Kinh nghiệm khi cho con đi du lịch theo từng phương tiện

Dưới đây là những điều lưu ý mình chia sẻ với bố mẹ khi cho con, nhất là các bé nhỏ đi du lịch cùng cả gia đình.

Đi máy bay

Bố mẹ không cần phải quá lo chuyện ù tai khi cho bé đi máy bay. Với bé sơ sinh thì mẹ cho ti mẹ hoặc ti bình, bé lớn hơn thì mẹ cho uống sữa, uống nước, bé lớn hơn nữa thì mẹ chỉ con cách nhai kẹo cao su...

Nếu trên máy bay mà các bé ngủ thì mẹ rất nhàn. Nếu bé ngủ trước khi lên máy bay thì hơi phiền phức cho mẹ vì cả nhà còn đi qua các cửa an ninh để kiểm tra, đi lên đi xuống các tầng lầu sân bay. Vì vậy các mẹ nên chọn giờ bay hợp lý để tiện cho con và nhàn cho mẹ.

Việc ăn uống trên máy bay: Các mẹ cứ tự tin bỏ 1 - 2 hộp sữa tươi trong cái ba lô của con, ba lô mình xách tay mang theo, kèm theo cả bình nước 200ml, an ninh chỗ nào cũng cho qua, thế là lên máy bay có sữa cho con uống. Nếu là sữa bột thì mang theo sữa bột và nước nguội, lên máy bay xin nước nóng, các cô tiếp viên sẽ cho mẹ nước để pha sữa. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ đem theo đồ ăn vặt lên máy bay: bánh ngọt, bánh mì, và đồ ăn mặn. Như cu Po nhà mình có đợt đi Malay vẫn mang cơm ở nhà theo, trong lúc chờ lên máy bay thì cho con ăn nếu thời gian đó trùng với bữa ăn chính của bé.  

Kinh nghiệm khi cho con đi du lịch theo từng phương tiện 1
Po ngồi xe đẩy chờ bố mẹ làm thủ tục chuẩn bị lên máy bay.

Đồ chơi: Mẹ nên mang theo một món đồ chơi yêu thích của bé và một món đồ chơi lạ, con mới chơi lần đầu. Tiêu chí mang đồ chơi đi du lịch là nhỏ gọn và kích thích con sáng tạo như xếp hình, một cục đất sét nặn, con robot lắp ghép, cục rubic. Mình thường mang sách truyện của con, thế là đủ thứ để chơi rồi.  

Đồ dùng: Balô của con mang theo các thứ sau: 02 bộ đồ để thay cho con, 01 cái áo để thay cho ba/ mẹ đề phòng khi bé ói, tiện nhất là áo chui đầu  cả ba hay mẹ đều mặc được, khăn ướt, khăn mặt (vải), hộp sữa tươi và  bình nước, 1 món đồ chơi/ sách, đồ ăn dặm nếu cần, bỉm, thuốc hạ sốt, chai xịt mũi, kem chống nắng. Nhớ là túi thuốc có thể để trong vali ký gửi, nhưng trong ba lô xách tay cần các loại thuốc này nhé. Đây là những đồ dùng "bất ly thân".

Chơi với con: Nói chuyện, kể chuyện với con thường xuyên, thay đổi liên tục chủ đề nói chuyện, hướng dẫn con làm cái này cái kia (đeo dây an toàn/ hạ bàn ăn, cởi/ mang giày dép...) cho con đỡ chán và hạn chế tình trạng say.

Đi ô tô

Nếu đi ô tô thì dĩ nhiên dễ say xe hơn, nên lưu ý đầu tiên với bố mẹ là thực phẩm cho bé ăn trước và trong khi lên xe: tránh các thực phẩm gây nhờn trong dạ dày, ví dụ như sữa thì bố mẹ cho bé uống từng ít một nếu bé dễ say xe mà cả nhà phải đi đường dài, còn đi ngắn thì cho bé uống nước lọc thôi, tới nơi rồi ăn uống sau. 

Kinh nghiệm khi cho con đi du lịch theo từng phương tiện 2
Po đi ô tô đường dài trong một chuyến di lịch cùng ba mẹ.

Tiếp theo là các thực phẩm dễ gây đầy bụng thì nên hạn chế tối đa vì rất dễ làm cho bé buồn nôn. Ba mẹ phải để ý canh chừng các bé liên tục, thấy có dấu hiện con muốn nuôn thì ngay lập tức lấy túi nôn/bao nilon/ ly tách uống sữa bất cứ thứ gì có thể hứng được hứng ngay miệng con. Còn không thì ba/ mẹ hum ngay 2 bàn tay lại để hứng, rồi nhờ chồng/vợ/người bên cạnh đưa cho cái túi mà đổ “sản phẩm” nôn của con vào. Quan trọng là lúc đó ba mẹ đừng hốt hoảng vì nếu không sẽ càng làm cho các bé hoảng theo.  

Đi tàu hỏa

Nhà mình không thích phương tiện này lắm, nhưng mà có lúc vẫn phải đi. Lí do không thích là đi tàu ồn và đông quá. Ưu điểm lớn nhất của tàu hỏa là an toàn. Nếu kinh tế cho phép thì bố mẹ mua giường nằm điều hòa, khoang 4 giường tàu nhanh thì cả nhà sẽ thoải mái, bé nằm ngang nằm dọc theo giường đều ngủ được. Ghế ngồi mềm sẽ thích hợp cho các chuyến đi ngắn từ 3-5 giờ, ghế cứng cũng chấp nhận được nếu không còn lựa chọn nào khác. Ba mẹ xông xênh tài chính hơn thì có thể mua riêng hẳn cho bé 1 vé tàu, như vậy bé sẽ có ghế riêng của mình để sử dụng và ba mẹ đỡ vất vả hơn.  

Kinh nghiệm khi cho con đi du lịch theo từng phương tiện 3
Po ngắm cảnh biển khi đi tàu thủy.

Đi tàu thủy

Mình thấy người lớn hay say sóng chứ trẻ con rất hiếm khi say. Nhưng bố mẹ cũng đừng cho các bé chạy nhảy nhiều quá vì khi tàu quá xóc thì bé cũng dễ bị nôn và mệt. Cũng chú ý các thực phẩm ăn uống để tránh nôn.  Cho bé ngồi gần cửa sổ để con hóng gió, ngắm cảnh, thông thoáng đầu óc.  
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm