Kỳ lạ việc cá ngựa đực mang thai và đẻ hàng nghìn con

Trung Hiếu, Theo VOV

Loài cá ngựa đặc biệt ở chỗ chính con đực mới “mang thai” và sinh con. Đã vậy, khi đẻ, con đực sẽ cho chào đời hơn 1.000 cá ngựa con.

Thay vì nuôi thai nhi trong tử cung như ở động vật có vú, các con cá ngựa đực sẽ mang con trong một cái túi, giống như túi kangaroo.

Kỳ lạ việc cá ngựa đực mang thai và đẻ hàng nghìn con - Ảnh 1.

Cá ngựa đực đẻ con. Ảnh: YouTube.

Để tạo ra con, lũ cá ngựa (còn gọi là hải mã) trước tiên phải giao phối với nhau. Con đực và con cái sẽ nhảy múa quanh nhau và vẫy vây. Chúng có thể nhảy múa như vậy trong vài ngày trước khi thực sự giao phối.

Khi thấy hợp ý nhau, cá ngựa cái sẽ bơi lên mặt nước và con đực bám theo. Con cái sau đó đặt các trứng màu da cam sáng vào túi tự nhiên ở bụng con đực thông qua một lỗ ở đỉnh túi. Khi các trứng đã ở trong đó an toàn, con đực sẽ bơm tinh dịch và khép kín miệng túi lại. Trứng được thụ tinh và bắt đầu phát triển thành các cá ngựa con.

Đến đây nhiệm vụ của cá ngựa cái xong xuôi. Nó bơi đi và để cho cá ngựa bố tự chăm sóc lũ con. Bên trong túi cá ngựa bố, các cá ngựa con sẽ phát triển mắt, vòi, và đuôi nhỏ. Con con mất 20 ngày để phát triển.

Khi đến đúng thời kỳ, con cá ngựa bố sẽ mở miệng túi sinh sản của mình và các cơ trong đó sẽ co giật mạnh để tống tất cả các cá ngựa con ra ngoài. Chúng lao ra rất nhanh một cách rất ấn tượng. Một số loài cá ngựa có thể đẻ cùng lúc hơn 1.000 con.

Sau khi đẻ xong, cá ngựa bố chẳng làm gì thêm với lũ con. Lũ con phải tự chăm sóc bản thân và trốn các loài ăn thịt vì không được bố mẹ bảo vệ. Con cá ngựa bố thường không ăn gì trong vài tiếng sau khi sinh. Nhưng nếu lũ con còn lảng vảng xung quanh thì chúng có thể trở thành mồi ngon cho chính bố của mình.

Trong số hàng trăm cá ngựa con được sinh ra, chỉ có một hoặc hai con là sống sót để trở thành cá ngựa trưởng thành và sinh tiếp con cái./.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm