Kinh nghiệm đón thai kỳ an toàn và nhẹ nhàng mọi mẹ bầu nên biết

Nhiều kinh nghiệm sinh con đầu lòng khỏe mạnh nay vẫn được chị Hạnh (31 tuổi, Hà Nội) áp dụng cho ‘tập 2’.

Giống như bầu “tập 1”, chị Hạnh giữ được sức khỏe khá tốt trước và sau khi sinh con thứ hai. Cả hai bé đều chào đời khỏe mạnh, kháu khỉnh và hay cười. Ở tuổi 31, chị cũng không cảm thấy áp lực nuôi dạy con nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng cho tương lai các con.

Kinh nghiệm đón thai kỳ an toàn và nhẹ nhàng mọi mẹ bầu nên biết - Ảnh 1.

Mẹ bầu cần chuẩn bị thể trạng và tâm lý tốt nhất (Ảnh: Getdoc)

Vững tâm lý, nghĩ nhẹ nhàng

280 ngày thai nghén là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Thay vì lo lắng về những khó khăn phía trước, mẹ cần chuẩn bị tâm lý vững vàng bằng cách tham khảo các thông tin khoa học, lời khuyên hữu ích từ chuyên gia.

Người xưa có câu: “Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà vượt cạn mồ côi một mình”. Điều cần thiết để vượt cạn thành công là trau dồi kiến thức làm cha mẹ càng nhiều, càng sớm, càng tốt. Có rất nhiều sách giáo trí và hàng nghìn chủ đề xoay quanh thiên thần nhỏ trên các diễn đàn online. Bạn cũng có thể tham gia lớp tiền sản, gặp gỡ mẹ bầu đi trước để học hỏi kinh nghiệm. Ví dụ như ăn nhiều rau lang, uống nước dứa chứa enzyme bromelain... sẽ rút ngắn thời gian đau đẻ và sinh con dễ dàng.

“Làm cha mẹ cũng giống như mọi việc khác trôi theo dòng chảy cuộc đời. Hoan hỉ đón nhận và trải nghiệm, mắc sai lầm và rút ra bài học, tận hưởng thay vì áp lực... đã giúp mình có những khoảnh khắc làm mẹ đáng nhớ”, chị Hạnh chia sẻ.

Chi tiêu hợp lý, không lãng phí tiền bạc

Sinh con là bước ngoặt lớn trong cuộc sống vợ chồng. Nhiều người vì quá vui sướng, mà vung tay mua sắm mọi thứ cho em bé đầu lòng. Nếu không có kế hoạch tài chính rõ ràng, các ông bố bà mẹ tập sự có thể "đốt lương" cả năm cho những khoản chi lãng phí.

Theo chị Hạnh, trẻ nhũ nhi lớn rất nhanh, quần áo chật chỉ sau 1-2 tuần mặc. Để tiết kiệm tiền, bạn có thể xin quần áo sơ sinh từ người thân. Đồ cũ thường mềm mại với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ. Đây cũng là cách lấy vía để em bé được bụ bẫm theo quan niệm của người xưa.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cho con bú sữa mẹ không chỉ giúp bé nạp đủ dưỡng chất, tăng đề kháng, mà còn tiết kiệm vài triệu đồng sữa bột mỗi tháng. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, thuê một chiếc máy hút sữa êm ái để gọi sữa về ướt áo ngay sau sinh.

Tích lũy tài chính, vun vén gia đình

Sinh con đồng nghĩa với việc gánh nặng tài chính nhân lên gấp đôi. Bên cạnh việc hạn chế chi tiêu, bố mẹ nên tập thói quen bỏ heo đất, thay vì tiết kiệm 30% thu nhập hàng tháng, thì nay gắng tăng thêm 10-20%. Khi heo đất đầy, có thể mang gửi ngân hàng hoặc mua bảo hiểm tiết kiệm.

So với gửi nhà băng, bảo hiểm tiết kiệm là lựa chọn phù hợp hơn cả cho các gia đình sắp có con. Chị Hạnh tính toán, các bảo hiểm tiết kiệm không chỉ bảo toàn vốn gốc, bắt tiền sinh lời, mà còn bảo vệ tương lai cho con cái sau này. Chẳng hạn, nếu tham gia gói “Bảo An Tâm” của Sun Life Việt Nam, bạn chỉ cần đóng phí 3 năm là có thể hưởng lãi mỗi 5 năm, lấy lại tiền gốc sau 10 năm kể từ ngày tham gia bảo hiểm. Nếu có biến cố bất ngờ ập đến, tương lai con trẻ sẽ được bảo đảm với số tiền chi trả gấp 2.500% phí đóng mỗi năm.

Kinh nghiệm đón thai kỳ an toàn và nhẹ nhàng mọi mẹ bầu nên biết - Ảnh 2.

Bảo hiểm Sun Life Việt Nam (Ảnh: Getdoc)

Tính xa hơn, bạn có thể chọn gói “Bảo Thịnh Vượng” đóng phí 5 năm, bảo vệ và tích lũy 15 năm cho con lên cấp ba, đại học. Gói “SUN – Trọn vẹn ước mơ” bảo vệ 30 năm hay “Bảo An Phúc” bảo vệ trọn đời cũng là những lựa chọn tiết kiệm dài hơi hơn.

Đặc biệt, Sun Life Việt Nam còn cho phép tạm dừng đóng phí khi bạn gặp khó khăn về tài chính; tạm ứng hoặc rút tiền trong trường hợp cấp bách; đóng thêm phí, tăng quyền lợi bảo hiểm nếu có nhiều tiền nhàn rỗi hơn. Giải pháp tiết kiệm linh hoạt sẽ giúp mẹ yên tâm tận hưởng thai kỳ và sẵn sàng đón em bé chào đời.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm