhiều năm qua, Hồng Vân đã lao động nghệ thuật miệt mài không ngừng nghỉ để tạo ra các sản phẩm tinh thần phục vụ cho công chúng.

Mới đây, trong một chương trình truyền hình, trước hoạt cảnh lớp học vỡ lòng trên sân khấu, NSND Hồng Vân khiến khán giả vừa bất ngờ vừa xót xa khi tiết lộ chuyện mình từng là nạn nhân bắt nạt học đường. Nữ nghệ sĩ không kìm được nước mắt khi nhớ về khoảnh khắc ấy.

Là nghệ sĩ nổi tiếng được triệu người thương mến nhưng ít ai biết NSND Hồng Vân từng bị bắt nạt thời đi học, tất cả chỉ vì một bộ váy đồng phục - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân bật khóc tiết lộ từng bị bắt nạt.

"Thời điểm đó, tôi học lớp 3 ở trường Lê Quý Đôn. Ngôi trường này ngày xưa toàn dân nhà giàu học, tôi rất nghèo nhưng lí do tôi được vào học trường đó vì nhà tôi sát bên trường. Đó là khu tập thể của bố mẹ ở.

Lúc đó, trường Lê Quý Đôn mặc đầm màu xanh xếp li, áo cổ lá sen màu trắng rất đẹp. Cái đầm xếp li ngày đó là ước mơ của những đứa nghèo như tôi. Nhưng mà mẹ tôi không đủ tiền để mua đầm xếp li và cái áo nên mẹ mua cho tôi một cái đầm liền. Chính điều đó sẽ phân biệt nghèo hay giàu, khi mình vô lớp là người ta biết mình nghèo".

Đến khi tâm sự về một lần bị bạn cùng lớp bắt nạt, nữ nghệ sĩ đã bật khóc. Chị nói trong nước mắt: "Có một con bé nhà rất giàu, hôm đó đi học bạn đó quên đem mực, tôi mới nói rằng bạn hãy dùng mực của mình đi. Cô bé đó chấm mực xong thì vẫy một cái, trời ơi, đầm bị mực tím vây đầy hết mà tôi chỉ có một cái đầm đó thôi. Đúng duy nhất một cái, cứ sáng đi học, tối về giặt. Hình ảnh đó không bao giờ tôi quên".

NSND Hồng Vân chia sẻ câu chuyện từng bị bắt nạt với hi vọng các em học sinh đừng nên coi thường các bạn nhà nghèo, bởi vết thương đó có thể sẽ theo họ đến khi trưởng thành.

Làm gì khi con bị bắt nạt?

Trở thành cha mẹ, bạn luôn hy vọng con cái được vui vẻ, hạnh phúc và sẽ bảo vệ, dạy dỗ chúng nên người. Không ai muốn việc bị bắt nạt xảy đến, nhưng chúng ta cũng không thể biết được liệu một ngày nó có xuất hiện và làm đảo lộn thế giới của con mình hay không. Vì thế, việc kịp thời can thiệp, trang bị kỹ năng cần thiết và giúp con đi qua quãng thời gian khó khăn này là điều vô cùng quan trọng.

Là nghệ sĩ nổi tiếng được triệu người yêu mến, NSND Hồng Vân bật khóc tiết lộ từng bị bắt nạt thời đi học, nghe lý do ai cũng xót xa - Ảnh 2.

Khi biết con bị bắt nạt, cha mẹ thường đổ lỗi cho giáo viên không quản lý nghiêm. Và để bảo vệ con, bạn thường có xu hướng tìm đến em học sinh đó để "dạy bảo". Tuy nhiên, lối ứng xử đó chỉ làm cho tình hình thêm xấu đi và con bạn sẽ vẫn tiếp tục bị những đứa trẻ cá biệt kia "tẩy chay" về tội mách lẻo, nhiều đứa trẻ sẽ mặc cảm và tự ti.

Khi con bị bắt nạt, trên người chúng thường xuất hiện những vết bầm tím, trầy xước, hoặc vết thương mà cha mẹ không rõ lý do… Tinh thần con hoảng loạn, thường xuyên khó ngủ, gặp ác mộng, không muốn đi học hoặc xin bố mẹ rất nhiều tiền. Vì vậy, việc bố mẹ cần làm là:

Cho trẻ biết như thế nào là hành vi bắt nạt

Bạn nên giải thích hành vi bắt nạt là những hành động không được phép như sỉ nhục bằng lời nói, đòi tiền, đồ chơi, bánh kẹo, thậm chí không hoan nghênh bạn chơi cùng... Khi trẻ nhận ra đúng hành vi và hiểu đó là sai, con sẽ dễ dàng chia sẻ với bạn.

Trang bị kỹ năng ứng phó khi bị bắt nạt cho con

Bạn hãy dạy con bạn đi thẳng người và kiêu hãnh, nhìn thẳng vào mắt của kẻ bắt nạt. Vóc dáng tự tin, tích cực sẽ giúp con bạn đương đầu với những kẻ bắt nạt trong nhiều năm.

Hành động mạnh hơn lời nói

Khi con gặp khó khăn tại trường học, hãy hỗ trợ bằng cách làm việc với giám hiệu nhà trường. Bạn nên cho con thấy rõ sự ủng hộ và niềm tin từ phía gia đình để cháu cảm thấy an toàn. Từ đó, trẻ sẽ xây dựng lòng tin, nhận ra mình có tiếng nói và được lắng nghe.

Kết nối

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc hòa hợp với mọi người xung quanh, bạn hãy tìm cho con những nhóm bạn để gặp gỡ sau giờ học hoặc cuối tuần. Đó có thể là những người bạn hàng xóm, bạn ở khu vui chơi hoặc bạn chung sở thích. Điều tuyệt vời của những nhóm bạn này là các cháu cùng chia sẻ đam mê.

Hãy trấn an và hỗ trợ con

Trẻ thường không tự nói chuyện với bố mẹ về việc bị bắt nạt nên bố mẹ cần theo sát các dấu hiệu để phát hiện mọi chuyện kịp thời. Hãy nói chuyện với con về những vấn đề xảy ra hàng ngày ở trường học và thực sự lắng nghe tâm tư của con, sau đó trấn an tâm lý và hỏi xem con muốn xử lý tình huống đó như thế nào.

Là nghệ sĩ nổi tiếng được triệu người thương mến nhưng ít ai biết NSND Hồng Vân từng bị bắt nạt thời đi học, tất cả chỉ vì một bộ váy đồng phục - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm