Kỹ năng đi giày cao gót mà vẫn khỏe mạnh

Thúy Phạm, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Để đi giày cao gót mà vẫn khỏe mạnh đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nhiều hơn.

Mặc dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần khẳng định, giày cao gót có liên quan đến bệnh lý cổ tử cung, giãn tĩnh mạch và các bệnh khác nhưng phụ nữ luôn khó khăn để chống lại sự cám dỗ của chúng.
 
Không ít các ngôi sao, chẳng hạn như Marilyn Monroe, Beckham Victoria... chấp nhận rủi ro sức khỏe chứ không từ bỏ đôi giày cao gót. Có vẻ như nữ giới vẫn lựa chọn “gắn bó” đời mình với phụ kiện thời trang ma lực này. Vậy thì phải tìm một giải pháp khác đó là làm thế nào để giảm thiểu tác hại từ đôi giày cao gót.
 
Và bài viết dưới đây sẽ “mách nước” cho bạn.

Bình thường trọng lượng cơ thể được đè lên 2 bàn chân ở 3 điểm tựa: ngón chân cái, ngón út và gót. Khi mang giày cao gót trọng lượng toàn thân sẽ di chuyển trên khớp nối giữa bàn chân và các ngón chân. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài sẽ gây đau ở khớp nối, làm co rút gân gót, co các cơ ở bàn chân, làm đau và viêm gân gót.
 
Giày cao gót khoảng 7cm, dù là gót nhọn hay gót bằng, đều tạo áp lực lên xương bánh chè cao hơn 30% so với giày đế thấp. Mang giày cao gót thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến cột sống của bạn, gây ra chứng đau lưng do khung chậu bị đẩy về phía trước và cột sống lưng bị cong.
 
Làm thế nào để đi giày cao gót mà vẫn khỏe mạnh? Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nhiều hơn. Xin vui lòng làm theo các bước dưới đây trong mỗi bước di chuyển để bắt đầu tự bảo vệ mình khỏi các bệnh do đi giày cao gót gây ra.
 
1. Trong mỗi bước tiến, hãy để cho các ngón chân trỏ hướng về phía trước.
 
2. Khi đi bộ, cố gắng làm cho gót chân chạm đất trước, sau đó mới từ từ đặt cả bàn chân xuống.
 
3. Ở nhà bạn nên đi chân trần để cho phép mắt cá chân hoạt động tự do, có thể kích thích các khu phản xạ trên bàn chân.
 
4. Tự massage chân sau một thời gian đi giày cao gót. Buổi tối nên ngâm chân nước nóng khoảng 10-15 phút. Và sau đó sử dụng cả hai tay để nhẹ nhàng xoa bóp các nốt bạch huyết sau đầu gối, nhằm đẩy mạnh lưu thông máu và các chất chuyển hóa trở lại.
 
5. Nếu bạn không thể từ chối sự quyến rũ của giày cao gót, hãy lên kế hoạch cẩn thận cho việc mang giày cao gót. Chỉ nên mang giày cao gót vào những ngày mà bạn không phải di chuyển nhiều. Hôm nào "diện" giày cao gót cần hạn chế di chuyển, hoặc chuẩn bị sẵn một đôi dép hay giày có đế mềm để thay đổi khi ra khỏi cơ quan, công sở.
Chia sẻ
Đọc thêm