Kích thước bộ phận này trên mặt càng nhỏ thì càng cảnh báo tim bạn đang gặp nguy hiểm

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân bị bệnh tim có kích thước bộ phận này nhỏ hơn sẽ có tỷ lệ sống sót thấp hơn và nguy cơ nhập viện cao hơn.

Khi bạn già đi, có thể bạn sẽ lo lắng nhiều hơn về trái tim của mình — đặc biệt nếu bạn đã từng bị bệnh tim trong quá khứ. Nhưng ngoài tất cả các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán thì bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của tim, những dấu hiệu quan trọng cảnh báo bạn đang có nguy cơ gặp một biến cố tim mạch. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng kích thước đồng tử có thể dự đoán khả năng nhập viện và tử vong ở bệnh nhân suy tim.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Kitasako đã công bố phát hiện của họ vào ngày 10 tháng 8 trên tạp chí ESC Heart Failure - tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu. Theo nghiên cứu, những bệnh nhân suy tim có đồng tử nhỏ hơn sẽ có tỷ lệ sống sót thấp hơn và nguy cơ nhập viện cao hơn. Điều đó cho thấy có mối tương quan giữa kích thước đồng tử và tình trạng sức khỏe của tim: Kích thước đồng tử nhỏ hơn cảnh báo tình trạng tim xấu đi.

Kích thước bộ phận này trên mặt bạn càng nhỏ thì càng cảnh báo tim bạn đang gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Điều đó cho thấy có mối tương quan giữa kích thước đồng tử và tình trạng sức khỏe của tim: Kích thước đồng tử nhỏ hơn cảnh báo tình trạng tim xấu đi.

Các nhà nghiên cứu không nhìn vào đồng tử của bệnh nhân một cách tùy tiện. Kích thước đồng tử của một người là căn cứ để phân tích xem "hệ thống tự trị" của họ đang hoạt động tốt như thế nào. "Hệ thống tự trị" chịu trách nhiệm về các quá trình trong cơ thể như kiểm soát nhịp tim. Đó là lý do tại sao bác sĩ dựa trên nhịp tim để kiểm tra chức năng tim. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị suy tim, nhịp tim có thể thất thường.

Vì phản ứng của đồng tử (co lại hoặc giãn ra trong điều kiện ánh sáng và bóng tối) cũng được kiểm soát bởi hệ thống tự trị, nên việc đo kích thước đồng tử có thể giúp các bác sĩ xác định mức độ hoạt động của hệ thống này.

Trong nghiên cứu, các bệnh nhân được cung cấp kính bảo hộ và có 5 phút để mắt họ thích nghi với bóng tối. Sau thời gian đó, các nhà nghiên cứu đo kích thước đồng tử của họ, chia chúng thành nhóm "đồng tử nhỏ" và "đồng tử lớn". Đồng tử của bạn sẽ giãn ra một cách tự nhiên trong điều kiện tối, vì vậy những người trong nhóm "đồng tử nhỏ" có hệ thống tự trị không hoạt động. Như tác giả nghiên cứu Kohei Nozaki cho biết thì "những bệnh nhân có vùng đồng tử nhỏ có thể được ưu tiên phục hồi chức năng tim bằng hoạt động thể chất".

Kích thước bộ phận này trên mặt bạn càng nhỏ thì càng cảnh báo tim bạn đang gặp nguy hiểm - Ảnh 3.

Bệnh nhân thuộc nhóm "đồng tử lớn" có nguy cơ tử vong do suy tim thấp hơn 28% và khả năng phải nhập viện thấp hơn 18% so với những bệnh nhân thuộc nhóm "đồng tử nhỏ".

Sau khi tính đến các biến chứng khác có thể xảy ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bệnh nhân thuộc nhóm "đồng tử lớn" có nguy cơ tử vong do suy tim thấp hơn 28% và khả năng phải nhập viện thấp hơn 18% so với những bệnh nhân thuộc nhóm "đồng tử nhỏ". Sự chênh lệch đáng kể này đủ để xác nhận rằng việc đo kích thước đồng tử có thể giúp các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bệnh tim nào cần được chăm sóc ngay lập tức.

Nozaki nói: "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng đo kích thước đồng tử là một cách mới để xác định bệnh nhân tim có nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện cao hay thấp. Kích thước đồng tử có thể được xác định nhanh chóng, dễ dàng và không xâm lấn. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nó có thể được sử dụng trong thực hành lâm sàng hàng ngày để dự đoán tiên lượng ở bệnh nhân suy tim".

Theo BestLife

Chia sẻ
Đọc thêm