Kỳ lạ cặp sinh đôi có 2 dây rốn xoắn tít như tết tóc

Như Loan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ hay dây rốn cuốn xoắn tít lẫn nhau như tết tóc là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Bởi đây chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy thai...

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa tiếp nhận ca sinh đôi có 2 dây rốn cuốn xoắn tít lẫn nhau như tết tóc.

Bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay: "Đây là trường hợp sinh đôi cùng trứng nên 2 bé chung một bánh rau và một buồng ối nhưng có 2 dây rốn. Khi các bác sĩ mổ ra đã thấy xoắn tít dây rốn với nhau như tết tóc - đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy thai cao".

Chia sẻ về những lo ngại về hệ lụy nguy hiểm từ trường hợp sinh đôi hy hữu này, BS Quang nói: "Nhiều người thích sinh đôi nhưng đồng nghĩa với những nguy cơ cho cả mẹ lẫn con. Khi 2 thai cùng chung một buồng ối sẽ có nguy cơ rối hoặc thắt cuống rốn trong quá trình thai vận động.

Điều đáng lo ngại nhất khi song thai cùng chung một bánh rau là có nguy cơ gặp phải hội chứng truyền máu nhau thai. Điều đó có nghĩa là máu từ một bào thai này sẽ truyền vào bào thai kia một cách chậm rãi nhưng liên tục. 

Như vậy, thai nhi cho máu phát triển chậm hơn dẫn đến thiểu niệu, nhẹ cân, trong khi thai nhi nhận máu lại xuất hiện tình trạng đa niệu, phù nề, suy tim ...".

Trước thực tế, nhiều thai phụ mang thai đôi gặp nhiều hiện tượng lạ như hiện nay, BS Quang lưu ý, khi mang song thai sẽ có nhiều yếu tố nguy cơ hơn so với những người mang đơn thai.

Kỳ lạ cặp sinh đôi có 2 dây rốn xoắn tít như tết tóc - Ảnh 1.

Song thai cùng chung một bánh rau là có nguy cơ gặp phải hội chứng truyền máu nhau thai.

Do đó, bà bầu nào sinh đôi cần khám thai định kỳ, thực hiện những kỹ thuật siêu âm , xét nghiệm chuyên sâu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm tra, đánh giá được tình trạng của thai nhi. Từ đó, phát hiện những biểu hiện bất thường để tìm giải pháp can thiệp tốt nhất cho sức khỏe.

Phân tích sâu hơn về chuyên môn, BS sản khoa cho hay, sinh đôi cùng trứng là trường hợp một trứng sau khi thụ tinh được phân tách thành 2 phôi thai để phát triển thành 2 cá thể riêng biệt. Quá trình này diễn ra ngay trong giai đoạn đầu tiên sau khi trứng được thụ tinh.

Hai phôi thai cùng trứng thường có chung nhau thai, có thể ở chung trong một túi ối hoặc 2 túi riêng biệt. Khi chào đời, 2 đứa trẻ sẽ có sự giống nhau hoàn toàn về nhiễm sắc thể, hình dáng, khuôn mặt.

"Trên thế giới, cũng có một vài trường hợp sinh đôi cùng trứng nhưng lại thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau, cho ra những đứa trẻ có 2 giới tính khác nhau. Khi đó, 1 đứa trẻ sẽ phát triển bình thường, đứa trẻ còn lại là lưỡng tính (vừa có giới tính nam, vừa có giới tính nữ).

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp này, phôi thai có rất ít khả năng phát triển, dù chào đời cũng rất khó để sống", bác sĩ Quang nhấn mạnh.

Trao đổi về hiện tượng kỳ lạ này, các chuyên gia cũng khuyến nghị, hiện tượng sinh đôi có 2 dây rốn xoắn tít như tết tóc hầu hết đều không quá nguy hiểm cho thai nhi và mẹ bầu có thể sinh thường.

Thai phụ không nên quá lo lắng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé.

Để đảm bảo tránh tối đa biến cố dù nhỏ nhất, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt điều độ trong suốt thai kỳ và lưu ý nhiều hơn đến những dấu hiệu cử động của thai nhi để yêu cầu can thiệp y tế kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm