Kinh nghiệm cho người mới gửi tiết kiệm ngân hàng: 10/10 người đi trước đều chọn mở nhiều sổ một lúc để tiền gửi sử dụng linh hoạt nhất

Với những ai chưa từng mở sổ tiết kiệm thì phương pháp chia nhỏ tiền để gửi nhiều sổ sẽ mang tới tính linh động hơn cho việc sử dụng tiền gửi. Đây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất.

Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn là lựa chọn đầu tiên dành cho những khoản tiền nhàn rỗi không sử dụng đến. 

Tuy nhiên, rất nhiều người khi gửi tiết kiệm lại không gửi hết số tiền nhàn rỗi, vì sợ rằng khi cần tiền thì không rút ra được, hoặc phải rút trước hạn thì xem như mất tiền lãi. 

Và giải pháp cho vấn đề này thực ra vô cùng đơn giản: Chia nhỏ sổ tiết kiệm thay vì chỉ gửi hết tiền vào một sổ.

Lý do nên chia tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ nhỏ như sau:

1. Linh hoạt rút tiền gửi khi cần mà không cần tất toán trước hạn

Kinh nghiệm cho người mới gửi tiết kiệm ngân hàng: 10/10 người đi trước đều chọn mở nhiều sổ một lúc, tiền gửi sử dụng linh hoạt nhất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bằng việc tách nhỏ sổ tiết kiệm, khi cần thiết, bạn chỉ cần rút 1 trong số những số tiết kiệm hiện có. Như vậy, bạn vẫn được hưởng đầy đủ lãi suất cho những sổ tiết kiệm còn lại.

Ví dụ: 

Bạn có khoản tiền nhàn rỗi 30 triệu để gửi tiết kiệm. Thay vì gửi hết vào 1 tài khoản tiết kiệm duy nhất, bạn có thể chia ra làm 3 sổ với số dư 10 triệu/sổ. 

Nếu ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm chưa đến mà bạn cần gấp 10 triệu để chi tiêu, bạn chỉ cần tất toán 1 sổ tiết kiệm. 2 sổ còn lại vẫn tiếp tục được duy trì để nhận tiền lãi hàng tháng.

2. Bạn có nhiều mục tiêu tiết kiệm

Giả sử bạn có 3 mục tiêu tiết kiệm riêng biệt lần lượt là: mua xe hơi, dành tiền đi du lịch, đề phòng tình huống khẩn cấp.

Thì lúc này việc mở 3 tài khoản tiết kiệm độc lập với kỳ hạn và hình thức phù hợp sẽ mang tới sự linh hoạt và tính thiết thực nhất. 

Bằng việc mở riêng các sổ, bạn sẽ luôn biết được mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho mỗi mục tiêu. Và nhờ cách làm này bạn cũng quản lý được các khoản tiết kiệm một cách sát sao và chính xác nhất.

3. Tối đa tiền lãi tiết kiệm

Kinh nghiệm cho người mới gửi tiết kiệm ngân hàng: 10/10 người đi trước đều chọn mở nhiều sổ một lúc, tiền gửi sử dụng linh hoạt nhất - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm bằng việc gửi tất cả các khoàn tiền nhàn rỗi vào nhiều sổ, với kỳ hạn khác nhau. Những khoản tiền nhàn rỗi lâu dài nên được gửi với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao hơn. 

Với những khoản tiền bạn không chắc khi nào cần dùng tới, hãy sử dụng các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng trở xuống. Với dịch vụ mở sổ tiết kiệm hiện nay, bạn có thể chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 tuần đến 36 tháng tùy vào nhu cầu và mục tiêu tiết kiệm.

Lưu ý: Có thể dễ dàng tách nhỏ sổ tiết kiệm với dịch vụ online

Công việc chia nhỏ sổ tiết kiệm sẽ rất mất công để mở, tất toán, quản lý số nếu bạn sử dụng hình thức gửi tiết kiệm tại quầy. Đặc biệt là bạn là người bận rộn, không có đủ thời gian chờ đợi xếp hàng và chờ tới lượt làm việc tại ngân hàng. 

Thay vào đó, các ngân hàng đã ứng dụng dịch vụ online để mở sổ tiết kiệm, chuyển tiền vào sổ tiết kiệm hàng tháng. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng mở sổ, tất toán trong tích tắc mà không cần tốn thời gian, công sức ra ngân hàng nữa.

Kinh nghiệm cho người mới gửi tiết kiệm ngân hàng: 10/10 người đi trước đều chọn mở nhiều sổ một lúc, tiền gửi sử dụng linh hoạt nhất - Ảnh 4.

Mở tiết kiệm trực tuyến là hình thức được áp dụng của hầu hết các ngân hàng. Ảnh chụp màn hình.

Tại màn hình gửi tiết kiệm trực tuyến, bạn có thể mở nhiều nhất tới 3 sổ tiết kiệm một lúc với số tiền và kỳ hạn khác nhau. 

Tuy nhiên, với những ai lần đầu gửi tiền tiết kiệm cần cân nhắc mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng có mức lãi suất chênh lệch như thế nào. Vì mỗi ngân hàng sẽ có một điều kiện áp dụng mức lãi suất cao nhất là khác nhau. Bạn có thể dựa vào điều kiện cũng như nhu cầu gửi tiền của mình để quyết định sẽ gửi tiền tại ngân hàng nào.

Thêm nữa, lãi suất tiết kiệm không phải là yếu tố duy nhất để bạn quyết định lựa chọn ngân hàng gửi tiền. Bạn nên tham khảo kỹ về chính sách tính lãi, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng và quan trọng nhất là uy tín ngân hàng.

Chia sẻ
Đọc thêm