Khử trùng với giấm và những điều bạn cần biết trước khi dùng sản phẩm này để tẩy rửa

Nhung Mai,
Chia sẻ

Các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết, giấm có công dụng như một chất khử trùng tự nhiên và hiệu quả.

Giấm được ví như một loại thuốc tiên có công dụng vô tận. Không chỉ là gia vị tuyệt vời thêm vào salad, nước chấm, món ăn nhẹ, sản phẩm này còn được sử dụng để vệ sinh, tẩy rửa, làm sạch vật dụng trong nhà. Hơn nữa, giấm cũng siêu rẻ, tiện lợi và hầu như nhà nào cũng có một lọ trong tủ bếp.

Các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết, giấm có công dụng như một chất khử trùng tự nhiên và hiệu quả. Nếu bạn muốn vệ sinh nhà cửa và bảo vệ thực phẩm không bị mầm bệnh tấn công, hãy sử dụng sản phẩm này. Dưới đây là một số thông tin mọi người cần biết về việc sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng:

Khử trùng với giấm và những điều bạn cần biết trước khi dùng sản phẩm này để tẩy rửa - Ảnh 1.

Giấm có thực sự là một chất khử trùng?

Câu trả lời là có. Giấm sở hữu đặc tính giống với chất khử trùng. Alan Taege, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Cleveland giải thích, chúng chứa axit axetic có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: "Nhiều sản phẩm khử trùng bán trên thị trường có thể có hiệu quả hơn giấm".

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu thêm về hiệu quả khử trùng của giấm. Dù vậy, một số nghiên cứu đã cho thấy, giấm sở hữu đặc tính kháng khuẩn nên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trên thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn. Theo một nghiên cứu nhỏ khác, ngâm thực phẩm với giấm trong ít nhất 15 phút sẽ làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn như Salmonella.

Khử trùng với giấm và những điều bạn cần biết trước khi dùng sản phẩm này để tẩy rửa - Ảnh 3.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu thêm về hiệu quả khử trùng của giấm.

Các chuyên gia đến từ Trung tâm chăm sóc sức khỏe Stanford đã tiến hành xem xét mức độ hiệu quả của nước tẩy rửa hóa chất với sản phẩm làm sạch tự nhiên. Kết quả cho thấy, giấm chứa 6% axit axetic giúp kháng khuẩn và loại bỏ hầu hết tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), vi khuẩn E.coli. Tuy nhiên, chúng lại gần như không hiệu quả bằng hóa chất như Clorox và Lysol. Hơn nữa, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để giấm hoàn toàn phát huy tác dụng diệt khuẩn. Một nghiên cứu khác cho thấy, sau 30 phút, axit axetic tiêu diệt vi khuẩn M. tuberculosis một cách đáng kể.

Theo một bài báo cáo vào năm 2010, giấm mạch nha được không ít người sử dụng để ngăn ngừa virus cúm tấn công.

Tuy những nghiên cứu trên mang lại kết quả này rất hứa hẹn, các chuyên gia vẫn cần tìm hiểu thêm về loại giấm cụ thể và ở mức độ axit nào mới có thể tiêu diệt một lượng vi trùng đáng kể. Chuyên gia Alan lưu ý, sản phẩm này không nằm trong danh sách các chất khử trùng được chứng nhận bởi EPA.

Nhìn chung, mọi người tốt hơn hết chỉ nên sử dụng giấm cho mục đích khử trùng khi nấu ăn và đừng dùng chúng nhằm tẩy rửa bề mặt đồ vật, làm sạch vết thương, điều trị nhiễm trùng nếu có điều kiện mua sản phẩm chuyên dụng.

Khử trùng với giấm và những điều bạn cần biết trước khi dùng sản phẩm này để tẩy rửa - Ảnh 4.

Theo một bài báo cáo vào năm 2010, giấm mạch nha được không ít người sử dụng để ngăn ngừa virus cúm tấn công.

Loại giấm nào khử trùng tốt nhất?

Chuyên gia Alan cho biết, giấm trắng được sử dụng phổ biến do loại này chứa nhiều axit nhất, khoảng 4-7% axit axetic. Trong khi đó, giấm táo hay giấm rượu thường sở hữu 5-6% axit axetic. Tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn chỉ có thể lựa chọn giấm trắng để diệt khuẩn. Các loại khác cũng chứa axit axetic nhưng kém hiệu quả hơn.

Mọi người có thể tự pha chế dung dịch khử trùng tại nhà bằng cách trộn giấm với nước theo tỉ lệ 1:1. Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) cho biết, giấm được sử dụng để làm sạch các bề mặt như kính, cửa sổ, tường, tủ, sàn nhà, bồn rửa, mặt bếp và máy pha cà phê. Tuy nhiên, bạn nên vệ sinh các bề mặt như đá tự nhiên, gỗ sáp, gang thép hoặc nhôm bằng chất tẩy rửa khác thay vì giấm.

Ngoài ra, giấm không có khả năng làm sạch hoàn toàn những bề mặt chứa nhiều vi khuẩn như thớt, kệ, ngăn kéo phòng bếp. NSF khuyến nghị, mọi người nên sử dụng chất tẩy trắng khi vệ sinh khu vực này. Hơn nữa, bạn cũng đừng bao giờ pha giấm với thuốc tẩy hoặc hydro peroxide vì chúng có thể tác dụng với nhau tạo ra hơi độc.

Khử trùng với giấm và những điều bạn cần biết trước khi dùng sản phẩm này để tẩy rửa - Ảnh 6.

Giấm trắng được sử dụng phổ biến do loại này chứa nhiều axit nhất, khoảng 4-7% axit axetic.

Những chất khử trùng nào nên sử dụng thay cho giấm?

Các nghiên cứu cho thấy, nếu có điều kiện, tốt nhất là bạn nên sử dụng các chất khử trùng chuyên dụng bán trên thị trường. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ ra, dung dịch thuốc tẩy pha loãng và dung dịch chứa 70% cồn có hiệu quả chống virus cao.

Mặc dù giấm có thể dùng để diệt vi trùng, các chuyên gia vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để chứng minh sản phẩm này có hiệu quả tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus khác nhau.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