Không thiệt dù chỉ một chút nhờ 3 lưu ý đáng giá "ngàn vàng" cho bạn khi đi thuê nhà

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thuê nhà thậm chí tới lúc chuyển đi, người thuê cũng phải lưu ý tới những điều này để đảm bảo quyền lợi và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Lưu ý 1: Hãy đề phòng và bảo vệ bản thân trước những chủ nhà giả

Khi xem xét hợp đồng thuê nhà, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã nắm toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê. Nếu có đủ thời gian bạn nên yêu cầu chủ nhà cung cấp các giấy tờ chứng minh pháp lý và quyền sở hữu của họ. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách nhã nhặn và khéo léo, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về ngôi nhà.

Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng, bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

- Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng).

- Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà.

- Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng.

- Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không.

- Có "điều khoản phá vỡ hợp đồng" cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không.

- Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điền kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Lưu ý 2: Cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp hay tranh chấp không

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin của chủ cho thuê, bạn cũng nên kiểm tra xem căn nhà muốn thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không. Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không. 

Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Nếu việc cho thuê căn nhà không được sự chấp thuận của ngân hàng và chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi  quyền sở hữu căn nhà. Ngoài ra rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Lưu ý 3: Chú ý kỹ các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Những điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng là một trong những vấn đề mà nhiều người thuê nhà bỏ qua và không chú ý kỹ. Trên thị trường hiện nay các chủ cho thuê đa phần muốn cho người thuê trong khoảng thời gian dài hạn trên 1 năm. Để thuê được nhà, người thuê phải đặt một khoản tiền cọc (thường 1 đến 2 tháng tiền thuê) cho người chủ đối với hợp đồng thuê dài hạn.

Đôi lúc một số chủ nhà sẽ gây khó dễ và viện đủ mọi lý do để không trả tiền cọc cho người thuê nhà. Nhưng bạn đừng vội lo lắng, có rất nhiều cách để có thể lấy lại số tiền cọc trước thời hạn. 

Không thiệt thân dù chỉ một chút vì 3 lưu ý đáng giá "ngàn vàng" cho bạn khi đi thuê nhà  - Ảnh 3.

Hãy thông báo cho chủ nhà đúng thời gian quy định khi muốn chuyển đi

Thông thường, trước khi người thuê nhà có nhu cầu chuyển đi thì các chủ nhà thường quy định phải thông báo trước cho họ từ 15 đến 30 ngày (việc này tùy thuộc từng chủ nhà mà có quy định khác nhau về thời gian). 

Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng yêu cầu này. Đừng nên dây dưa kéo dài thêm vài ngày vì có thể chủ nhà sẽ lấy thêm tiền của bạn hoặc lấy cớ đó mà trừ vào khoản tiền đặt cọc của bạn.

Trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu

Nếu bạn có treo các bức ảnh, móc quần áo hay ti vi… lên tường thì chắc chắn sẽ để lại những lỗ hổng. Do đó bạn cần phải trát lại những lỗ hổng này và quét lại màu sơn như ban đầu. Ngoài ra, mọi đồ đạc trong căn phòng thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như: giường, tủ, máy lạnh, bàn ghế... cần đặt lại ở vị trí ban đầu. Nếu bạn không nhớ rõ vị trí của chúng, hãy xem lại những hình ảnh mà bạn đã chụp lại trong ngày đầu tiên chuyển đến.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Trước khi trả lại nhà, bạn cần lấy hết tất cả đồ đạc hư hỏng hoặc phế liệu bỏ đi ra ngoài căn phòng. Hãy vứt chúng vào thùng rác và chuyển đến nơi tập kết một cách gọn gàng. Đừng nên để bất cứ tài sản gì thuộc quyền sở hữu của bạn ở đó. 

Đây là điều rất cần thiết bởi một số nơi chủ nhà không tính là bạn đã chuyển đi nếu bạn vẫn còn để đồ đạc trong phòng. Bạn không những không lấy được tiền cọc mà chủ nhà có thể lấy cớ bắt bạn trả thêm tiền thuê nhà thêm trong thời gian bạn chưa dọn chúng đi nữa.  

Chia sẻ
Đọc thêm