Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát đã 10 năm, bà nội trợ tới từ Hà Nội chia sẻ 8 thứ tuyệt đối không nên đưa vào máy rửa bát không phải ai cũng biết

Với nhiều lần trải nghiệm đau thương khi sử dụng chiếc máy rửa bát suốt thời gian hơn 10 năm, bà nội trợ tới từ Hà Nội này sẽ giúp chị em có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi sử dụng sản phẩm này.

Gia đình chị Tr L (tới từ Hà Nội) đã dùng máy rửa bát được hơn 10 năm. Bản thân chị chia sẻ chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi mua sản phẩm này. 

Đối với gia đình chị, mọi thứ có thể chưa mua hoặc không có nhưng máy rửa bát thì phải sắm ngay lập tức.

"Nhiều năm sử dụng máy rửa bát mình thường bảo con rằng xếp đồ vào máy rửa bát cũng là cả một nghệ thuật đấy. Làm sao xếp được nhiều nhất mà sau khi rửa xong vẫn sạch mới là cao tay. 

Máy rửa bát nhìn chung được thiết kế cho người dùng châu Âu nên rất lợi thế về việc rửa các loại đĩa, ly, tách. Nhưng châu Á ăn nhiều bát hơn nhất là khi nào ăn phở thì khỏi nói, xếp bát tô hết luôn nửa cái máy nên mình mới nói xếp bát là cả một nghệ thuật". 

Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát đã 10 năm, bà nội trợ tới từ Hà Nội chia sẻ 8 thứ tuyệt đối không nên đưa vào máy rửa bát không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Hiện trạng máy nhà chị Tr L do 2 người con đảm nhận công việc xếp bát đĩa hàng ngày sau bữa ăn để cho vào máy.

Theo chia sẻ, nhà chị Tr L thường để 2 ngày có khi 3 ngày máy đầy mới rửa một lần bát. Bởi lẽ, buổi trưa nhà chị ít người ăn vì đi làm đi học hết. Nồi chảo chị sẽ rửa luôn ngay khi nấu xong, trừ hôm nào có khách nhiều quá thì mới cho vào máy. Ngoài ra, chị cũng sẽ tráng bát, đĩa trước khi cho vào máy, có thể dùng cọ ngoáy trong chậu để bay hết cơm hay thức ăn thừa dính trên bát đĩa.

"Khi nào có khách đông và sử dụng nhiều thì gia đình mình mới rửa trong ngày. Chính vì thế mình sắm khá nhiều bát đĩa, thìa dĩa để đỡ lo hết đồ mà máy vẫn chưa chạy giúp tiết kiệm điện và nước. 

Máy rửa bát có nhiều chế độ nếu sử dụng chế độ Eco thì tiết kiệm điện nước nhưng lại rất lâu nên mình thường cho chạy máy buổi tối sau khi ăn tối xong để đỡ phải chờ đợi, sáng ra là bát đũa đã sạch sẽ, tươm tất rồi". 

Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát đã 10 năm, bà nội trợ tới từ Hà Nội chia sẻ 8 thứ tuyệt đối không nên đưa vào máy rửa bát không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Nhà chị Tr L thường để 2 ngày có khi 3 ngày máy đầy mới rửa một lần bát.

Sau nhiều năm kinh nghiệm cũng trải qua nhiều đau thương chị Tr L cũng rút ra được 8 thứ không nên cho vào máy rửa bát để tránh làm hỏng hoặc giảm chất lượng sử dụng của sản phẩm. Cụ thể:

8 thứ không nên cho vào máy rửa bát:

1. Không nên cho đũa gỗ, tre vào máy rửa bát. Nếu cho vào thì vài ba tháng sẽ phải thay vì bị cong vênh.

2. Không nên bỏ bát đĩa, nồi chảo còn thức ăn thừa vào máy rửa bát. Phải gạt hết thức ăn thừa bằng giấy bếp hoặc tráng trong một chậu để khi rửa trong máy được nhanh sạch và không bị tắc máy rửa bát.

3. Không nên bỏ ly rượu, cốc thuỷ tinh vào ngăn trên máy rửa bát. Nếu có nên cố gắng xếp xuống dưới cùng để tránh nước xối mạnh sẽ làm ly bị đục, không trong.

4. Không nên bỏ những vật dụng tinh tế như pha lê hay ly sữa vào trong máy rửa bát. Pha lê dễ vỡ hoặc ly sữa dễ sứt mẻ khi va đập vào các vật dụng khác trong quá trình rửa. Máy rửa bát có thể tẩy mọi hoa văn trên pha lê hoặc làm đổi màu ly sữa.

5. Không nên cho vật dụng như dao cán nhựa, gỗ vì lâu ngày sẽ long miếng ép cán cầm và dao nhanh cùn.

6. Không nên cho đồ bằng gang sắt vào máy sẽ bỉ rỉ sét do quá trình sấy khô.

7. Không nên cho bát đĩa có mạ vàng vào máy rửa bát vì sẽ bị mất mạ sau một thời gian.

8. Không nên cho thớt ép, bát tre gỗ vì sẽ bong nứt.

Cũng theo chị Tr L chia sẻ, việc xếp bát có thể mất nhiều thời gian lúc ban đầu mới làm quen. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì việc xếp bát sẽ cực nhanh và dễ dàng. "Con của mình 11 tuổi mà xếp bát nhanh trong vòng 5 - 10 phút. Các mẹ có thể yên tâm mà giao việc cho con làm để rèn tính tự lập, đừng ôm đồm nhiều quá. 

Ngoài ra, nhiều người cũng thường thắc mắc máy rửa bát mà mình xếp khít thế kia có sạch được không. Thì đây chính xác là một nghệ thuật. Sử dụng lâu dần các bạn sẽ biết chỗ nào nước không đến, chỗ nào nước lọt khe. Tất nhiên cũng sẽ có lúc bị dính bẩn không sạch nhưng qua thời gian sẽ ít đi rất nhiều".

Cũng theo chị Tr L việc sử dụng như thế nào cũng là tuỳ theo cách của mỗi nhà, cái nào phù hợp chưa biết thì học hỏi thêm. Tất cả những điều chị chia sẻ đều được đúc kết từ kinh nghiệm sử dụng sau một thời gian dài của gia đình.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm