Ký ức kinh hoàng của nạn nhân vụ thang máy rơi tự do ở Hà Nội: "Uỳnh một cái là 11 người ngã đè lên nhau, tôi ngỡ mình đã chết rồi"

Bà Lê Thị T (87 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) và chị Nguyễn Thị T (31 tuổi, trú tại quận Ba Đình) là 2 nạn nhân trong vụ thang máy rơi tự do hiện vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.

Liên quan đến vụ thang máy tòa nhà B10A khu đô thị Nam Trung Yên rơi tự do, khiến 11 người cùng một gia đình là nạn nhân, chúng tôi đã tìm gặp lại hai bệnh nhân trên để hiểu rõ thêm sự việc.

Sau 2 ngày xảy ra sự việc, bà Lê Thị T (87 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) là nạn nhân nặng nhất bị gãy chân, hiện vẫn đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện 198 trong tình trạng mệt mỏi. Bà T bị gãy chân, biến dạng và hiện đang chờ để được phẫu thuật.

Bà T. đang chờ mổ (Ảnh CTV)

Bà T. đang chờ mổ (Ảnh CTV)

 Vẫn chưa hết hoảng loạn, bà T kể lại, hôm 29/11, gia đình thông gia tại tầng 10 của tòa nhà có đám giỗ, sau bữa ăn thì hầu hết những người cùng gia đình đi về và vào thang máy (chở hàng) để xuống tầng 1.

"11 người trong gia đình, trong đó có cả trẻ em và 2 người lớn tuổi. Lúc mọi người bước chân vào thì thang máy vẫn hoạt động bình thường nhưng một lúc sau thì tôi thấy thang trôi quá nhanh, tồi phát ra tiếng va đập lớn. Uỳnh một cái là tất cả mọi người nằm đè lên nhau. Tôi bị mọi người đè lên. Cảm giác nặng trĩu, chân vừa tê dại vừa đau đớn mà tôi ngỡ mình đã chết rồi, bất tỉnh ngay lúc đó", bà T vẫn còn rất mệt và nói được một vài câu.

Chị Th. cũng trong tình trạng nặng

Chị Th. cũng trong tình trạng nặng

Cũng là nạn nhân bị nặng và vẫn chưa hết hoảng loạn, chị Nguyễn Thị Th. cho hay, 2 ngày nay chân chị luôn nhói lên từng cơn đau.

Theo chị Th. hôm xảy ra sự việc, chị cùng chồng và con đến nhà mẹ chồng để tổ ăn giỗ bố chồng, khi về thì gặp nạn cùng với những người đi cùng.

Tuy rất đau đớn nhưng chị Th. vẫn nhớ như in tình huống ban đầu. Nạn nhân kể rằng, khi bước vào thang máy mọi sự việc bình thường, không có chuông cảnh báo quá tải, cũng chưa phát hiện bất thường. Tuy nhiên, thang xuống đến tầng 5 thì bất ngờ tụt nhanh (dạng rơi tự do), mọi diễn biến trong tích tắc, khiến không ai kịp phản ứng.

"Đến giờ chân tôi tê dại đi, quá đau và không thể cử động được. Quay đi quay lại thì tất cả mọi người đều nằm đè lên nhau. Sau khi chiếc thang rơi tự do xuống đất khiến ai nấy đều sợ. Con gái tôi sợ quá đã khóc thét lên. Tôi cũng không ngoại lệ. Tôi khóc lên vừa kêu đau vừa kêu cứu từ bên trong thang máy. Sau một hồi đập thang kêu cứu thì bảo vệ đến và cạy hộp thang cho mọi người bò ra ngoài", chị Th, nhớ lại.

Về tình huống thang rơi tự do, chị Th., khẳng định lại lần nữa, nhiều năm sống tại tòa nhà nên rất hiểu bản chất, thang mọi người đi vào là thang chở hàng, nhưng tất cả đều có chuông cảnh báo, nếu quá tải chắc chắn chuông sẽ kêu và không thể khởi động.

Cơ quan chức năng đã niêm phong để điểu tra

Cơ quan chức năng đã niêm phong để điểu tra

Trước sự việc trên, ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi cũng đã ghi nhận tình hình, nhiều người cho biết, thang máy ở đây có vấn đề từ nhiều năm.

Tuy nhiên, tình huống thang rơi tự do như trên thì thật khó lường, thời hạn bảo hành vẫn chưa hết sau đợt thay thế linh kiện. Người dân mong cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp thiết bị cũng như việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy.

Sự việc xảy ra tại thang chở hàng

Sự việc xảy ra tại thang chở hàng

Liên quan đến tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trên, thông tin từ Th.S BS.Nguyễn Anh Đức - Khoa Chấn thương chỉnh hình (bệnh viện 198) cho biết, các nạn nhân nhập viện đều bị chấn thương khá nặng.

Bệnh nhân Lê Thị T (87 tuổi) nhập viện trong tình trạng biến dạng cẳng chân phải. Hơn nữa, bệnh nhân này có tiền sử gãy xương sườn số V, VI, VII. Bệnh nhân đã được xử trí xuyên đinh, kéo liên tục.Hiện, đang được chờ để lên lịch mổ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (31 tuổi) thì nhập viện trong tình trạng bị biến dạng và mất lực vận động gối trái, bị trật khớp gối trái. Sau khi nhập viện, thì các y bác sĩ đã nắn trật khớp gối, nẹp cố định.

Bên trong chiếc thang bị rơi

Bên trong chiếc thang bị rơi

Lối vào từ tầng 10

Lối vào từ tầng 10

Trước đó, UBND phường Trung Hòa đã có báo cáo cho biết, vào hồi 15h05 ngày 29/11/2020, tại chung cư B10A Nam Trung Yên, phường Trung Hòa xảy ra sự cố thang máy.

Cụ thể vào thời điểm trên, có 11 người sau khi ăn giỗ tại căn hộ 10xx ( tầng 10) đã vào thang máy cùng lúc để đi về.

Khi thang xuống đến tầng 5 thì bị trôi, sàn thang cách nền nhà khoảng 50cm. Bảo vệ tòa nhà đã kịp thời phá cửa, đưa 11 người ra ngoài, trong đó có 3 người bị thương gồm:

Bà Nguyễn Thị T.- 87 tuổi, địa chỉ Võ Chí Công bị gãy chân;

Chị Nguyễn Thanh Th. 31 tuổi, địa chỉ tại phố Vĩnh Phúc bị trật khớp chân;

1 cháu bé 4 tuổi bị xây sát vùng đầu.

Các nạn nhân đã được sơ cứu tại chỗ và đưa vào bệnh viện.

Hiện cháu bé 4 tuổi sau khi chụp chiếu làm xét nghiệm không bị sao nên đã về nhà. Còn bà Nguyễn Thị T. và chị Nguyễn Thanh Th. đang điều trị tại bệnh viện 198 Bộ Công An. Hiện thang máy đã được niêm phong.


Chia sẻ
Đọc thêm