Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

Không sợ trở thành con nợ, mang sẵn trong người máu liều và nước đi khác biệt tôi đã liều mua nhà. Nếu cứ chăm chăm lo toan tính sự an toàn có lẽ giờ cả gia đình tôi vẫn phải đi ở nhà thuê.

Vẫn tính kế đầu tư dù là con nợ

Chia sẻ về câu chuyện mua nhà của mình tại Sài Gòn, anh D đúc kết: "Không quan trọng gia đình bạn vay ngân hàng bao nhiêu trong tổng giá trị của căn nhà. Điều quan trọng chính là thu nhập, tính toán phương án trả nợ sau khi vay".

Sau khi hai vợ chồng anh D cưới nhau vào năm 2017 đã dọn vào ở trong một căn nhà trọ thuê với giá 5 triệu/tháng. Đến cuối năm, dồn toàn bộ tiền tiết kiệm, tiền thưởng Tết, tiền mừng cưới, bán vòng vàng thì hai anh chị có trong tay 600 triệu đồng. 

Hai vợ chồng tính toán không dùng hết số tiền này mà sẽ giữ lại 100 triệu đồng để đầu tư sinh lời. Sau đó, vợ chồng anh D vay thêm ngân hàng 800 triệu đồng để mua căn chung cư với giá 1,3 tỷ đồng.

Lãi suất vay ưu đãi năm đầu tiên là 7,5%. Năm thứ hai thả nổi theo lãi suất huy động, cộng với biên độ dao động là 3,5%. "Lúc đó tổng thu nhập của hai vợ chồng mình không gọi là cao, chỉ khoảng 35 triệu. Nên sau khi vay cả hai vợ chồng đều đau đáu là làm sao trong vài tháng 100 triệu để dành sẽ sinh lời khoảng 500 triệu đồng", anh D chia sẻ.

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều - Ảnh 2.

Đầu tư đất ven đô giúp anh D thu lãi 300 triệu đồng. Ảnh minh họa.

Cuối năm 2018, nhận thấy nhiều mảnh đất ven Sài Gòn có chiều hướng tăng giá, anh D quyết định liều đặc cọc mua một mảnh ở Bình Phước, đây là quê của anh. Mảnh đất có diện tích hơn 100 mét vuông. Sau đó sang tay để thu lãi. May mắn khi bán lại mảnh đất giúp anh thu lãi được 300 triệu đồng. Cuối năm 2018, sau khi gom các khoản tiền vợ chồng anh đã trả được một khoản đáng kể cả gốc và lãi. 

"Khi đó mình thấy gia đình vô cùng may mắn vì bán được mảnh đất này. Lúc đó cả gia đình ngăn cản, vợ cũng lo lắng. Tuy nhiên ngược lại thu được lãi khiến mình tự tin hơn rất nhiều trong quyết định đầu tư tiếp theo. Không những thế, nhờ khoản tiền này thì mình tính toán sang năm thứ hai, dù lãi suất ngân hàng có tăng lên 10-11% thì khoản nợ phải trả mỗi tháng cũng không quá nặng nề với hai vợ chồng.

Nghĩ lại lúc mua nhà có nhiều người cũng ngăn cản đừng vay quá nửa giá trị căn nhà. Nhưng vì thấy có nhiều người liều lĩnh mua được nhà dù chỉ có khoảng 200 triệu trong tay nên tôi cũng mạnh dạn vay ngân hàng. Điều khác biệt so với các cặp vợ chồng khác là chúng tôi để dành một khoản để đầu tư. Nhờ cách đó mà trả nợ không quá nặng nề. Thậm chí còn sở hữu căn nhà như mong ước", anh D chia sẻ thêm.

