Kỳ quặc loài cây có quả đỏ mọng mọc ra từ lá

Những quả mọng đỏ xíu mọc ra từ lá cây khiến bất kỳ ai mới nhìn lần đầu cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ.

Cây đậu chổi Butcher, tên khoa học Ruscus aculeatus, là một loại cây bụi lâu năm. Cây khá thấp, thân và lá dựng đứng, khá cứng, sống dai. Điểm đặc biệt của loài đậu chổi Butcher là khả năng mọc quả từ giữa… lá cây.

Cứ vào đầu mùa xuân, từ những phiến lá của cây đậu chổi butcher lại mọc ra những bông hoa xanh trắng nhỏ. Những bông hoa sẽ phát triển thành quả đỏ mọng vào mùa thu. Những quả đỏ nhỏ xíu được gắn trực tiếp lên lá cây trông rất kỳ lạ.
 
Câu đậu chổi Butcher có quả mọc từ lá.

Mặc dù có ngoại hình kỳ lạ nhưng thực tế, việc mọc quả từ lá cây đậu chổi butcher không hề đi ngược lại quy luật tự nhiên. Những chiếc lá thực chất là thân cây đã biến đổi thành hình dạng mỏng. Chính vì thế, dù ngoại hình giống lá nhưng chúng có đầy đủ chức năng của thân cây.

Đậu chổi Butcher phân bố rộng rãi từ Iran đến tận Địa Trung Hải và cả miền nam Mỹ. Chúng thường được sử dụng như thuốc nhuận tràng, lợi tiểu và điều trị nhiều chứng bệnh khác như trĩ, giãn tĩnh mạch, ngứa và sưng tấy. Chồi non của cây cũng có thể làm thức ăn như măng tây. Những cành cây cứng được nối lại với nhau và được người bán thịt dùng để làm sạch thớt. Chính vì thế, tên của loài cây này được đặt là đậu chổi Butcher (nghĩa là cây chổi của người bán thịt).


Phần quả đỏ mọng được gắn liền với phần lá mỏng dẹt.


Thực chất, lá cây ở đây là một phần thân đã bị ép mỏng nên vẫn có đủ chức năng nuôi dưỡng cho quả.


Hoa cây màu xanh trắng mọc vào đầu xuân.


Đến mùa thu, hoa cây sẽ kết thành quả.


Đậu chổi có nhiều tác dụng chữa các bệnh hô hấp và tiêu hóa.

(Nguồn: Amusingplanet)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm