Khu "chợ ma" ở Trung Quốc: Chỉ mở cửa vào lúc 3 giờ sáng, có quy tắc "3 không" cùng cách giao dịch kỳ lạ

Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) có một khu chợ đêm vô cùng nổi tiếng, được xem là một trong những chợ đêm độc đáo nhất thành phố.

Đó chính là chợ đêm nằm trên đường Phúc Hựu chỉ mở lúc 3 giờ sáng, chuyên bày bán những bảo vật hiếm lạ và nếu bỏ nhiều thời gian hơn, bạn còn có thể mua được những món đồ mang giá trị lịch sử.

KHU CHỢ MA TRUNG QUỐC CHỈ MỞ CỬA LÚC 3 GIỜ SÁNG VÀ NHỮNG MÓN ĐỒ CỔ KHÔNG RÕ XUẤT XỨ - Ảnh 1.

Trong thời kỳ đầu của công cuộc cải cách mở cửa, các khu vực ở Trung Quốc bắt đầu xuất hiện những "chợ ma" với quy mô lớn. Gọi là "chợ ma" vì nơi đây tập trung những món đồ kì lạ, quý hiếm và nổi tiếng tồn tại cả trăm năm. 

Ở đầu thế kỷ trước, chợ ma chỉ là khu chợ trời thông thường chuyên bán số lượng lớn đồ dùng sinh hoạt hằng ngày cho người dân và một số sản phẩm nước ngoài khó mua. Sau khi cải cách mở cửa diễn ra cao trào, khắp nơi mọc lên những khu trung tâm thương mại hoành tráng, chợ ma dần chuyển sang bán những món đồ và linh kiện xưa cũ, hiếm lạ, khó tìm.

KHU CHỢ MA TRUNG QUỐC CHỈ MỞ CỬA LÚC 3 GIỜ SÁNG VÀ NHỮNG MÓN ĐỒ CỔ KHÔNG RÕ XUẤT XỨ - Ảnh 2.

Đến nay, chợ ma chỉ còn tồn tại một vài khu nhỏ lẻ ở những thành phố lớn. Chợ ma ở đường Phúc Hựu (Thượng Hải) là một trong số đó. Chợ ma Phúc Hựu chính thức mở cửa vào đúng 3 giờ sáng mỗi ngày. 

Khách đến chợ không chỉ là những ông chủ lớn, những người thích sưu tầm đồ cổ mà còn có những nhân viên văn phòng trí thức. Nhiều người đến đây chỉ với một mục đích duy nhất chính là tìm mua những món đồ cổ yêu thích.

Chợ đêm ở đường Phúc Hựu cũng giống những chợ ma khác, cả khu chợ chỉ được thắp sáng bởi ánh đèn đường vàng vọt và không rõ ràng. Chủ quầy hàng và khách mua tiến hành giao dịch hàng hóa và mặc cả giá cả thông qua một dụng cụ chiếu sáng duy nhất là đèn pin cầm tay.

KHU CHỢ MA TRUNG QUỐC CHỈ MỞ CỬA LÚC 3 GIỜ SÁNG VÀ NHỮNG MÓN ĐỒ CỔ KHÔNG RÕ XUẤT XỨ - Ảnh 3.

Thông thường, hàng hóa ở chợ ma đều có thể bị phá giá. Chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn thì đều có thể mua được sản phẩm mình thích với cái giá hợp lí. Đương nhiên bạn phải chú ý, nơi đây cũng có quy tắc riêng của nó. 

Giá cả của hàng hóa trong chợ ma không được tính bằng đơn vị thông thường mà phải dùng con số để biểu thị từ 1 đến 10. Trong đó, 1 là chỉ 100 NDT (hơn 350.000 VND), 10 là chỉ 1000 NDT (hơn 3,5 triệu VND).

Ngoài ra, đến với khu chợ ma, bạn phải biết được và nhất định tuân thủ "quy tắc ba không". Đó là khách đến mua đồ không được hỏi xuất xứ của hàng hóa, không hỏi câu chuyện đằng sau những món đồ cổ và không được dùng đèn pin chiếu vào người khác. 

Vì bản thân hàng hóa nơi đây rất phức tạp, chủ hàng chỉ là hộ thương nhân bán lẻ nên không thể hiểu biết hết tất cả thông tin về những món đồ mình bán.

KHU CHỢ MA TRUNG QUỐC CHỈ MỞ CỬA LÚC 3 GIỜ SÁNG VÀ NHỮNG MÓN ĐỒ CỔ KHÔNG RÕ XUẤT XỨ - Ảnh 4.

Tuy hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng nhưng nhiều người vẫn thích đến chợ ma để tìm mua những món đồ quý vì họ cho rằng nơi đây mang đậm chất cổ xưa và có gì đó bí hiểm khó nói nên lời. 

Người ta cảm nhận được chất "cổ xưa và bí hiểm" kia có lẽ vì những món đồ trong chợ ma đa số đã được tồn tại từ những thế kỷ trước. Nhìn vào những chiếc bình sứ với họa tiết phức tạp, những chiếc bát cũ kĩ thì bạn cũng có thể cảm nhận được điều đó. Sự tồn tại của những khu chợ ma thể hiện ý nghĩa truyền thống và giá trị đặc thù của cả một thành phố.

(Nguồn: Toutiao)

Chia sẻ
Đọc thêm