Vay tiền mua nhà rồi cho thuê trả nợ

May mắn hơn anh D, anh HM (đang sống tại Hà Nội) được bố mẹ hỗ trợ để mua nhà. Cách sở hữu nhà của anh HM cũng giống như nhiều người khác đã và đang áp dụng là vay ngân hàng mua nhà nhưng chưa dọn về ở ngay mà cho thuê lại để lấy tiền trả nợ. 

Vừa chuyển về nhà mới không lâu, anh Minh kể lại, anh làm kiểm toán xây dựng, công việc thường xuyên phải đi công tác tại các tỉnh, có khi một tháng chỉ ở nhà khoảng một tuần. 

Ba năm trước, anh có vay ngân hàng 1,1 tỷ đồng để mua một căn hộ ở quận Nam Từ Liêm. Vay quá nửa giá trị căn hộ nên anh tính toán phương án cho thuê chính căn hộ này trong 3 năm với giá thuê 12 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng anh cùng với một cậu con trai ở nhà bố mẹ anh trong suốt thời gian đó đến đầu năm nay mới chuyển về nhà mới.

Hai vợ chồng tôi ở cùng bố mẹ thêm 3 năm. Con nhỏ vợ chồng vừa được ông bà giúp đỡ đưa đón đi học, đỡ đần việc nhà, vừa tiết kiệm được một khoản tiền để trả nợ ngân hàng. Hai vợ chồng cũng cài chế độ tiết kiệm tự động trong tài khoản, tiền về là ngắt ngọn trừ ngay. 

Đến giờ, số nợ ngân hàng vẫn chưa trả hết nhưng số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tế nên hai vợ chồng đều khá thoải mái trong các quyết định chi tiêu và tài chính của mình”, anh HM nói.

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều - Ảnh 3.

Chấp nhận nợ nhiều để nhanh hết nợ

Cũng thành công nhờ khởi nguồn đầu tư đất chỉ với 130 triệu, sau một thương vụ thành công và dùng tiền để mua ô tô tải đi buôn bán ve chai, anh PL đến nay cũng đã sở hữu được 2 căn hộ gần 2 tỷ đồng/căn. 

Anh PL bày tỏ, việc mua nhà của các cặp vợ trẻ thể hiện rất rõ tư duy về đồng tiền sinh lời. Tôi nhận thấy có thể chia thành 3 nhóm tâm lý khi mua nhà. Nhóm thứ nhất là vì sợ khoản nợ treo trên đầu nên không dám vay ngay mà vừa đi làm tích góp vừa tìm hiểu sản phẩm, sẵn sàng chấp nhận ở nhà thuê. Nhóm thứ hai là tự tin vào mức thu nhập, khả năng trả nợ của mình nên vay ngân hàng nhiều nhất có thể để có động lực “cày cuốc” trả nợ, song song với đó sẽ dùng một phần tiền vốn để đầu tư. Nhóm thứ ba là dùng toàn bộ tiền để đầu tư ngắn hạn trước, thu tiền về rồi mới mua nhà.

Mỗi người có cách suy nghĩ riêng nhưng với tôi, khi mua những tài sản giá trị lớn như nhà, xe, tôi sẽ vay ngân hàng nhiều nhất có thể, liều ăn nhiều. Rủi ro sẽ đi với lợi nhuận cao, ngược lại, chấp nhận an toàn thì lợi nhuận thấp hoặc bằng không. Chẳng hạn mua nhà 1 tỷ đồng thì tôi sẽ vay 80% giá trị nhà, trả trước 20% bởi thay vì mất ngay 1 tỷ đồng, tôi sẽ chỉ bỏ ra 200 triệu, 800 triệu còn lại có thể mang về thêm nhiều lợi nhuận”.

Dù có nhiều trường hợp mua nhà thành công với số vốn ít nhưng để an toàn nhất, nhiều gia đình vẫn cân nhắc vay dưới 50% tổng giá trị căn nhà để đảm bảo. Khi đó, các khoản chi tiêu sinh hoạt khác và phát sinh vẫn được nằm trong tầm kiểm soát.

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm