Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cho thấy 6 lý do bất ổn ở cơ thể, chị em chớ có chủ quan!

Thông thường, kinh nguyệt phụ nữ khỏe mạnh có màu đỏ thẫm, loãng. Tuy nhiên, nếu như kinh nguyệt ra máu đen thì chứng tỏ sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Buồng trứng của phụ nữ phát triển thành thục, sau khi tiết ra lượng lớn estrogen và progesterone sẽ khiến tử cung trở nên dày hơn. Trong giai đoạn này sẽ bài tiết lượng lớn tế bào trứng, qua 14 ngày các tế bào trứng này không được thụ tinh sẽ khiến các mạch máu trong nội mạc tử cung co lại, sau khi nội mạc tử cung bị bong ra sẽ gây chảy máu.

Máu kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ tươi, không có cục máu đông. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt chuyển sang màu đen và có mục máu đông, điều này chứng tỏ cơ thể xuất hiện vấn đề bất thường, chủ yếu là nó liên quan đến 6 lý do sau đây và cảnh báo phụ nữ cần chú ý.

Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cho thấy 6 lý do bất ổn ở cơ thể, chị em chớ có chủ quan! - Ảnh 1.

1. Suy dinh dưỡng

Hầu hết phụ nữ rất chú ý đến ngoại hình của bản thân, nhiều người vì để duy trì vóc dáng cân đối nên đã lựa chọn ăn kiêng để giảm cân. Thời gian dài tiết chế các loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến khí huyết bị tổn thương, gây ra tình trạng kinh nguyệt chuyển sang màu đen và có cục máu đông. Đồng thời còn dẫn đến tình trạng đau bụng dưới, đây được gọi là đau bụng kinh.

2. Gan bị tổn thương

Biến động cảm xúc của phụ nữ tương đối lớn, thường xuyên tức giận, u uất, lo lắng, những cảm xúc này sẽ có tác động đến gan, và khiến chức năng bài tiết của gan trở nên bất thường, gây ứ đọng khí huyết. Khi gan bị tổn thương và khí huyết ứ đọng sẽ có biểu hiện lâm sàng như ngực sưng tức, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt chuyển màu đen có huyết khối, tùy theo biến đổi của bệnh. Một số ít phụ nữ sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu ở cổ họng, những triệu chứng này ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cho thấy 6 lý do bất ổn ở cơ thể, chị em chớ có chủ quan! - Ảnh 2.

Khi gan bị tổn thương và khí huyết ứ đọng sẽ có biểu hiện lâm sàng như ngực sưng tức, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt chuyển màu đen có huyết khối...

3. Cơ thể lạnh

Nhiều phụ nữ thích ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là rất thích ăn những món cay và lạnh. Ăn nhiều ớt, kem hoặc uống nhiều đồ uống lạnh trong hoặc trước kỳ kinh nguyệt sẽ làm tăng tính lạnh trong cơ thể, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến máu kinh nguyệt.

Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cho thấy 6 lý do bất ổn ở cơ thể, chị em chớ có chủ quan! - Ảnh 3.

Ăn nhiều ớt, kem hoặc uống nhiều đồ uống lạnh trong hoặc trước kỳ kinh nguyệt sẽ làm tăng tính lạnh trong cơ thể, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến máu kinh nguyệt.

4. Ít hoạt động

Đối với nhân viên văn phòng thường ngồi cố định trong một thời gian dài, cơ thể không hoạt động liên tục, khiến chức năng lưu thông máu toàn cơ thể sẽ bị suy yếu và suy giảm thể chất. Đặc biệt trong thời gian kinh nguyệt lượng hoạt động tương đối ít, sẽ khiến máu trong cơ thể ngưng tụ, máu kinh nguyệt không được bài tiết một cách trơn tru. Sau khi máu kinh nguyệt ở trong cơ thể thời gian dài sẽ khiến máu chuyển thành màu đen, ngưng tụ thành huyết khối.

5. Rối loạn nội tiết

Nhiều phụ nữ ít chú ý đến chế độ ăn thanh đạm, thường xuyên ăn những thực phẩm có tính kích thích như đồ cay, đồ lạnh, thường xuyên thức khuya hoặc thời gian dài bị căng thẳng sẽ gây rối loạn nội tiết, khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt biến đổi nhiều hoặc ít, kinh nguyệt chuyển sang màu đen và xuất hiện cục máu đông. Kiến nghị là phụ nữ cần điều chỉnh thói quen ăn uống và thời gian nghỉ ngơi, giảm thiểu căng thẳng, áp lực để cải thiện hiện tượng này.

Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cho thấy 6 lý do bất ổn ở cơ thể, chị em chớ có chủ quan! - Ảnh 5.

Phụ nữ cần điều chỉnh thói quen ăn uống và thời gian nghỉ ngơi, giảm thiểu căng thẳng, áp lực đề cải thiện hiện tượng này.

6. Bệnh phụ khoa

Có nhiều loại bệnh phụ khoa, phổ biến là bệnh viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung… Những bệnh này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bệnh nhân ở mức độ khác nhau. Hiện tượng rõ ràng nhất là rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt chuyển sang màu đen và có huyết khối. Bạn cần kịp thời đến bệnh viện để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

Kinh nguyệt có thể phản ánh sức khỏe thể chất của phụ nữ. Khi kinh nguyệt bất thường xảy ra, phụ nữ cần phải chú ý, vạn lần không được coi đó là điều hiển nhiên, và đợi đến khi tình trạng bệnh phát triển nghiêm trọng mới hối hận. Bình thường, phụ nữ cần chú ý vệ sinh cơ thể tốt, kiểm soát chế độ ăn uống, thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, tránh thức khuya, làm được điều này mới khiến kinh nguyệt trở lại bình thường.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm